Thứ sáu, 6/7/2018 | 12:29 GMT+7

Đắk Lắk: Chủ tịch, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lắk có lấy công văn giả làm thước đo pháp lý (?)

LSVNO - Có lẽ chưa bao giờ trên hành trình tìm công lý, bảo vệ lẽ phải, chúng tôi lại vấp phải sự bất hợp tác cũng như sự coi thường pháp luật đến như vậy. Điều đáng nói hơn sự việc này lại đang diễn ra tại cơ quan quản lý cũng như tuyển dụng công nhân viên chức ở huyện Lắk.

>>>Bài 1: Bếp trưởng trường mầm non bị tố dùng bằng giả

>>>Bài 2: Thông tin mới nhất về vụ bếp trưởng bị tố dùng bằng giả

>>>Bài 3: Ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông vẫn chưa được phản hồi

 

Lấp liếm, bao che hay không đủ năng lực quản lý?

Lắk vốn là một địa điểm nổi bật thu hút một lượng lớn khách du lịch quanh năm với nhiều danh lam thắng cảnh cũng như các lễ hội nổi tiếng đặc trưng. Là một vùng kinh tế tiềm năng của tỉnh Đắk Lắk, thế nhưng nơi đây lại đang tiềm ẩn những vấn đề sai phạm pháp lý, nổi cộm hơn hết mới đây là vấn đề bếp trưởng sử dụng bằng giả tại Trường Mầm non Hoa Pơ lang. Nội dung thông tin này đã được chúng tôi phản ánh ở những loạt bài trước đó.

xac-nhan-gui-bang-duong-email-5b3efd76aabe9

Giấy xác nhận ký ngày 22/05/2018 được gửi bằng đường email.

Sự việc đã được điều tra, xác minh đã kéo dài hơn 6 tháng, thế nhưng đến thời điểm hiện tại Chủ tịch, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lắk vẫn khẳng định chưa đủ cơ sở để khẳng định văn bằng của bà Lê Thị Phi Phi là giả. Phải chăng ở đây đang có sự lấp liếm, bao che cho sai phạm nối tiếp sai phạm của bà Đa Cắt K Niêm (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Pơ Lang) - người bị tố cáo mua các loại văn bằng giả cũng như chạy chỉ tiêu hợp đồng, biên chế nhận hàng trăm triệu đồng cho mỗi chỉ tiêu và bà Lê Thị Phi Phi sử dụng bằng giả vẫn nhận lương đều đặn hàng tháng tiêu tốn ngân sách nhà nước?

Điều ngạc nhiên là ông Ybang H'Đơk (Chủ tịch UBND huyện Lắk) và ông Tô Tuấn Anh (Trưởng phòng Nội vụ huyện Lắk) đã phối hợp khá nhịp nhàng khi cả hai cùng nhau khẳng định: 04 công văn của Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật (KTKT) Hà Nội I chưa đủ cơ sở để khẳng định văn bằng, bảng điểm của bà Lê Thị Phi Phi là văn bằng giả, nên UBND huyện sẽ tiếp tục xác minh, trong khi PV đã cung cấp thông tin là đã làm việc với Trường Trung cấp KTKT Hà Nội I và đã nhận được tới 02 công văn của trường này đều khẳng định văn bằng của Lê Thị Phi Phi được bà Đa Cắt K Niêm bằng mối quan hệ rộng nào đó đã mua cho bà Lê Thị Phi Phi là văn bằng giả không do trường cấp, không do trường đào tạo.

giay-xac-nhan-van-bang-5b3efc9cd2354

Bản sao giấy xác nhận văn bằng.

Vấn đề đặt ra là bản thân 02 vị lãnh đạo này thừa hiểu công văn, con dấu chữ ký của Ths. Nguyễn Thị Thu Hà (Hiệu trưởng Trường Trung cấp KTKT Hà Nội I) trả lời theo đường công văn có giá trị pháp luật như thế nào.

Để phản biện lại các công văn 16 và 29 của Trường Trung cấp KTKT Hà Nội I, ông Tô Tuấn Anh đã trưng ra 02 công văn do bà Đa Cắt K Niêm và bà Lê Thị Phi Phi khẳng định bà Lê Thị Phi Phi đã học tại trường chuyển từ hệ chính quy sang hệ tại chức. Điều đáng nói hơn cả là 02 giấy xác nhận này đều do bà Đa Cắt K Niêm cung cấp không có dấu bưu điện ngày gửi ngày đến và một công văn được gửi theo đường email. Nội dung, con dấu, chữ ký đều được cô Hà Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: Ngày 22/5, nhà trường không ban hành bất kỳ văn bản nào gửi cho bà Đa Cắt K Niêm hay bà Lê Thị Phi Phi, con dấu, chữ ký đã bị đối tượng in màu đè lên, ngoài ra thể thức văn bản cũng sai.

Coi thường pháp lý, chà đạp lên sự thật!?

Mặc dù ngày 24/06/2018, Trường Trung cấp KKT Hà Nội I đã ban hành Công văn số 29/CV-KTKTHN1 để phản hồi trả lời công văn số 30/CV-PNV ngày 11/05/2018, của Phòng Nội vụ, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk về việc đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến việc xác minh văn bằng của bà Lê Thị Phi Phi, Trường Trung cấp KTKT Hà Nội I đã khẳng định lại như sau: Bằng tốt nghiệp mang tên cô Lê Thị Phi Phi, sinh ngày 29/12/1979, ngành học KTCBMA, hình thức đào tạo vừa học vừa làm là không phải do Trường cấp. Trường cũng đã khẳng định Trường không đào tạo hệ vừa học vừa làm hệ trung cấp, ngày 28/10/2015 nhà trường mới được Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp giấy phép đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (theo Công văn số 10102/QĐ-SGD&ĐT), trong khi đó văn bằng của bà Lê Thị Phi Phi lại được cấp năm 2010.

cong-van-phuc-dap-29-cvktkthn-5b3efc420a68a

Công văn phúc đáp 29-CVKTKTHN.

Bên cạnh đó, trong qua trình làm việc trao đổi với phóng viên, Hiệu trưởng nhà trường, Ths. Nguyễn Thị Thu Hà cũng đã khẳng định cô Lê Thị Phi Phi không theo học ở trường và đã trả lời bằng công văn 1,2,3 do đích thân cô ký tên và đóng dấu. Và 02 giấy xác nhận ký ngày 22/05/2018 được gửi bằng đường email cho phòng Nội vụ huyện Lắk là không do Nhà trường ban hành mà là giả mạo.

Sau khi nhận được công văn của trường trả lời, PV đã có buổi trao đổi làm việc với Chủ tịch, trưởng phòng Nội vụ UBND huyện Lắk nhưng một lần nữa các vị khẳng định: Vẫn chưa đủ cơ sở vì có tới 6 văn bản như cách gọi của hai ông, các văn bản từ 1-4 do Trường Trung cấp KTKT Hà Nội I ban hành gửi cho cả cơ quan báo chí và UBND huyện, Phòng Nội Vụ huyện nhưng cũng có 02 văn bản tạm gọi là 5, 6 do bà Đa Cắt K Niêm và bà Phi Phi cung cấp không biết văn bản nào là thật, là giả.

truong-trung-cap-ktkt-ha-noi-i-5b3efd7682789

Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội I.

Có lẽ 04 công văn do Ths. Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Trung cáp KTKT Hà Nội I trả lời là giả, còn 02 văn bản được làm giả hết sức tinh vi nhưng sơ sài lộ liễu được đóng "dấu củ khoai" lại được “nâng niu” trong sự dối trá. Phải chăng đằng sau cái văn bằng giả của Phi Phi còn quá nhiều khuất tất vi phạm pháp luật nên chính quyền nơi đây tìm mọi cách lấp liếm bao che?

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk sớm vào cuộc làm rõ để những khuất tất xung quanh vụ việc này được làm sáng tỏ.

                                     Sỹ Hạnh - Huyền Mai