Thứ sáu, 9/8/2019 | 15:47 GMT+7

Hà Tĩnh: Công an huyện không xử lý kẻ vi phạm pháp luật, công an viên làm đơn trình báo lãnh đạo tỉnh

LSVNO - Ông Nguyễn Văn Xuân (Công an viên thôn Yên Lập, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) làm đơn tố cáo một nhóm đối tượng xấu do Cao Xuân Tuấn cầm đầu thường xuyên gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn xã gửi Công an huyện Hương Khê. Tuy nhiên, hành vi của Cao Xuân Tuấn không những không bị xử lý mà ngược lại còn được cán bộ Công an huyện Hương Khê đề nghị ông Xuân rút đơn tố cáo, nên buộc ông phải làm đơn trình báo lãnh đạo tỉnh.

Vi phạm pháp luật không bị xử lý?

Theo nội dung đơn trình báo của ông Nguyễn Văn Xuân gửi các lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và báo chí, trên địa bàn do ông quản lý, từ năm 2014 -  5/2019, nhóm đối tượng xấu do Cao Xuân Tuấn cầm đầu thường xuyên gây rối trật tự công cộng, gây gổ đánh người trong thôn, xóm.

Cụ thể, năm 2017, Tuấn đánh anh Cao Thủy (người cùng thôn), vì vụ việc chưa lớn nên với trách nhiệm là Công an viên của thôn, ông Xuân chỉ lập biên bản và giải hòa.

Ngày 30/02/2018, do có mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Doan (cùng thôn), Tuấn đã đánh đập anh Doan và dùng súng bắn vào nhà anh Doan. Vụ việc này được Công an huyện, Công an xã lập biên bản hiện trường, thu giữ nhiều viên đạn bi, ghi nhận hình ảnh những vết đạn bắn vào tường nhà anh Doan và có đơn tố cáo của gia đình anh Doan. Thế nhưng, Công an huyện đến nay vẫn không điều tra làm rõ và không tịch thu vũ khí mà Tuấn sử dụng trái phép. 

Đến đêm 30 Tết Kỷ Hợi 2019, do có mâu thuẫn với nhà anh Doan, Tuấn tụ tập một nhóm người đến một ngôi nhà bỏ hoang sát nhà anh Doan tổ chức nhậu nhẹt, mở nhạc to hết công suất máy, làm ầm ĩ cả khu vực thôn để kích động anh Doan.

“Khi đó tôi được phân công trực đêm giao thừa cùng với Công an huyện, Công an địa bàn, chứng kiến sự việc, nhận thấy hành vi của Tuấn có ý đồ kích động anh Doan, tôi đã vào nhà anh Doan thông báo là không được ra ngoài để tránh xảy ra chuyện không hay.

Vào khoảng 12h kém 20', khi chúng tôi đang đứng ở ngã ba đường thì nghe một tiếng nổ lớn sát vách nhà anh Nguyễn Văn Doan, chỉ cách tổ công tác chúng tôi khoảng 15m, khi đó cũng có mặt của đồng chí Trương Thế Việt – Công an huyện, tôi nói với đồng chí Việt là ta phải vào kiểm tra xem nó nổ loại thuốc gì mà nổ lớn thế, ta theo dõi như thế nào để bắt.

Ngay sau đó lại có tiếng nổ thứ hai, khi đó tôi cũng hoảng sợ vì nghe tiếng vợ chồng anh Doan, chị Thủy trong nhà kêu la, tôi liền đi vào nhà anh Doan nhưng thấy gia đình không ai bị gì.

Điều đáng nói ở đây là sự việc nghiêm trọng như vậy nhưng khi tôi vào thì đồng chí Việt lại can ngăn tôi và nói "thôi anh à, cứ mặc kệ đi, ta ở ngoài này theo dõi củng được", tôi nghĩ tại sao đồng chí Việt là Công an chính quy được đào tạo bài bản, lại được cấp trên giao nhiệm vụ về bảo vệ trật tự an ninh trên địa bàn mà lạnh lùng, vô cảm, không có mảy may gì thì công an viên như chúng tôi làm được gì. Tôi chợt nghĩ trong đầu là liệu đồng chí Việt có là người tiếp tay cho bọn họ làm như vậy?”, trong đơn ông Xuân viết.

d1-5d4d328418848

d2-5d4d328521c29

Đơn trình báo của ông Xuân gửi lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Xuân cho biết, khi kíp trực của ông đang ngồi tại ngã ba thì anh Doan ra gặp và đề nghị Công an huyện xử lý, trừng trị kẻ nổ mìn để tránh tình trạng gây thiệt hại tài sản và nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Sau đó, xung đột giữa gia đình anh Doan và nhóm người nổ mìn do Cao Xuân Tuấn cầm đầu đã xảy ra nhưng Công an huyện vẫn không can ngăn dẫn đến việc hai bên ẩu đả, hậu quả là 2 người bị thương, một người (con trai anh Doan) bị Công an bắt.

Vào 20h tối 28/5/2019, Công an huyện về dựng lại hiện trường vụ đánh nhau đêm 30 Tết, khi ông Xuân cùng nhiều người có mặt tại hiện trường thì vợ chồng Cao Xuân Tuấn ra chửi bới, xúc phạm nhân phẩm và đòi đánh nhiều người, đặc biệt Tuấn đánh đập, đạp vào bụng ông Xuân làm ông ngã qụy.

Anh Lưu Văn Thạch công dân xóm 3, xã Lộc Yên, trước đó có mua của Cao Xuân Tuấn một cây gỗ lim dài 4m, đường kính 25cm (đang gửi lại tại nhà Tuấn), khi thấy anh Thạch ra xem Công an dựng lại hiện trường thì Tuấn chửi bới rồi về nhà cưa cây gỗ của anh Lưu gửi thành 4 khúc và viết chữ: “Đồ súc vật” lên mặt cắt và chở đến đổ tại nhà anh Lưu Văn Thạch, mặc dù anh Thạch không liên quan gì.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Xuân cho biết thêm: “Sau khi bị Cao Xuân Tuấn đánh, tôi có làm đơn tố cáo gửi Công an huyện, nhưng anh Hùng, anh Anh là Công an huyện mời tôi lên và vận động tôi rút đơn, đừng kiện cáo nữa.

Hành vi của Cao Xuân Tuấn đã vi phạm Điều 304 BLHS 2015 về tội "Tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ"; khoản 3, 4 Điều 178 tội "hủy hoại tài sản"; Điều 134 tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác", có tổ chức”.

d3-5d4d327fe4a7d

Ông Xuân trình bày và cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung đơn. 

Được biết, sau khi xảy ra vụ ẩu đả đêm 30 Tết giữa nhóm người do Cao Xuân Tuấn cầm đầu và gia đình anh Nguyễn Doan, hai người bị thương là anh Doan và một người tên Đồng thuộc nhóm của Tuấn, người bị bắt tạm giam với tội danh “Cố ý gây thương tích” là Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1997, con trai anh Doan).

Nhưng ông Nguyễn Văn Xuân thắc mắc rằng, đây là vụ án nghiêm trọng, hai bên đều có người bị thương, nhưng từ khi xảy ra vụ án đến khi bắt đối tượng tạm giam thì ông là nhân chứng vụ án nhưng tại sao Công an huyện không hề mời ông tới làm việc?

Hành vi của Cao Xuân Tuấn có tính chất côn đồ, tái phạm nhiều lần, mà không bị trừng trị thì thử hỏi pháp luật để đâu, sự bình yên của thôn Yên Lập nói riêng, xã hội nói chung có được bảo vệ không?

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc và nguyên nhân không tịch thu vũ khí do Cao Xuân Tuấn sử dụng, ngày 03/5/2019, PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công an huyện Hương Khê, nhưng đến nay Công an huyện vẫn chưa sắp xếp được lịch làm việc (?).

  Kiều Đình Liệu