Thứ hai, 5/11/2018 | 06:53 GMT+7

Long An: Doanh nghiệp kêu cứu vì “thiên la địa võng” kiện tụng

LSVNO - Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Long An (LICO) đã đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp rộng 50ha theo chủ trương của UBND tỉnh Long An. Nhưng sau đó chính UBND tỉnh Long An đã khiến cho LICO bị cuốn vào vòng xoáy kiện tụng trong nhiều năm.

“Thiên la địa võng” kiện tụng

Theo đó, ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Long An có Công văn số 5667/CV-UB giao cho LICO làm chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Long Định – Long Can, rộng 50ha. Do khu đất ở hai xã Long Định và Long Can (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) dân đang sử dụng nên LICO tổ chức bồi thường, tái định cư, san lấp mặt bằng, công việc tiến triển thuận lợi.

a1-5bdf860e3bfda

 Cơ sở sản xuất của Công ty Năm Sao xây dựng và hoạt động nhiều năm nay trên đất không có quyền sử dụng.

Một số doanh nghiệp xin tham gia nên vào năm 2005 và 2006, LICO ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại - Vận tải Tân Lợi Lợi (Công ty Tân Lợi Lợi) và Công ty Cổ phần quốc tế Năm Sao (Công ty Năm Sao). Trong hợp đồng, LICO vẫn là chủ đầu tư, còn Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao là đơn vị góp vốn.

Thời gian đầu, việc hợp tác diễn ra tốt đẹp nhưng về sau Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao vi phạm hợp đồng rồi có văn bản từ chối góp vốn vào năm 2007. Chỉ còn LICO thực hiện dự án.

Bất ngờ, ngày 27/4/2007, UBND tỉnh Long An có quyết định giao cho Công ty Tân Lợi Lợi 25ha đất (Quyết định số 1174/QĐ-UBND), và Công ty Năm Sao 13ha đất (Quyết định số 1171/QĐ-UBND) trên khu đất 50ha mà LICO đang làm chủ đầu tư. Bắt đầu từ đây, LICO bị cuốn vào vòng xoáy khiếu kiện.

Trước tiên, LICO khiếu nại các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND tỉnh Long An nhưng không được giải quyết. Tiếp đó, LICO khởi kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Long An, yêu cầu hủy bỏ các quyết định giao đất cho Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao. Phiên tòa chuẩn bị xét xử thì vào chiều ngày 21/5/2008, UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi các quyết định giao đất nên vụ án được đình chỉ.

Tuy nhiên, Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao vẫn chiếm giữ đất. LICO nhiều lần báo cáo nhưng không được UBND tỉnh Long An xử lý nên đã khởi kiện ra TAND tỉnh Long An, yêu cầu hủy hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao.

TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm ngày 03/9/2008 và TAND tối cao xử phúc thẩm ngày 28/11/2008 tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Hội đồng thẩm phán, TAND tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm ngày 14/12/2009, hủy tất cả bản án, giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Long An xét xử lại từ đầu.

Về phía tỉnh Long An, sau khi có kết luận bản án phúc thẩm, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 25ha đất cho Công ty Tân Lợi Lợi và 13ha đất cho Công ty Năm Sao. Đến ngày 29/5/2009, UBND tỉnh Long An có công văn chấp thuận cho Công ty Tân Lợi Lợi chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Lợi Lợi (Công ty Lợi Lợi) mà cũng không hề đề cập đến quyền lợi của LICO.

Do đó, LICO đã khởi kiện hàng loạt vụ án hành chính ra TAND tỉnh Long An. Ngày 18/8/2009, LICO khởi kiện yêu cầu hủy bỏ công văn ngày 29/5/2009 của UBND tỉnh Long An cho phép Công ty Tân Lợi Lợi chuyển dự án cho Công ty Lợi Lợi. Ngày 21/09/2010, LICO khởi kiện yêu cầu hủy các giấy chứng nhận đầu tư UBND tỉnh Long An đã cấp cho Công ty Tân Lợi Lợi và Công ty Lợi Lợi. Ngày 06/7/2011, LICO khởi kiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty Tân Lợi Lợi, Công ty Lợi Lợi và Công ty Năm Sao.

Các vụ kiện hành chính trên đã được xét xử. Kết quả, tại bản án phúc thẩm số 24/2012/HC-PT ngày 18/01/2012, tòa phúc thẩm tại TP. Hồ Chí Minh tuyên hủy bỏ công văn ngày 29/5/2009 của UBND tỉnh Long An cho phép Công ty Tân Lợi Lợi chuyển nhượng dự án đầu tư cho Công ty Lợi Lợi; Hủy Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Long An cấp cho Công ty Tân Lợi Lợi; Hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Long An cấp cho Công ty Lợi Lợi; Buộc UBND tỉnh Long An tiếp tục để LICO làm chủ đầu tư trên phần đất 25ha mà UBND tỉnh Long An đã lấy giao cho Công ty Tân Lợi Lợi.

Theo bản án phúc thẩm số 67/2013/HC-PT, ngày 28/01/2013, tòa phúc thẩm tại TP. Hồ Chí Minh đã tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Long An cấp cho Công ty Năm Sao.

Vụ án nhiều điều kỳ lạ

Sau nhiều năm kiện tụng, các quyết định hành chính của UBND tỉnh Long An về việc giao đất, chứng nhận đầu tư, cho phép mua bán dự án đối với Công Tân Lợi Lợi và Năm Sao đã được hủy bỏ. LICO vẫn còn vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao, theo Quyết định giám đốc thẩm số 12/2009/KDTM-GĐT ngày 14/12/2009, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Long An xét xử lại sơ thẩm.

a2-5bdf860dda232

 Ông Nguyễn Văn Liên (thứ 2 từ phải sang) với luật sư và người thân tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24/5/2011.

Ngày 19/11/2015, TAND tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm và bản án bị các bên kháng án. Ngày 24/12/2015, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh thụ lý phiên phúc thẩm nhưng cho đến nay chưa xét xử được vì nhiều lần hoãn phiên tòa do vắng mặt bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Thế nhưng, ngày 23/10/2017, Thẩm phán Mai Thị Tú Oanh đã ký Quyết định số 853/QĐ-ĐG trưng cầu cơ quan kiểm toán lại dự án với lý do theo đơn đề nghị của Công ty Tân Lợi Lợi và Công ty Năm Sao. Quyết định này đã gây ra một số tranh cãi vì đơn vị được trưng cầu là Công ty kiểm toán độc lập AASC không có chức năng giám định tư pháp trong lĩnh vực giám định tài chính kế toán.

Hơn nữa, trong quyết định giám đốc thẩm tại phần xét hỏi viết: “Giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lại theo hướng trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh Long An về tổng các chi phí mà LICO đã đầu tư vào dự án”. Sau đó, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt tại công văn số 1930/UBND-KT ngày 20/6/2011, xác định tổng chi phí dự án là 68.775.079.824 đồng. Trong đó, LICO góp 44.275.079.824 đồng chiếm 64,377%; Công ty Tân Lợi Lợi góp 16.950.000.000 đồng chiếm 24,646%; Công ty Năm Sao góp 7.550.000.000 đống chiếm 10,977%. Đây là vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư, LICO khởi kiện và không yêu cầu kiểm toán lại dự án, hai công ty là bị đơn không phản tố và không có quyền yêu cầu kiểm toán lại dự án. Tòa án cấp phúc thẩm cũng không thể xem xét vượt quá yêu cầu khởi kiện.

Ở vụ kiện này, LICO chỉ đề nghị cấp phúc thẩm định giá lại quyền sử dụng đất bởi sự cho phép của pháp luật. Do năm 2015, UBND tỉnh Long An đã cho thẩm định giá đất nhưng đến nay giá đất biến động mạnh. Bởi vậy, trong tháng 5 và 6/2018, LICO hai lần gửi đơn đến TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đề nghị định giá lại tài sản là quyền sử dụng đất tranh chấp nhưng đến nay chưa được xem xét.

Chuyên gia pháp lý cho rằng, việc xác định chi phí dự án và quyết định lợi nhuận đã thực hiện xong theo đúng nội dung hướng dẫn của Quyết định giám đốc thẩm. Ngay cả LICO cũng không có quyền yêu cầu kiểm toán lại sau khi UBND tỉnh Long An đã duyệt thì hai bị đơn chỉ là đơn vị góp vốn nhưng nửa chừng đơn phương chấm dứt hợp đồng càng không có quyền yêu cầu trưng cầu kiểm toán chi phí của dự án này.

Ông Nguyễn Văn Liên - Đại diện theo pháp luật của LICO cho biết, vụ án này có nhiều điều kỳ lạ, đó là việc UBND tỉnh Long An thời ông Dương Quốc Xuân làm Chủ tịch đã có nhiều văn bản, quyết định không phù hợp với quy định của pháp luật gây thiệt hại cho LICO và cả ngân sách nhà nước. Trong lúc, Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao lại được hưởng lợi từ các quyết định đó.

“Đến việc tòa án cấp cao đã kéo dài lê thê việc xét xử vụ án. Quyết định trưng cầu cơ quan kiểm toán của tòa án cấp cao là không khách quan vì chỉ thực hiện theo đúng ý kiến riêng của Công ty Tân Lợi Lợi và Năm Sao, hai công ty bỏ ngang không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Trong lúc, tòa án cấp cao lại không thực hiện thẩm định lại tài sản tại thời điểm xét xử theo yêu cầu chính đáng của chủ đầu tư là LICO”, ông Liên nói.

Sáu Nghệ