Thứ tư, 15/5/2019 | 17:36 GMT+7
Vụ án hình sự nhiều tranh cãi tại Thái Nguyên :

Kỳ I: Hủy án sơ thẩm điều tra lại

LSVNO - Dư luận ở Thái Nguyên dậy sóng với nhiều vụ án hình sự có những vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong giải quyết vụ án của cơ quan tố tụng, của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán như vụ án lùi xe ô tô trên cao tốc; vụ án trốn thuế của HTX vận tải Đồng Hỷ và gần đây nhất là vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại tổ 7, phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên ngày 15/5/2016.

Tóm tắt vụ án

Theo hồ sơ vụ án, vào hồi 13h30 ngày 15/5/2016 tại nhà ông Thạch Văn Tuấn (tổ 7, phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên) có ông Thạch Văn Tuấn (chủ nhà), ông Hoàng Tuấn Thành (sinh 1963) và Trần Văn Năm, Vũ Hiền, Trần Đức Đạt (sinh 1986) đều là hàng xóm cùng ngồi uống nước nói chuyện. Quá trình nói chuyện Đạt và ông Thành xảy ra mâu thuẫn trong cách xưng hô.

Ông Thành cho rằng Đạt đáng tuổi con mình nên gọi là thằng và chỉ tay mặt Đạt. Đạt dùng tay tát ông Thành làm ông Thành ngã ngồi trượt ra khỏi ghế. Ông Thành nhổm dậy vớ được chiếc điều cày ở trong xô nhựa cạnh bàn uống nước để giơ lên nhưng Đạt túm được điều cày, vụt vào mặt ông Thành, ông Thành giơ tay lên đỡ nên trúng vào bàn tay trái của ông Thành.

 Hậu quả ông Thành gãy đầu xương trụ và đầu trong xương đốt bàn 01 tay trái (giám định thương tích 16%); ông Thành bỏ chạy về phía buồng nhà ông Tuấn, Đạt cầm điếu cày đuổi theo; mọi người chạy vào can ngăn và ông Thành đi về nhà đối diện với nhà ông Tuấn bên kia đường, cách khoảng 30 m.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Thái Nguyên chỉ ghi nhận việc có xô xát giữa ông Thành và Đạt (xác định không đủ căn cứ Đạt đánh ông Thành bị thương) và cho rằng: “Ông Thành chạy về nhà nói với vợ và con trai là Hải bị Đạt đánh gãy tay; ngay lúc đó vợ và con trai ông Thành chạy sang hỏi về sự việc xảy ra, vừa ra đến cổng thì Đạt đi đến, Hải hỏi Đạt về việc gì xảy ra giữa Đạt và ông Thành, Đạt bảo không có chuyện gì. Đạt xuống xe máy, cùng lúc này ông Thành tay cầm dao chạy ra, Đạt định bỏ chạy thì Hải ôm giữ Đạt lại, ông Thành dùng dao chém hai nhát: 01 nhát vào thái dương đỉnh phải, 01 nhát vào gò má phải (giám định thương tích 14%); mọi người can ngăn sự việc giải tán. Đạt được đưa đến bệnh viện điều trị, ông Thành tự đi bó bột. Cáo trạng xác định vị trí ông Thành chém Đạt là ngoài cổng nhà ông Thành”.

Hồ sơ còn thể hiện sau khi Đạt rời đi khoảng 05 đến 07 phút thì có một xe ô tô 16 chỗ chở khoảng chục thanh niên đến mang theo dao kiếm tìm ông Thành để trả thù, không thấy ông Thành họ đã đập phá tài sản, dọa giết cả nhà, đánh vợ ông Thành - bà Năng bị ngất; dùng đá ném vỡ kính tủ… đã được trình báo Công an phường lập biên bản thu giữ vật chứng (bút lục số 17).

tn-5cdbeb4eb0a38

Nhà ông Thành - hiện trường một phần vụ án theo các nhân chứng khai.

Sau đó Đạt có đơn đề nghị khởi tố vụ án cố ý gây thương tích với Đạt do ông Thành gây ra; ông Thành cũng có đơn đề nghị khởi tố vụ án cố ý gây thương tích của Đạt gây ra cho ông Thành. Ngày 10/4/2017, CQCSĐT Công an TP. Thái Nguyên ra quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với ông Hoàng Tuấn Thành về tội cố ý gây thương tích với Đạt.

Ngày 11/7/2017 VKS TP Thái nguyên ban hành Cáo trạng số 288 truy tố ông Hoàng Tuấn Thành về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 18/7/2018, Tòa án nhân dân TP. Thái Nguyên xét xử tuyên bố ông Hoàng Tuấn Thành phạm tội theo khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 và tuyên phạt 42 tháng tù giam, bồi thường cho Đạt  44,9 triệu đồng.

Do có kháng cáo kêu oan của ông Thành, ngày 13/12/2018 Tòa án cấp phúc thẩm xét xử hủy bản án sơ thẩm để chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND TP. Thái Nguyên giải quyết lại theo thủ tục chung vì có những vi phạm nghiêm trọng tố tụng của tòa án cấp sơ thẩm, điều tra của CQĐT không đầy đủ.

Những vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm

Tòa án cấp phúc thẩm xử ngày 13/12/2018 đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của cấp sơ thẩm mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được, cụ thể:

Về thủ tục tố tụng: Bản án sơ thẩm do thẩm phán Đồng Văn Hưởng - chủ tọa đã tuyên xử ông Hoàng Tuấn Thành mức án 42 tháng từ giam, nhưng điều lạ kỳ là bản án không tuyên ông Thành phạm tội gì!. Mặt khác tòa cấp phúc thẩm chứng minh rằng thẩm phán Đồng Văn Hưởng ban hành hai bản án cùng số khác nhau: Bản án gửi cho bị cáo và bản án gửi cho VKSND cùng cấp là khác nhau (?).

Về nội dung vụ án: Tòa cấp phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm chưa có căn cứ cho rằng địa điểm mà ông Thành chém Đạt, cụ thể là không rõ ở đâu (trong nhà ông Thành hay ngoài cổng ông Thành đều chưa làm rõ để kết luận). Bản án sơ thẩm cũng không làm rõ lý do gì ông Thành chém Đạt trong khi sự việc đã kết thúc?

Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng để xác định sự thật khách quan của vụ án. Đồng thời, nhận định trong hồ sơ vụ án có bút lục số 17 nêu ngay sau Đạt rời đi việc Công an đến nhà ông Thành lập biên bản để làm gì không được đề cập đến.

Bản án phúc thẩm còn nhận định: Biên bản nghị án của Hội đồng xét xử đưa nội dung việc giải quyết vụ án dân sự còn ghi: “Buộc bị cáo Nguyễn Quốc Kiến bồi thường cho anh Dương Đình Khuyến số tiền 3.000.000đ; 30.000.000đ cho anh Phạm Trung Phong; 1.500.000đ cho anh Đoàn Văn Tuân…” là những cá nhân và sự việc không liên quan đến vụ án nhưng được nghị án, song Bản án lại không đề cập đến.

Cẩu thả hay yếu kém chuyên môn của CQĐT, VKS, TAND TP. Thái Nguyên?

Sau bản án phúc thẩm dư luận và hàng trăm người dân đến dự phiên tòa nhận thấy một điều là những sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng TP. Thái Nguyên có quá nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong một vụ án mà tính chất mức độ không lớn.

Dư luận có quyền đặt ra câu hỏi rằng, những vi phạm rất nghiêm trọng nêu trên của cơ quan tiến hành tố tụng mà trực tiếp là người  tiến hành tố tụng trong vụ án là do “cẩu thả” hay “yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ”  hay do động cơ cá nhân nào khác?

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo đến 42 tháng tù giam là mức án rất nặng, tước đi quyền tự do của ông Thành, nhưng không tuyên bị cáo phạm tội gì là vi phạm không thể chấp nhận được, trái Hiến pháp và Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Với những nội dung không đủ căn cứ kết tội bị cáo Hoàng Tuấn Thành có phạm tội hay không, hay chỉ là phòng vệ chính đáng bị bỏ qua dễ dàng là điều hoàn toàn không bình thường,? vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội trong Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Đồng thời tại phiên tòa sơ thẩm, VKS đề nghị phạt bị cáo từ 30-36 tháng tù giam, Hội đồng xét xử phạt bị cáo vượt đề nghị của VKS tuyên án 42 tháng (vượt 06 tháng); và với những vi phạm của bản án, quá trình nghị án như trên, VKSND TP. Thái Nguyên đã không kháng nghị bản án, điều này cho thấy cơ quan VKS được nhà nước giao trọng trách giám sát pháp luật đã không có đủ năng lực để phát hiện vi phạm đã nêu.

Hiện nay, vụ án đang được điều tra lại.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 

Đoàn Vĩnh