Thứ hai, 10/6/2019 | 11:07 GMT+7

Không có hành vi gian dối và không có ý thức chiếm đoạt tài sản vẫn bị kết tội lừa đảo(?)

LSVNO - Ngày 20/5/2019, TAND tỉnh Bắc Giang phúc thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tuyên y án sơ thẩm bị cáo Ngô Thị Chất (SN 1966, thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) 2 năm 6 tháng tù. Trong quá trình giải quyết vụ án, vì sao bị cáo Ngô Thị Chất vẫn một mực kêu oan?  

Không có hành vi gian dối

Do sự thân tình và gặp nhau trong một đám giỗ, nên sự việc bắt đầu bằng một thỏa thuận dân sự ngay thẳng giữa bà Ngô Thị Chất với ông Đồng Văn Bảng ký Giấy biên nhận làm “xin việc” cho con trai ông Bảng, tên là Đồng Thanh Bằng.

Nội dung Giấy biên nhận, ghi rõ: “Hôm nay, ngày 13/10/2015, chúng tôi gồm bên giao tiền (bên A) Đồng Văn Bảng, địa chỉ Trung Tâm – Hợp Thịnh – HH – BG; bên nhận tiền (bên B) Ngô Thị Chất, địa chỉ Trung Hòa – Mai Trung – HH – BG, lý do nhận tiền: số tiền là 100.000.000 đ (một trăm triệu đồng chẵn);

Ngô Thị Chất nhận số tiền trên để lo việc cho cháu Bằng, nếu không được cô Chất xin hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên, nếu không cô Chất hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nhà nước”.

Giấy biên nhận trên, có ông Tiến (bạn ông Bảng) cùng ký vào với tư cách là người làm chứng.

Tuy nhiên, sau khi nhận 100 triệu đồng từ ông Bảng và sau một thời gian bà Ngô Thị Chất chưa xin được việc cho Đồng Thanh Bằng. Ngày 20/4/2016, bà Ngô Thị Chất đã hoàn trả lại cho ông Bảng 40 triệu đồng.

62207316-146119313252328-8899563392868548608-n-1-5cfdd5bf471e7

Bà Ngô Thị Chất đang rất mong vụ án của mình được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Theo Bản án số 44/2018/HSST (ngày 19/6/2018) của TAND huyện Hiệp Hòa, số tiền 60 triệu đồng bà Chất “khất lần chưa trả”, vì một mặt bà Chất cho rằng: “Ông Bảng đã phá hợp đồng với Chất”; mặt khác, bà Chất khai “đưa cho người khác, bao giờ rút lại được thì trả”.

Theo bà Chất, số tiền 60 triệu đồng “đưa cho người khác” có tên là Thông, Hường, Mai, Cúc, Hương, vì những người này đều khẳng định là đang công tác tại Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang và “nhận tiền bồi dưỡng này” để liên hệ xin việc giúp cháu Bằng.

Tuy nhiên, vì chưa xin được việc cho con trai ông Bảng và chưa đòi lại số tiền 60 triệu đồng đã chi phí nên có sự “bất tín” chưa trả lại số tiền này cho ông Bảng. Từ sự việc này xảy ra mâu thuẫn cá nhân với ông Bảng; nhiều lần bà Chất gọi điện xin khất và trả tiền nhưng ông Bảng không nghe điện thoại.

Ngày 01/8/2016, ông Bảng có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa tố cáo bà Ngô Thị Chất “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không có ý thức chiếm đoạt tài sản

Hơn một năm sau, vào ngày 07/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa ra Quyết định khởi tố vụ án số 06 và Quyết định khởi tố bị can đối với bà Ngô Thị Chất để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại khoản 2 Điều 139 BLHS 1999.

Ngày 09/01/2018, bà Ngô Thị Chất mới vay mượn và mang số tiền 60 triệu đồng giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa để hoàn trả lại cho ông Đồng Văn Bảng. Theo đó, ngày 02/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa đã trả lại 60 triệu đồng cho ông Đồng Văn Bảng.

Như vậy, trước khi chưa có đơn tố giác của ông Bảng, bà Chất đã trả cho ông bảng 40 triệu đồng và gọi điện thoại để thỏa thuận thời gian trả số tiền còn lại; sau khi bị khởi tố, bà Chất một mực kêu oan và cố gắng xoay xở tìm mọi cách hoàn trả lại 60 triệu cho ông Bảng.

Sự việc này cho thấy, bà Ngô Thị Chất không có ý thức chiếm đoạt tài sản của ông Đồng Văn Bảng.

Thế nhưng, ngày 07/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa vẫn ra Kết luận điều tra số 26; theo đó, ngày 28/3/2018, VKSND huyện Hiệp Hòa ra Cáo trạng số 28/CT-VKSH truy tố Ngô Thị Chất về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định nêu trên.

Ngày 19/6/2018, HĐXX TAND huyện Hiệp Hòa đưa bị cáo Ngô Thị Chất ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong quá trình xử lý vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Ngô Thị Chất một mực kêu oan, vì không thực hiện hành vi gian dối và không có ý thức chiếm đoạt tài sản; tài sản ghi theo Giấy biên nhận thì bà Chất đã thực hiện cam kết "nếu không được cô Chất xin hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên" và thực tế đã hoàn trả lại đủ 100 triệu đồng cho ông Đồng Văn Bảng.

Theo hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa trong quá trình kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đã xác định việc Ngô Thị Chất nhận tiền của ông Bảng để nhờ xin việc cho con trai Đồng Thanh Bằng chỉ là quan hệ dân sự.

Bởi, căn cứ khoản 1 Điều 122 BLDS năm 2005, thì: “Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự; b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội; c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện”. Theo quy định này, ông Bảng là người có năng lực hành vi dân sự, việc “nhờ xin việc” pháp luật không hề có quy định nào cấm, hai bên đều hiểu ký cam kết bằng văn bản và hoàn toàn tự nguyện.

Mặt khác, Điều 388 BLDS năm 2005, quy định: “Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”. Như vậy, thỏa thuận giữa bà Chất và ông Bảng đều ghi nhận quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Tại bút lục 59 trong hồ sơ vụ án cũng thể hiện, về thời gian phải hoàn thành và phương thức thực hiện xin việc không được nêu cụ thể trong Giấy biên nhận. Trong Giấy biên nhận, bà Chất có cam kết: “Nếu không được cô Chất xin hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên”.

Cố nhiên, HĐXX TAND huyện Hiệp Hòa vẫn căn cứ vào khoản 2 Điều 139 BLHS 1999 tuyên phạt Ngô Thị Chất 2 năm 6 tháng tù, vì “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo kháng cáo kêu oan. Ngày 20/5/2019. HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa phúc thẩm tuyên y án đối với Ngô Thị Chất.

Hiện tại, bà Ngô Thị Chất vẫn đang được tại ngoại và thường xuyên gửi đơn kêu oan đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để mong được xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lê Trọng Hùng