Thứ tư, 25/4/2018 | 15:41 GMT+7

Huyện Phú Quốc (Kiên Giang): Doanh nghiệp thuê giang hồ giải quyết tranh chấp đất đai

LSVNO - Ngày 24/4, gia đình bà Ngô Thị Chên (trú tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, vừa gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng huyện và tỉnh phản ánh tình trạng côn đồ xông vào đất của bà, tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đất trái phép.

Theo phản ánh của bà Chên, vào cuối tuần vừa qua, khoảng 20 người (từ 20-30 tuổi, trên mình có nhiều hình xăm) cầm dao xông vào đất trồng cây của bà rồi dọa chém. Hành động này của họ nhằm tiếp tay cho người của Công ty Mặt Trời Phú Quốc san ủi, lấy đất trái phép.

Bà Chên cho biết thêm, phần diện tích đất của gia đình bà trồng có tất cả 50 cây (đào, dừa, xoài, tràm; trên 30 năm tuổi) đều bị họ đốn hạ. Ngoài ra, căn nhà của bà cũng bị họ dùng máy ủi san gạt. “Tôi đã làm đơn tố cáo đề nghị Công an huyện, Chủ tịch UBND huyện và Công an tỉnh có biện pháp mạnh hơn, tránh những thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân” – bà Chên nói.

cay-5ae03e1d39d1c

Cây trong vườn bị đốn hạ để san lấp mặt bằng.

Ngoài bà Chên, bà Hồ Thị Hồng có đất cận kề cũng gặp tình trạng tương tự. Theo bà Hồng, tổng số thiệt hại vườn đào của gia đình bà là gần 20 cây. “Tình trạng côn đồ xăm trổ hăm doạ khiến chúng tôi rất hoang mang. Chúng tôi muốn quay phim, chụp ảnh lại thì bị doạ chém” – bà Hồng cho hay.

Trước đó, ngày 29/3/2018, UBND huyện Phú Quốc có văn bản đề nghị phía Công ty Mặt Trời Phú Quốc tạm ngưng thi công đến khi có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong khi việc giải quyết khiếu nại chưa có kết quả thì chủ đầu tư lại “phớt lờ” chỉ đạo trên.

cv-160-29-3-18-5ae03e1c8242a

Văn bản UBND huyện Phú Quốc đề nghị phía Công ty Mặt Trời Phú Quốc tạm ngưng thi công.

Theo tìm hiểu phóng viên, gần đây, người dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn Phú Quốc đã nhờ đến các băng nhóm côn đồ, xã hội đen (đến từ Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, TP. HCM…) để giải quyết mâu thuẫn. Ngoài vấn đề bảo kê nhà hàng, quán ăn, đòi nợ, họ còn tham gia trực tiếp giải quyết tranh chấp đất đai.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Lưu Thành Tín - Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: “Ban Giám đốc Công an tỉnh đã nghe báo và cũng đã có chỉ đạo để rà soát, lên danh sách để ‘xóa sổ’ các băng nhóm côn đồ, xã hội đen tham gia các vụ việc nổi cộm ở Phú Quốc, trong đó có đất đai”.

Thiên Bảo