Thứ sáu, 24/11/2017 | 14:01 GMT+7
Đừng để có thêm một vụ án oan sai:

Kỳ 3: Vắng mặt người bị hại và làm chứng, phiên tòa một lần nữa phải tạm hoãn

LSVNO - Sáng ngày 23/11/2017, TAND TP. Thanh Hóa đưa vụ án “Gây rối trật tự công cộng” ra xét xử, đây là vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai. Tuy nhiên, ngoài bị cáo ra thì không có bất cứ người bị hại nào xuất hiện, không có bất cứ người làm chứng nào đến dự phiên tòa, vì vậy, HĐXX đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

>>>Kỳ 2: Khi cơ quan tiến hành tố tụng ra sức buộc tội

capturejp1111111g-5a17c2728f711

Chủ tọa lại phải đọc quyết định tạm hoãn phiên tòa do thiếu người làm chứng và bị hại.

Như Luật sư Việt Nam Online đã đưa tin, ngày 19/05/2015, chị Đỗ Thị Thúy tử vong tại Bệnh viện Lao (Thanh Hóa), người nhà của chị - trong đó có anh Mai Gia Hoàn kéo đến bệnh viện, trong lúc bức xúc, một người nào đó đã đập vỡ tấm kính tủ thuốc ở hành lang ném vào phía trong phòng họp và trúng tay anh Lê Tiến Dũng (SN 1987, Công an phường Đông Vệ). Sau đó, phía bệnh viện thống nhất đền bù 300 triệu đồng cho gia đình nạn nhân nên gia đình đưa chị Thúy về mai táng.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau, ngày 27//7/2015, Công an TP. Thanh Hóa mới ra “Quyết định khởi tố vụ án hình sự” số 320/CSĐT về tội “Chống người thi hành công vụ” và gọi anh Hoàn lên lấy lời khai vì cho rằng, Hoàn là người ném kính vào anh Dũng và bắt tạm giam anh Hoàn.

Tuy nhiên, cả quá trình điều tra, cơ quan tố tụng không thể nào đưa ra được bằng chứng chứng minh cho việc khởi tố của mình là đúng. Vì vậy, khi anh Lê Tiến Dũng giám định tỉ lệ thương tật 21%, cơ quan tố tụng lập tức thay đổi quyết định khởi tố vụ án Hình sự, từ “Chống người thi hành công vụ” sang “Cố ý gây thương tích”, nhưng thêm một lần nữa cơ quan tố tụng lại không thể nào có cơ sở để buộc tội anh Hoàn đã gây thương tích cho anh Dũng.  

Theo đó, qua hai lần kết tội không thành, 4 phiên tòa mở ra không án và anh Hoàn bị giam oan 8 tháng, cơ quan tố tụng phải cho Hoàn tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú và lần thứ 3 họ lại thay đổi quyết định khởi tố vụ án, chuyển từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Gây rối trật tự công cộng”. Tính đến lúc này, anh Hoàn đã bị giam lỏng tại địa phương 16 tháng và tiếp tục bị cấm đi khỏi địa phương.

capturejpgcaotrang-5a17c27305e3d

Bản cáo trạng của VKSND TP. Thanh Hóa.

Ngày 02/10/2017, TAND TP. Thanh Hóa ra Cáo trạng số 250 kết luận: “Khoảng từ 0h – 3h ngày 23/05/2015, tại khoa Hồi sức cấp cứu, Mai Gia Long và Mai Gia Hoàn cùng một số người nhà trong gia đình bệnh nhân Thúy đã có hành vi la hét, chửi bới, đe dọa đánh các bác sĩ, đập phá tủ thuốc của khoa hồi sức cấp cứu làm đồng chí Lê Tiến Dũng – Công an phường tổn hại 21% sức khỏe. Long và Hoàn thực hiện hành vi tích cực nhất, gây kích động đến một số người nhà bệnh nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cấp cứu và điều trị của các bệnh nhân khác trong khoa. Hành vi phạm tội trên của Hoàn là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng, làm trở ngại cho hoạt động của các nhân viên nhà nước, tổ chức xã hội làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự công cộng, đe dọa đến sức khỏe, tài sản của nhà nước và công dân, phạm vào hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 245 Bộ luật hình sự”.

Nhưng theo khoản 1 Điều 245 thì: “Người nào gây rối trật tự công cộng, gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”.

Trong toàn bộ bản cáo trạng, không hề đưa ra được một dẫn chứng cụ thể nào thể hiện việc anh Hoàn đã gây hậu quả nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra ở đây là Anh Hoàn gây ra cho ai? Bệnh nhân nào vì anh đánh đuổi bác sĩ mà không được cứu chữa? Y, bác sỹ nào đã bị anh Hoàn đe dọa và đe dọa như thế nào?. Tương tự, Cáo trạng cũng không chỉ ra được ai là người gây tổn hại 21% sức khỏe cho anh Lê Tiến Dũng. Anh Hoàn cũng chưa từng có tiền án, tiền sự hoặc bị xử phạt hành chính về hành vi này. Vậy, không thể buộc anh đã phạm vào hình phạt theo điều 245 tội “Gây rối trật tự công cộng”.

captu1rejpg-hoan-5a17c274ea691

Quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa, ngoài bị cáo Mai Gia Hoàn, không có bất cứ người bị hại nào xuất hiện, không có bất cứ người làm chứng nào đến dự phiên tòa. Vì vậy, HĐXX do Thẩm phán Hoàng Thị Nguyệt làm chủ tọa đã ra quyết định tạm hoãn phiên tòa.

  Nguyễn Đình Lộc