Thứ ba, 16/7/2019 | 22:53 GMT+7

Hải Dương: Gia đình thân nhân liệt sĩ “mòn mỏi” chờ chế độ chính sách

LSVNO - Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn (xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) hy sinh đã 69 năm, nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận bằng Tổ quốc ghi công và cũng chưa được giải quyết chế độ với thân nhân liệt sĩ.

Bà Bùi Thị Côi (SN 1950, thường trú tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh: Bố tôi là liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hy sinh ngày 06/01/1949, đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK 821k, theo Quyết định 37/TTg ngày 27/01/1961 của Thủ tướng Chính phủ.

Mấy chục năm qua, gia đình bà Côi đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng do không cung cấp được giấy tờ tài liệu nên Hội đồng chính sách, người có công xã Hồng Lạc chưa có cơ sở để xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với bố bà Côi là ông Bùi Văn Cẩn.

3-ba-bui-thi-coi-5d2df10fcda31

Bà Bùi Thị Côi, sinh năm 1950, con liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Đến năm 2017, gia đình đã tra cứu được hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Cẩn do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý, đối chiếu các thông tin tại bản trích lục hồ sơ liệt sĩ thấy phù hợp, trùng khớp với các thông tin về ông Bùi Văn Cẩn.

Ngày 16/05/2018, các sở ban ngành liên quan của tỉnh Hải Dương làm việc với gia đình bà Côi. Tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc khẳng định: Tại địa phương không có danh sách của liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, lịch sử Đảng bộ và Nghĩa trang liệt sĩ của xã cũng không có phần mộ mang tên Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

4-danh-sach-liet-si-chong-phap-5d2df18066dee

Danh sách liệt sĩ chống Pháp có tên ông Cẩn.

Trả lời báo chí, bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh (Trưởng phòng người có công, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương), cho biết: “Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đôn đốc rất nhiều, đã có công văn gửi lên cục, cục chưa trả lời”.

Cũng theo bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh, trong danh sách Liệt sĩ chống Pháp lưu tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, là du kích hy sinh ngày 06/01/1949. Thân nhân liệt sĩ: Bố là Bùi Văn Pháp, chế độ trợ cấp một lần đã hưởng: 50 đồng.

Phóng viên có đặt vấn đề về những nội dung, văn bản, giấy tờ liên quan đến thân nhân gia đình liệt sĩ mà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh trao đổi. Tuy nhiên, bà Mỹ Anh lại không cung cấp được những giấy tờ phóng viên cần, mặc dù đã xin ý kiến của lãnh đạo.

Câu hỏi khiến chúng tôi đặt ra ở đây: Nếu không có gì “mập mờ” thì tại sao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội không cung cấp cho phóng viên những tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ việc này?.

Theo tìm hiểu được biết, trong bản trích lục hồ sơ số HD/CP 2036 do Bộ Lao động và Xã hội lại bàn giao lại lưu: “Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; cấp bậc; chức vụ; đơn vị: du kích xã; hi sinh ngày 06/01/1949, trong trường hợp đấu tranh với địch. Đã được tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK821k theo Quyết định số 37 TTg ngày 27/01/1961 của Thủ tướng Chính phủ. Thân nhân liệt sĩ: cha là Bùi Văn Khoát, tình hình trợ cấp tiền tuất: không”.

Chiều 27/12/2018, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Thạnh (Phó Trưởng phòng) và bà Nguyễn Thị Quyên (Chuyên viên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà, ông Thạnh cho biết: “Ở Phòng không có hồ sơ lưu, địa phương không có giấy tờ gì, tất cả hồ sơ lưu ở trên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, năm 2017, cán bộ phòng tra sổ rơm lại có tên của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, có hồ sơ của Sở và của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội".

Cũng giống như ý kiến của bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh, bà Nguyễn Thị Quyên (Chuyên viên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà) cho biết: “Gia đình không nắm được ông đã công nhận liệt sĩ, phòng không có tài liệu nhưng trên Sở lại có danh sách. Ở trên Bộ chuyển về cho Sở lại có, rút hồ sơ ra kiểm tra thì thấy tên liệt sĩ đã suy tôn. Theo quyết định truy lĩnh, bố lĩnh truy cấp một lần, trong hồ sơ của Sở thì tên người bố lĩnh là: Bùi Văn Pháp; còn hồ sơ của Bộ thì bố lại có tên: Bùi Văn Khoát”.

Trong đơn thư, gia đình cho biết thêm: “Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà đã tiến hành xác minh và khẳng định: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn có bố là Bùi Văn Khoát, mẹ là Bùi Thị Bé, vợ là Bùi Thị Chuột, con là Bùi Thị Côi. Địa phương chưa thực hiện chế độ chính sách nào đối với thân nhân Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn".

Qua tài liệu văn bản phía gia đình cung cấp, chúng tôi nhận thấy, từ xã đến huyện và sở chưa có sự sát sao trong sự việc này nên để gia đình “mòn mỏi” chờ đợi từ năm này đến năm khác mà không nhận được hồi âm từ các cơ quan chức năng có liên quan. Mặc dù phía Sở đã có nhiều động thái gửi văn bản lên Cục người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhưng vẫn không có kết quả khả quan hơn".

Mong Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sớm vào cuộc, xem xét, chỉ đạo sát sao để Cục Người có công phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh Hải Dương thực hiện và giải quyết nhanh chóng các chính sách đối với gia đình thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Hương An