Chủ nhật, 30/9/2018 | 08:06 GMT+7

Đồng Tháp: Đâu là sự thật khu đất 39 năm trước?

LSVNO - Ngày 29/9 đại diện nhiều cơ quan tỉnh Đồng Tháp đã đến xem xét khu đất ở xã Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò). Cùng thời gian này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lấp Vò cũng làm việc về đơn tố cáo của công dân, cho rằng có sự giả mạo giấy tờ để trục lợi liên quan đến khu đất này.

d1-1-5bb02136c3c37

Cán bộ tỉnh Đồng Tháp xem xét khu đất ngày 29/9.

Về phiên tòa sơ thẩm

Ngày 19/9/2017, TAND huyện Lấp Vò xét xử sơ thẩm vụ kiện “Tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất” và tuyên bản án số 48/2017/DSST. Nguyên đơn gồm 10 người trong một gia đình do ông Huỳnh Tấn Cầu làm đại diện, đòi đám đất ông Nguyễn Xuân Thủy đang sử dụng ở xã Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò).

Theo hồ sơ, khu đất tại xã Vĩnh Thạnh vào năm 1979 được quy hoạch làm trạm bơm điện, sau đó bỏ trạm bơm điện và một phần chuyển sang xây bệnh viện. Phần đất trạm bơm còn lại, một ít cấp cho ông Nguyễn Xuân Thủy là bệnh binh đang công tác ở huyện Lấp Vò. Yên ổn nhiều năm, sau khi cha ông Cầu mất vào năm 2011, năm 2015 ông Cầu từ TP. Hồ Chí Minh về tập hợp anh em làm đơn khởi kiện, cho rằng khu đất của cha mẹ để lại, lúc làm trạm bơm điện chưa được đền bù và còn bị ông Thủy chiếm một phần, nên đòi ông Thủy trả lại.

d2-1-5bb02136d0723

 Bệnh binh Nguyễn Xuân Thủy với nhà đất sử dụng từ năm 1985.

Chứng cứ tại tòa thể hiện, khu đất khi quy hoạch làm trạm bơm điện của chục hộ dân đã được đền bù. Biên bản “Đền bù hoa màu và nhà cửa thuộc phạm vi trạm bơm Vĩnh Thạnh” do chính quyền địa phương lập ngày 05/3/1979, ghi rõ các hộ nhận tiền đền bù đã ký tên, trong đó có cha của ông Cầu.

Sau khi bỏ trạm bơm điện chuyển sang xây bệnh viện, còn thừa ra một phần đất nên ông Thủy làm đơn xin đất và căn nhà cũ được UBND huyện ký chấp thuận ngày 02/4/1985 với nội dung: “Ý kiến của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chấp nhận theo đơn xin đất và cái nhà ông Thủy đang sử dụng để ông Thủy tiếp tục sửa chữa thêm. Vì cái nhà này công trình bệnh viện đã đền bù xong, phần đất này nằm ngoài hàng rào bệnh viện”.

Bản án nhận định, “ông Huỳnh Tấn Cầu yêu cầu hộ ông Thủy trả lại diện tích đất theo đo đạc thực tế là 772,5m2 không có căn cứ, không được chấp nhận”. Do đó, bản án tuyên xử không chấp nhận yêu cầu đòi đất của ông Cầu và “công nhận quyền sử dụng đất cho hộ Nguyễn Xuân Thủy”, hộ ông Thủy được đăng ký cấp quyền sử dụng đất.

Nhiều đơn tố cáo

Đầu năm 2018, nhiều người dân ở xã Vĩnh Thạnh có đơn tố cáo gia đình ông Cầu làm giả giấy tờ để nhận tiền đền bù năm 1979 và năm 2016 còn được chính quyền cấp cho 5 nền nhà ở huyện Lấp Vò trị giá hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Diêm (sinh năm 1953, ở số 568, ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh) có đơn cho biết, ông được cha mẹ để lại 9.800m2 đất ở khu xây dựng trạm bơm điện. Lúc mới giải phóng, cha mẹ ông đã già còn ông lưu lạc làm ăn xa nên gia đình ông Cầu đã giả mạo giấy tờ nhận tiền đền bù đất của gia đình ông. Trong lúc đất của gia đình ông Cầu đã được ông Phạm Văn Kiềng là chú rể ông Cầu nhận đền bù. Việc này UBND xã Vĩnh Thạnh cũng xác nhận, chú rể ông Cầu không những nhận tiền đền bù mà còn được nhận 7.000m2 đất cấp đổi ở ngoài khu làm trạm bơm để sản xuất. “Ông Cầu đã sửa giấy tờ của ông cha để lại do chế độ cũ cấp. Trên giấy tờ sửa lại kê toàn bộ đất của gia đình tôi vào giấy tờ của ông Cầu. Diện tích đất mà ông Thủy đang ở là thuộc đất của gia đình tôi chứ không phải gia đình ông Cầu”, đơn ông Diêm viết.

d3-5bb02136e8a02

 Ông Nguyễn Văn Diêm cho biết, đang bệnh nặng nhưng cũng viết đơn tố cáo để nói lên sự thật.

Ông Nguyễn Tấn Vĩnh (sinh năm 1960, ở số 93, ấp Vĩnh Bình B, xã Vĩnh Thạnh) làm đơn cho rằng, giai đình ông có 7.000m2 đất, mồ mả ông bà nằm trên đó. Trước đây, ông đi bộ đội nên đất bị gia đình ông Cầu gom hết vào giấy tờ của ông Cầu để nhận đền bù, còn ông đến năm 2016 mới nhận đền bù 2 ngôi mộ với giá 16 triệu đồng. “Đất của gia đình ông Cầu chỉ có khoảng 10.000m2 và đã nhận đền bù cùng 7.000m2 đất lúa nằm ngoài khu quy hoạch”, đơn ông Vĩnh viết.

Ông Nguyễn Xuân Thủy cũng có đơn tố cáo, phân tích sơ đồ địa bộ do ông Cầu đưa ra để chứng minh đất gia đình ông Cầu được chế độ cũ cấp ngày 25/5/1965. Trong đó, vẽ đất của gia đình ông Cầu trùm hết đất các gia đình khác, nhưng lại có ghi bệnh viện, nhưng bệnh viện mới xây dựng năm 1983. “Rõ ràng sơ đồ được vẽ sửa lại sau này”, ông Thủy khẳng định.

Gia đình ông Cầu khẳng định, những tố cáo họ “giả mạo giấy tờ” là không đúng sự thật, còn với bản án sơ thẩm họ đã kháng án toàn bộ, đang chờ TAND tỉnh Đồng Tháp xử phúc thẩm.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lấp Vò cho biết đã nhận được đơn tố cáo của các hộ dân về việc làm vủa ông Cầu và đang xác minh làm rõ.

Sáu Nghệ