Thứ bảy, 28/4/2018 | 00:42 GMT+7

Gần 100 bộ hài cốt nằm chỏng chơ trên đất dự án

LSVNO – Trong lúc thi công dự án đường 40m do Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư đã phát hiện hàng chục hài cốt và đã được khai quật lên, đựng trong tiểu sành, thế nhưng các hài cốt này lại để nằm chơ trên mặt đất nhiều tháng nay khiến dư luận rất hoang mang, bức xúc.

>>> Dự án Khai Sơn Hill Long Biên: Xây dựng không phép có đảm bảo chất lượng?

>>> Bài 2: Sai phạm nối tiếp, chủ đầu tư có đang thách thức pháp luật?

 

Theo Quyết định chủ trương đầu tư dự án được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 05/4/2016, giao cho Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư dự án "Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên”. Với tổ hợp các dự án như: Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 - Biệt thự Khai Sơn Hill Long Biên; xây dựng công trình nhà ở cao tầng; bãi đỗ xe tập trung; công trình giao thông,... ; Trong đó, có dự án đường 40m, đoạn qua phường Ngọc Thụy.

hai-cot-tai-biet-thu-khai-son-hill-long-bien1-5ae35bda0e81b

Hơn 70 hài cốt nằm chỏng chơ nhiều tháng nay.

Quá trình thi công dự án đường 40m, đến nay, đã phát hiện hơn 70 hài cốt vô chủ được đơn vị này khai quật lên nhưng sau một thời gian dài vẫn chưa tìm được nơi chôn cất cẩn thận, để trên mặt đất cạnh công trình đang thi công khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, các hài cốt này được chủ đầu tư cho vào trong các tiểu sành, xếp sát nhau tại một lều phủ bạt nằm ngay bên mép đường đang thi công.

Trên nắp tiểu sành của các hài cốt này đều được ghi số thứ tự, ngày tháng khai quật bằng mực màu trắng, có những hài cốt được tìm thấy từ tháng 2/2016, còn đa số là từ năm 2017 đến nay. Nhiều tiểu sành còn bị cong và hở lộ thiên do để quá lâu và chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Điều đáng nói, kể từ khi thi công dự án đường 40m, chủ đầu tư cùng Ban quản lý dự án quận Long Biên vẫn chưa có phương án nào để di dời và an táng các hài cốt này đến nơi quy định, để mặc các hài cốt nằm dưới trời mưa nắng nhiều tháng nay.

hai-cot-tai-biet-thu-khai-son-hill-long-bien2-5ae35bdb335b8

Hài cốt nằm chơ trên mặt đất, ngay cạnh dự án đường 40m khiến người dân nơi đây đau sót.

Một số người sống xung quanh dự án này cho hay, “Số hài cốt này đã được đặt ở đó kể từ khi triển khai dự án này (từ năm 2017). Việc để các hài cốt làm chơ như thế này là không được, ảnh hưởng đến tâm linh, phong tục tập quán của người Việt Nam ta. Người sống thì có thể thế nào cũng được, còn những người đã khuất thì khi làm đường, tìm thấy hài cốt của họ phải tìm cách chôn cất họ cẩn thận, chu đáo. Các anh phải nhanh chóng thông tin ngay để chính quyền họ có phương án xử lý “hợp đạo lý” giúp những người đã khuất có chỗ yên nghỉ để linh hồn họ được siêu thoát”.

hai-cot-tai-biet-thu-khai-son-hill-long-bien3-5ae35be010e55

Các tiểu sành này được xếp gọn và ghi ngày tháng năm khai quật rất rõ (có tiểu từ năm 2016).

Trước những bức xúc của người dân, PV Luật sư Việt Nam Online đã tìm đến UBND phường Ngọc Thụy để tìm hiểu, tại đây, ông Lê Đăng Lễ - Phó Chủ tịch phường Ngọc Thụy (phụ trách văn hóa) lại từ chối trả lời và bình thản yêu cầu phóng viên để lại nội dung làm việc, rồi sẽ sắp xếp buổi làm việc sau.

Còn phía chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Khai Sơn), một nhân viên tên Đại cho hay, “Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và di chuyển mộ thì thuộc trách nhiệm của Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên, hãy liên hệ với họ để biết”.

Thiết nghĩ, trước tình thế vô cùng cấp bách, hàng chục hài cốt đang nằm chơ, lộ thiên trên nền đất, chỉ che chắn bởi tấm bạt mỏng manh nhiều tháng nay, thì các lãnh đạo UBND phường Ngọc Thụy, UBND quận Long Biên họ đang ở đâu, làm gì? Còn chủ đầu tư lại tỏ ra lạnh lùng, vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm thì các linh hồn kia đến bao giờ mới được yên nghỉ nơi chín suối?

 

Trước những bất cập nêu trên, đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo UBND quận Long Biên, Công ty Cổ phần Khai Sơn khẩn trương có phương án di dời các ngôi mộ trên tới nơi chôn cất theo quy định, đúng theo nguyện vọng chính đáng của người dân.

 

Vĩnh Hòa - Vương Hưởng