Thứ năm, 21/9/2017 | 15:56 GMT+7
Nghệ An:

Kỳ 1: Uẩn khúc phía sau một vụ cưỡng chế

LSVNO - Tài sản người bị THA đã bán cho người khác nhưng cơ quan THA vẫn lấy để cưỡng chế. Người bị THA có dấu hiệu lừa đảo, hủy hoại tài liệu chứng cứ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và đẩy cơ quan THA cùng các bị hại tranh chấp lẫn nhau.

Nhiều tội lỗi chồng chất

Bà Hồ Thị Hoa (SN 1966, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) gây ra một vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khiến dư luận căm phẫn, tốn nhiều giấy mực của các phương tiện truyền thông.

Theo đó, bà Hoa là một ủy viên Ban chấp hành Chi hội Phụ nữ nhưng nhờ tài ăn nói khéo léo và lợi dụng chồng bị bệnh ung thư, bà đến tất cả các gia đình anh em, nội ngoại vay tiền xin trả lãi suất theo ngân hàng. Thậm chí cháu ruột là anh Cường bị chất độc da cam nằm tại chỗ, được các nhà tài trợ ủng hộ một số tiền, bà cũng đến vay mượn. Người tàn tật như bà Lòn (80 tuổi) chắt chiu được 2 chỉ vàng, cũng bị bà Hoa vay. Khi số tiền vay lên đến ba tỷ đồng thì chồng bà Hoa qua đời, không còn lý do để lừa tiền, bà quay sang lừa bán nhà đất. Đầu tiên, bà chặt đôi miếng đất đang ở, bán cho chị Phan Thị Thảo (SN 1989, xóm 10, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) với giá 100 triệu đồng, hai bên hoàn thiện giấy mua bán nhưng Hoa chưa chịu làm thủ tục sang tên mà tiếp tục lừa bán cho dòng họ Phan mảnh đất này 110 triệu đồng.

anh11-59c37c2a02d07

Khu vực nhà đất bà Hoa dùng để lừa đảo nhiều người.

Song song, nửa phần đất còn lại trên đó có ngôi nhà, bà Hoa bán cho ông Hồ Văn Nhàn (xóm 9 xã Quỳnh Thạch) 400 triệu đồng và đã nhận trước 80 triệu đồng, giao bìa đỏ cho ông Nhàn, rồi 2 bên được UBND xã chứng thực để tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Theo đó, sự lừa đảo được phát giác khi bà Hoa gọi cháu dâu của mình là chị Cao Thị Linh (SN 1990) đến bảo: “Trong nhà đang có bàn thờ chú mày nếu để người khác mua thì không biết thờ chú mày ở đâu. Vì vậy, sẽ bán rẻ cho cháu giá 400 triệu đồng”. Khi nghe bà Hoa nói vậy, linh vội chạy vạy khắp nơi chồng tiền cho bà Hoa vì từ trước đến nay, Linh vẫn đang ở trong ngôi nhà chật chội với bố mẹ chồng.

Tuy nhiên, khi chị Linh cầm hồ sơ xuống UBND xã làm thủ tục thì mới hoảng hồn được thông báo: “Nhà đất này đã bán cho ông Nhàn”. Một cuộc hòa giải tại UBND xã đã được tiến hành có mặt 3 bên (bà Hoa, ông Nhàn, chị Linh). Ông Nhàn nhất trí nhận lại 80 triệu và 3 triệu tiền lãi từ bà Hoa để hủy giấy tờ, thanh lý hợp đồng. Bà Hoa và chị Linh làm hợp đồng mua bán tại chỗ và được Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Khoa ký tên đóng dấu xác nhận: “Bà Hoa và ông Tạo có thửa đất ở bán cho chị Linh như trình bày trên là đúng, đề nghị 2 gia đình trực tiếp các cấp có thẩm quyền hoàn thiện mọi thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật”.

anh3-59c37c29bb821

Bìa đất mang tên ông Tạo do chị Linh nắm giữ.

anh4-59c37c29e1cee

Xác nhận của UBND xã Quỳnh Thạch về việc chuyển nhượng nhà đất giữa bà Hoa và chị Linh.

Sau khi bà Hoa bàn giao bìa đất cho chị Linh, gia đình chị đã dọn về ngôi nhà này ở khi chú ruột của mình vừa mất hơn 60 ngày.

Đột nhiên bị cưỡng chế

Tuy nhiên, ngay sau đó, bà Hoa lại “ngon ngọt” với chị Linh để chị đồng ý mang giấy tờ đất đai sang kiểm tra lại. Khi Linh đưa giấy tờ ra, bà Hoa lập tức vồ lấy, xé nát rồi lên xe bỏ trốn. Chị Linh phát điên, chạy đuổi theo xe bà Hoa rồi mất tích. Rất may, một người dân ở huyện khác phát hiện chị nằm bên vệ đường liền đưa vào bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Điều phẫn nộ hơn, khi bà Lòn nghe tin Hoa bỏ trốn đã đột tử. Còn ông Phan Đình Ngọc mất hơn 50 triệu đã lăn đùng ra tai biến mạch máu não, hiện nằm liệt tại chỗ.

anh2-59c37c299bcab

Chị Linh thẫn thờ bên các giấy tờ mua bán của mình với bà Hoa.

Sau khi chị Linh dần hồi phục sức khỏe trở về nhà thì tiếp tục nhận được thông tin ngôi nhà mình đang ở đã bị bà Hoa lấy làm tài sản tự nguyện thi hành án. Chị lập tức làm đơn gửi đến Tòa án. Sau khi nhận được đơn của chị Linh, Tòa án lại phán “Chị không dính dáng gì trong vụ án này”.

Sau đó, chị kêu cứu sang cơ quan Công an thì nhận được câu trả lời: “Không có dấu hiệu Hình sự”. Đến đường cùng, chị gặp Chi cục THA dân sự huyện Quỳnh Lưu để trình bày sự việc và nộp toàn bộ hồ sơ mua bán giữa chị với bà Hoa thì được trả lời: “Sổ sách trên huyện cho thấy nhà đất này đang mang tên bà Hoa, chị Linh không liên quan”.

Tuy nhiên, ngày 19/01/2016, cơ quan THA đưa lực lượng Công an huyện, VKS, Công an xã, dân quân tự vệ ập đến đọc lệnh cưỡng chế, đuổi gia đình chị Linh ra khỏi nhà.

Quá bức xúc, hàng trăm người dân trong khu vực đã phản đối nên cơ quan THA chưa thi hành được. Từ đó đến nay, mặc chị Linh kêu cứu, cơ quan THA dân sự huyện Quỳnh Lưu vẫn thông báo bán đấu giá nhà đất này và đã hạ giá đến lần thứ 4, mặc gia đình chị Linh vẫn ở đây và bà Hoa thì biệt tích.

Cuối bài

Theo đơn kêu cứu của chị Linh, để làm rõ vấn đề, PV Luật sư Việt Nam Online có buổi làm việc trực tiếp với ông Khoa (Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch), ông cho biết: “Tôi có xác nhận vào giấy bà Hoa và chị Linh chuyển nhượng. Còn việc tiền bạc, nợ nần không thông qua xã nên xã không biết. Xã cũng rất muốn vụ việc này được giải quyết dứt điểm”.

Để có cái nhìn khách quan, PV đăng ký làm việc với bà Lê Thị Thủy (Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự huyện Quỳnh Lưu), trao đổi với PV, bà Thủy cho biết: “Tôi đang ở Vinh, muốn làm việc với tôi thì phải thông qua lãnh đạo Cục. Hiện chúng tôi đang xây dựng kế hoạch tiếp tục cưỡng chế”.

Khi PV hỏi, bà đã nhận được đơn kêu cứu của chị Linh chưa? Việc tranh chấp tài sản giữa bà Hoa và chị Linh ta giải quyết thế nào? Thì bà Thủy trả lời: “Không biết, Linh không phải là đối tượng giải quyết của cơ quan THA và không có liên quan”???.

NPV