Thứ sáu, 31/8/2018 | 08:02 GMT+7

Đắk Nông: Một vụ án hiếp dâm trẻ em xảy ra đã hơn 3 năm vẫn chưa được xét xử

LSVNO – Một vụ án hiếp dâm trẻ em đã xảy ra hơn 3 năm và 29 tháng tính từ ngày Tòa án nhân dân huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì mà vụ án này vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, phải chăng đây là sự yếu kém của các cơ quan tiến hành tố tụng?

vks-5b88933baa860

Viện kiểm sát Krông Nô.

Ngày 09/6/2015, Công an huyện Krông Nô nhận được đơn của bà Lý Thị Ngoan (trú tại thôn Nam Dao, xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông) với nội dung vào ngày 07 và 08/6/2015, con bà là cháu Trần Thị Q., sinh ngày 19/10/1999 bị một số thanh niên dụ dỗ đưa vào rẫy để cưỡng hiếp.

Nhận được đơn trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô tiến hành xác minh sự việc. Qua điều tra đã xác định được 5 đối tượng có các hành vi như đơn trình báo nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Krông Nô đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lý Văn Biển, Đặng Minh Thuận, Bàn Văn Hai, Lý Văn Điệp, Chương Văn Tĩnh về tội “Giao cấu với trẻ em”. Kết thúc điều tra, hồ sơ vụ án được chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô.

Ngày 03/02/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô ban hành Cáo trạng số 14/CTr-VKS để truy tố đối với các bị can trên với tội danh “Giao cấu với trẻ em” như kết luận điều tra của Công an huyện Krông Nô.

Tòa án nhân dân huyện Krông Nô ban hành quyết định đưa vụ án này ra xét xử vào ngày 02/3/2016, nhưng sau đó phiên tòa bị hoãn đến ngày 31/3/2016.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 31/3/2016, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Nô vẫn giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo về tội danh “Giao cấu với trẻ em”.

Quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa đã cho thấy có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, thậm chí có căn cứ để chứng minh rằng hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tộ “Hiếp dâm trẻ em”. Luật sư bảo vệ các quyền và lợi ích cho người bị hại đã đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để điều tra lại theo hướng khởi tố và truy tố các bị cáo với tội danh “Hiếp dâm trẻ em”. Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của luật sư và đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vụ án xảy ra đến nay đã hơn 3 năm và tính từ ngày Tòa án nhân dân huyện Krông Nô trả hồ sơ để điều tra bổ sung đến nay đã 29 tháng, nhưng gia đình người bị hại và luật sư vẫn chưa nghe thông tin gì về vụ án và cũng không biết bao giờ vụ án mới được đưa ra xét xử.

Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia tỉnh Đăk Lăk đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đăk Nông và Ban Nội chính tỉnh Đăk Nông, nhưng cho đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng đáng sợ.

Chúng tôi cho rằng, việc quá chậm trễ trong điều tra, truy tố và xét xử sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của phía bị hại, đồng thời đã làm cho mục tiêu của Bộ luật Hình sự là răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội bị hạn chế ít nhiều. Sự chậm trễ này còn vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự, vì Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về trả hồ sơ điều tra bổ sung như sau:

“Điều 121. Thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại

2. Trong trường hợp vụ án do viện kiểm sát trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá hai tháng; nếu do tòa án trả lại để điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá một tháng. Viện kiểm sát hoặc tòa án chỉ được trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung không quá hai lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra.

3. Trong trường hợp vụ án được trả lại để điều tra lại thì thời hạn điều tra và gia hạn điều tra theo thủ tục chung quy định tại Điều 119 của Bộ luật này.

Thời hạn điều tra được tính từ khi cơ quan điều tra nhận hồ sơ và yêu cầu điều tra lại.

Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng”.

Như vậy, nếu cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn điều tra cũng đã vượt quá thời gian quy định, trong khi Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Krông Nô thì có quan điểm cho rằng vụ án này là vụ án chỉ đến mức nghiêm trọng mà thôi.

Mong rằng vụ án sớm được kết thúc điều tra, đưa ra xét xử để bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, trừng trị kẻ phạm tội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân.

 LS Đặng Tiến