Chủ nhật, 6/5/2018 | 14:52 GMT+7

Krông Pắk (Đắk Lắk): “Xã hội đen” bảo kê thu hoạch lúa, chính quyền địa phương bất lực???

LSVNO - Ngày 02/5/2018, tại cánh đồng lúa thôn 4B, xã Hòa Tiến (Krông Pắk), ông Đinh Văn Giàu (trú thôn 3, xã Hòa Tiến) tuyên bố “các máy cắt lúa trên địa bàn không được phép cắt lúa cho bà con tại thôn 4B nếu muốn lành lặn trở về”.

Theo phản ánh của nhân dân thôn 4B, xã Hòa Tiến, trong 5 ngày qua, bà con không thể thuê được 1 chiếc máy cắt nào dám cắt lúa cho mình. Nguyên nhân được cho là vì ông Đinh Văn Giàu đặt ra lý do hết sức phi lý: “Nếu không phải là máy của ông cắt thì không máy nào được phép xuống đồng cắt lúa”.

Hiện lúa tại thôn 4B đã vào vụ thu, chín rục đồng nhưng không thể thu hoạch được ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng lúa và đời sống của nhân dân.

lua2-5aeeb493e4996

Hiện lúa tại thôn 4B đã vào vụ thu, chín rục đồng nhưng không thể thu hoạch được. Ảnh cắt từ clip.

Theo bà con thôn 4B, từ trước đến nay khi đến vụ thu hoạch bà con vẫn tự thuê máy cắt lúa với giá dao động từ 250-300.000 đồng/sào. Nhưng năm nay ông Đinh Văn Giàu không biết được phép của ai mà ngang nhiên lộng hành, cấm vận, đe dọa thậm chí sẵn sàng dùng vũ lực để buộc bà con phải dùng máy của ông ta với giá 350-400.000 đồng/sào.

Dù máy cắt lúa không phải là của ông Giàu, nhưng lại được ông Giàu thỏa thuận hợp đồng với những người có máy cắt để hưởng phần chênh lệch. Một sự bảo kê rõ ràng, thách thức pháp luật ngang nhiên đe dọa đến an ninh cũng như đời sống của 163 hộ và gần 1000 nhân khẩu tại thôn 4B.

danbxuc-5aeeb49385062 

Bà con hết sức bức xúc trước việc làm của ông Đinh Văn Giàu. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, ông Nguyễn Tấn Đức - Trưởng thôn 4B cho biết: “Trước sự bức xúc của người dân, tôi đã phản ánh lên UBND xã Hòa Tiến, trực tiếp xuống hiện trường là ông Trịnh Minh Tâm, Phó chủ tịch xã và ông Nguyễn Đình Thái, Hồ Duy Khánh là Phó trưởng Công an xã nhưng bất lực và không giải quyết được việc gì”.

Sự việc diễn ra đến hôm nay đã là 4 ngày, bà con không thể thuê máy cắt để thu hoạch và nước cũng đã tràn ngập cánh đồng, nguy cơ không thể thu hoạch được. Hành động của ông Đinh Văn Giàu rõ ràng là một hành động mang tính chất "xã hội đen", manh động làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhân dân. Phải chăng sự việc ông Giàu làm đã được ai đó bảo kê nên mới ngang nhiên thách thức pháp luật đến như vậy?

Clip: Người dân thôn 4B rất bức xúc trước việc làm của ông Đinh Văn Giàu.

 

Sỹ Hạnh - Phương Linh