Thứ hai, 10/9/2018 | 07:59 GMT+7

Dự án Aqua Park Bắc Giang: Khách hàng nên cẩn thận với kiểu “bán lúa non”

LSVNO – Mặc dù mới được chấp thuận chủ trương, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tuy nhiên Dự án nhà chung cư hỗn hợp Aqua Park - do Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (thuộc Tập đoàn APEC) đã tiến hành thi công, mời chào khách hàng mua và đặt cọc sản phẩm?

 bg1-5b95c171e5bd9

Dự án nhà chung cư hỗn hợp Aqua Park - do Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (thuộc Tập đoàn APEC)

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện cụ thể mới được huy động vốn của người mua nhà hình thành trong tương lai. Trong đó, ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư. Ngoài ra, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Luật quy định là vậy, thế nhưng theo thông tin mà khách hàng phản ánh, dù Dự án Aqua Park Bắc Giang, do Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương làm chủ đầu tư chưa có đủ các điều kiện về mặt pháp lý, nhưng chủ đầu tư và các sàn giao dịch đã quảng bá rầm rộ, dùng các lời “có cánh” để “hút” khách hàng mua sản phẩm tại dự án này. Không ít khách hàng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi phát hiện việc đã bị “ăn quả lừa” từ chủ đầu tư, sàn giao dịch (!).

Ghi nhận thực tế của PV tại dự án, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (thuộc Tập đoàn APEC) đang tiến hành san nền, đưa thiết bị máy móc để triển khai dự án. Xung quanh 2 khu đất này, chủ đầu tư đã tiến hành che chắn bởi các biển quảng cáo liên quan đến dự án.

Để tìm hiểu rõ về thông tin mà khách hàng đã phản ánh, trong vai một khách hàng có nhu cầu mua về nhà ở, PV đã có mặt tại Dự án nhà chung cư hỗn hợp Aqua Park địa chỉ Nguyễn Văn Cừ (TP. Bắc Giang). Tại đây, nhiều nhân viên tự xưng là người của Sàn giao dịch bất động sản Bắc Ninh Land, được Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương ủy quyền phân phối và bán hàng tại dự án này mời chào, đặt cọc với số tiền từ 20 - 30 triệu đồng để giữ chỗ.

bg2-5b95c172b06eb

Nhiều nhân viên tự xưng là người của Sàn giao dịch bất động sản Bắc Ninh Land, mời chào đặt cọc với số tiền từ 20 - 30 triệu đồng để giữ chỗ.

Khi hỏi về hồ sơ pháp lý của dự án, những người bên sàn giao dịch này đều khẳng định, thủ tục pháp lý của dự án đã hoàn tất, chủ đầu tư sắp chuyển xuống các sàn được ủy quyền, vì vậy cứ an tâm mà đặt cọc tại đây.

Cùng với đó, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với Tập đoàn APEC (địa chỉ tại tầng 3, tòa nhà Machinco, số 444 Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) nhưng chỉ nhận được sự vòng vo về việc trả lời cơ quan báo chí.

Qua đó, có thể thấy việc “bán lúa non” của chủ đầu tư đang vướng nhiều quy định của pháp luật về bất động sản trong tương lai. Kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy, nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng trược tiếp tới khách hàng. Vì vậy, trước khi rút “hầu bao” đầu tư vào dự án nhà chung cư hỗn hợp Aqua Park hãy là 1 khách hàng thông thái để tránh những rủi do đáng tiếc.

Đáng chú ý, tổng mức khởi điểm đấu giá về 02 thửa đất (tổng diện tích là 8.928 m2) được đưa ra là 101.071.000.000 đồng. Ngày 12/02/2018, UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định số 565/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá, chủ đầu tư thực hiện Dự án tòa nhà chung cư hỗn hợp tại lô 0CT5 và 0CT8 theo quy hoạch đường Nguyễn Văn Cừ. Tổ chức trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương với số tiền 102.071.000.000 đồng.

Như vậy, số tiền đơn vị trúng đấu giá chênh lệch so với tổng giá khởi điểm đưa ra tròn 01 tỷ đồng. Điều này khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về việc “thông thầu” của dự án. Bởi, với 102.071.000.000 đồng cho 8.928 m2 tại trung tâm TP. Bắc Giang, chỉ cần bán sang tay dự án chủ đầu tư đã đút túi hàng trăm tỷ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài sau.

Triệu Sơn – Nguyễn Sơn