Thứ tư, 22/8/2018 | 07:40 GMT+7

Huyện Kế Sách (Sóc Trăng): Bí thư, Phó Bí thư xã bị tố vì “chạy” Huân chương kháng chiến

LSVNO - Bí thư và Phó Bí thư xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bị tố làm giả mạo chữ ký Chủ tịch xã, thành lập khống hội đồng, khai man lý lịch cho cha ruột hưởng chính sách người có công.

 ka1-5b7cb07c7a13a

Xã Kế An nơi ông Quang và ông Út đang công tác.

Trước đó, người dân ấp Cầu Chùa, xã Kế An có đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Quang (Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng ủy xã Kế An) cùng với ông Lê Văn Út (Phó Bí thư Đảng uỷ xã) đã làm giả mạo chữ kí chủ tịch xã, thành lập khống hội đồng, khai man lý lịch, khai thời gian tham gia kháng chiến không đúng để cho cha ruột hưởng chính sách người có công.

Ngoài ra, ông Quang còn lợi dụng chức vụ và mối quan hệ của mình, ông đã “chạy” được Huân chương Kháng chiến hạng 2 cho cha ruột của mình là Nguyễn Ngọc Tấn. ông Nguyễn Ngọc Tấn trong thời kháng chiến chống Mỹ ông đã bị địch bắt và ra chiêu hồi. Ngoài việc chiêu hồi, ông Tấn còn hợp tác với địch chỉ điểm, khai báo cơ sở cách mạng khiến hàng chục chiến sĩ cách mạng rơi vào vào tay địch, cơ sở cách mạng bị tổn thất nặng nề.

Cùng “chí hướng” với ông Quang, ông Lê Văn Út, Phó Bí thư Đảng uỷ xã này cũng làm hồ sơ giả mạo thành tích kháng chiến cho cha ruột của mình là ông Lê Văn Dư để hưởng chính sách người có công.

Từ những đơn thư tố cáo của người dân, ngày 23/3/2017, ông Lê Vũ Đức (Phó Bí thư Huyện uỷ Kế Sách) đã ký báo cáo 66 về kết quả giải quyết đơn, thư khiếu nại nêu cụ thể: “Qua báo cáo xác minh, Ban tổ chức Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra xét thấy ông Nguyễn Ngọc Quang với vai trò là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Kế An đã lợi dụng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, kê khai khống thời gian công tác, thành tích của ông Nguyễn Ngọc Tấn là cha ruột để được hưởng chính sách người có công và được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 2 (được công nhận vào năm 2005), hưởng chế độ 2015. Nhưng thực tế, ông Tấn bị địch bắt và khai báo cơ sở cách mạng (đầu hàng, cộng tác với địch) không đủ tiêu chuẩn khen thưởng thành tích kháng chiến và hưởng trợ cấp theo quy định”.

Ban Tổ chức và Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Kế Sách xét thấy ông Nguyễn Ngọc Quang vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 19 Quy định số 181 –QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lí đảng viên vi phạm. Tuy nhiên, hiện nay ông Quang bị bệnh hiểm nghèo tại TP. HCM.

Do vụ việc có tính chất phức tạp, Ban Thường vụ Huyện uỷ xét thấy cần làm rõ thêm một số nội dung để chỉ đạo giải quyết vụ việc đúng người, đúng quy định của pháp luật. Hiện Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh trích lục hồ sơ kê khai đề nghị khen thưởng Huân chương Kháng chiến hạng 2 của ông Tấn để có cơ sở xử lí vụ việc.

Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện uỷ cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định hưởng trợ cấp lần 01 đối với ông Tấn; xác minh làm rõ trách nhiệm của người đứng ra kê khai thành thích kháng chiến. Sau khi làm rõ các vấn đề trên, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét giải quyết.

Riêng đối với ông Lê Văn Út (Phó Bí thư Đảng uỷ xã), qua xác minh xét thấy ông Út tự đứng ra kê khai khống thành tích tham gia cách mạng cho ông Dư (cha ruột) để được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định (ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ), được hưởng năm 2015. Ban Thường vụ Huyện uỷ xét thấy ông Út với vai trò là Phó Bí thư Đảng uỷ xã đã lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách người có công để lập hồ sơ khống thời gian tham gia cách mạng cho cha ruột để được hưởng chính sách người có công, nhằm trục lợi cá nhân.

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ đã đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 thu hồi Quyết định trợ cấp lần 01 đối với ông Dư theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg. Khi cấp thẩm quyền có Quyết định thu hồi, Ban Thường vụ Huyện uỷ tiến hành xử lí đảng viên vi phạm theo quy định.

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Ngọc Quang (Bí thư Đảng uỷ xã Kế An) nói: “Tôi khẳng định không có việc làm khống hồ sơ giấy tờ cho cha ruột để được hưởng chế độ như đơn tố cáo. Mọi việc cứ chờ kết luận từ phía Ban Thường vụ Huyện uỷ và Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ. Cho đến nay, Huyện uỷ, UBND huyện chưa làm việc với tôi về vấn đề này”. Ngoài ra ông Quang thông tin thêm, hiện nay con ông là Nguyễn Đức Quận đang công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng mang quân hàm Đại úy.

ka3-5b7cb07d7a955

Ông Nguyễn Ngọc Quang trao đổi với PV.

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Vương Quốc Nam (Bí thư Huyện ủy Kế Sách) cho biết: “Vụ việc trên hiện nay tôi có nghe các anh em báo cáo nhưng còn nhiều vấn đề phải xem xét lại mới có kết luận. Ngoài ra, do tôi mới được bổ nhiệm về huyện nên chưa nắm rõ vụ việc, cần phải có thời gian xem xét lại hồ sơ mới đưa ra hình thức xử lý cụ thể”.

Tuy nhiên, khi PV xin lịch hẹn làm việc trực tiếp với nội dung vì sao đã có kết quả báo cáo sai phạm, nhưng đến nay đã hơn một năm vẫn chưa đưa ra một hình thức xử lý nào thì ông Nam từ chối tiếp báo chí với lý do bận nhiều việc, không có thời gian.

Ông Lê văn Hận, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Năm (ngụ ấp Cầu Chùa, xã  Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) vô cùng bức xúc cho rằng, vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng”, Huyện ủy Kế Sách có dấu hiệu bao che khi cố tình “ngâm” xử lý sai phạm. Ông sớm mong các ban, ngành chức năng cần giải quyết sớm tránh bức xúc cho người dân.

Thiên Bảo