Thứ tư, 8/11/2017 | 15:22 GMT+7

Giá trị nhân văn từ một phiên tòa

LSVNO - Có thể nói, phiên tòa diễn ra không còn là một phiên tòa xét xử hình sự nữa mà nó đã trở thành một phiên hòa giải bởi đầy tính giá trị nhân văn. HĐXX đã tập trung vào việc phân tích vụ việc dưới góc độ đạo đức gia đình, từ đó động viên các con của bị cáo hướng đến sự hòa giải giữa các thành viên trong gia đình.

Ngày 7/11, TAND TP. Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) về tội Cố ý gây thương tích. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

img-5975-5a02ab1273f37

Ông Mách tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, xuất phát từ việc tranh chấp đất đai nên bị cáo Mách và các con là Đinh Công Hoàng Hải, Đinh Thị Út Mười nảy sinh mâu thuẫn.

Cụ thể, ngày 28/11/2016, Út Mười thuê người đến xây dựng hàng rào trên phần đất đang tranh chấp. Không đồng ý, giữa bị cáo và các con xảy ra cự cãi. Từ đó phát sinh mâu thuẫn dẫn đến việc bị cáo Mách gây thương tích cho Hải, Nguyễn Tấn Huy (bạn của Út Mười) và An Thị Phương Thảo (vợ Hải), Nguyễn Văn Hùng (Trưởng khu vực) và Dương Văn Hoài (Công an phường Long Hòa).

Sau đó, bị cáo Mách gọi điện thoại cho con mình là Đinh Công Giang về nhà. Về đến nơi, Giang xuống xe dùng thanh kim loại định tấn công nhóm của Hải nhưng được anh Hùng và anh Hoài ngăn cản. Trong lúc Công an phường đang giải quyết vụ việc, thấy mọi người đang vây quanh Giang, bị cáo Mách lấy dao đâm vào lưng Hải, Huy đi đến kéo bị cáo ra nên bị dao đâm trúng vào tay. Bị cáo Mách tiếp tục đâm Hải nhưng lại trúng vào ngực của Thảo.

Theo giám định, tỉ lệ thương tích của người con trai chỉ 8%, con dâu là 1%, còn bạn trai của con gái là 3%.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị can Đinh Công Mách 3 tháng tù giam. Bồi thường cho Hải 5 triệu đồng và anh Huy 1,5 triệu đồng.

Lần này, tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù người con trai đã đồng ý rút đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với cha mình, tuy nhiên anh vẫn còn cảm thấy ấm ức vì cho rằng từ lúc xảy ra sự việc đến giờ, cha mình vẫn chưa nói lời xin lỗi đối với con.

Một vị Thẩm phán phân tích tại phiên tòa: “Sĩ diện của người già là rất lớn, bản thân mình cũng vậy, sẽ chẳng ai làm cha, làm mẹ mà xin lỗi con cái. Cha mẹ bởi sợ mất thể diện của người làm cha, làm mẹ. Đồng thời người này dù có sai, có quá đáng thì cũng là cha là mẹ”.

Bên cạnh đó, Tòa cũng phân tích về hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo. Theo HĐXX cho rằng pháp luật rất nghiêm minh, tuy nhiên đối với những chuyện liên quan đến tranh chấp gia đình như thế này, HĐXX rất ái ngại nên chỉ muốn một điều rằng làm sao những năm cuối đời của bị cáo được sống tốt bên cạnh gia đình. Vấn đề tranh chấp sẽ được giải quyết nếu tất cả cùng ngồi lại với nhau. “ Kẻ thù còn đến được với nhau huống chi anh em cùng một dòng máu, cùng một cha, một mẹ sinh ra”. Vị thẩm phán nói.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi dùng dao có mũi nhọn là hung khí nguy hiểm, đâm và gây thương tích cho nhiều người, bị cáo bị truy tố và xét xử theo điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS  là có căn cứ. Cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo có tội là đúng pháp luật. Tuy nhiên các bị hại cùng có yêu cầu rút lại đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với bị cáo nên chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, miễn hình phạt cho bị cáo.

Phiên tòa kết thúc, bản án vừa thể hiện tính nghiêm khắc để giáo dục, phòng ngừa, vừa thể hiện tính nhân văn cao cả, thể hiện rõ bản chất nhân đạo xã hội chủ nghĩa của pháp luật Việt Nam.

Thiên Bảo