Thứ năm, 6/6/2019 | 23:11 GMT+7

Hà Nội: Công ty CP Bất động sản Mỹ bị tố vi phạm hợp đồng, không bồi thường thiệt hại

LSVNO - Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông - nay là Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ làm chủ đầu tư dự án tại số số 47 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, bị tố vi phạm hợp đồng mua bán, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn của bà Nguyễn Thị T. trình bày về việc bà và một số người dân khác mua căn hộ chung cư tại số 47 Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) do Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông (nay là Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ) làm chủ đầu tư. Đây là Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ ở cao cấp và khách sạn.

lsvn1-5cf9394c273cd

Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ làm chủ đầu tư tại dự án số 47 Nguyễn Tuân bị tố đang vi phạm hợp đồng nhưng không bồi thường cho người dân.

Đơn thư bà T. cho biết, Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ đã vi phạm hợp đồng mua bán, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 14/10/2016, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5726/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông.

Đến ngày 30/11/2016, Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông, gồm các công trình HH+NƠ1, NƠ2, NƠ3. Trong đó, HH+NƠ1 gồm 35 tầng: 400 căn khách sạn, 375 căn hộ ở; NƠ2 gồm 35 tầng với 400 căn hộ ở; NƠ3 gồm 27 tầng với 300 căn hộ ở. Dự án được thực hiện từ quý III/2016 đến quý II/2019 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ công trình.

Tháng 7/2016, bà Nguyễn Thị T. đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông, mua căn hộ trị giá gần 2,6 tỷ đồng. Nội dung hợp đồng có các điều khoản quy định rất rõ về thời gian bà T. phải thanh toán tiền và ngày bàn giao nhà của chủ đầu tư, cụ thể:

Tại khoản 2 Điều 8 Hợp đồng quy định bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua dự kiến vào ngày 31/5/2018 (ngày bàn giao dự kiến); có thể sớm hơn hoặc muộn hơn không quá 90 ngày.

lsvn2-5cf93954a3931

 Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Các trường hợp bàn giao sau ngày dự kiến bên bán phải có văn bản thông báo cho bên mua biết lý do chậm bàn giao căn hộ và bên bán phải chịu chế tài quy định tại khoản 2 Điều 12 Hợp đồng này.

Khoản 2 Điều 12 quy định: “Nếu bên bán bàn giao căn hộ sau ngày phải bàn giao nhưng chưa vượt quá 90 ngày kể từ ngày phải bàn giao thì bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền phạt vi phạm bằng: 0,05%/ngày x số ngày chậm bàn giao (tính từ ngày phải bàn giao đến ngày thực tế bàn giao x tổng số tiền đã nộp”. Ngày phải bàn giao là ngày thứ 90 kể từ ngày bàn giao dự kiến quy định tại khoản 2 Điều 8 Hợp đồng này (tức là ngày 29/8/2018 - PV).

Ngoài ra, cũng tại điểm b, khoản 2, khoản 3 Điều 12 quy định rất rõ: “Nếu bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua sau ngày thứ 90 kể từ ngày phải bàn giao thì bên mua có quyền (nhưng không có nghĩa vụ) đơn phương chấm dứt Hợp đồng và yêu cầu bên bán thanh toán các khoản tiền sau: Toàn bộ số tiền bên mua đã thanh toán cho bên bán; Tiền phạt vi phạm Hợp đồng theo công thức 0,05% x tổng số tiền đã nộp x số ngày chậm bàn giao (tính từ ngày phải bàn giao đến ngày thực tế bàn giao).

Quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Hợp đồng cũng áp dụng cho trường hợp bên mua chấm dứt Hợp đồng do bên bán không hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu ở thiết yếu, bình thường của bên mua theo đúng thỏa thuận...”.

Tuy nhiên, đến nay bà T. đã thanh toán cho chủ đầu tư 70% tổng giá trị hợp đồng (khoảng 1,8 tỷ đồng), nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng đã ký, như bồi thường thiệt hại khi đã quá thời gian giao căn hộ...

Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư còn “ép” bà T. nhận căn hộ nếu không sẽ bán cho bên thứ 3. Chủ đầu tư còn đòi phạt bà T. bồi thường nếu bà T. không nhận căn hộ.

Bà T. bức xúc cho biết: “Quá trình bên bán chậm bàn giao, tôi cùng nhiều người mua căn hộ đã nhiều lần có đơn, thư điện tử trình bày với bên bán với thiện chí cùng nhau bàn bạc để giải quyết những bất đồng. Nhưng bên bán không những không có thiện chí mà còn có thái độ bao biện, coi thường quyền lợi của người mua chúng tôi bằng việc né tránh những vấn đề thiết yếu do chúng tôi đưa ra, cố tình giải thích theo hướng bất lợi cho người mua để bảo vệ những quyền lợi không hợp pháp của bên bán”.

Ngày 28/5/2019, PV Luật sư Việt Nam Online đã liên hệ với Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ để tìm hiểu sự việc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hòa Bình – Khánh Duy