Thứ năm, 1/2/2018 | 12:00 GMT+7

Luật sư bị phạt “trái luật” khởi kiện chủ tịch và trưởng công an phường

LSVNO - Chiều ngày 31/01, Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh (Công ty Luật hợp danh Thủy Anh) đã nộp đơn khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) và Trưởng công an phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh) đến Tòa án nhân dân (TAND) quận 11.

Yêu cầu của nguyên đơn

Nhận đơn khởi kiện của Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh là bà Trần Thị Quyên ở Tổ thụ lý của TAND quận 11, thừa lệnh Chánh án hẹn 8 ngày sau cho biết “Kết quả giải quyết đơn”. Trong đơn khởi kiện nêu, người bị kiện là Chủ tịch UBND phường 1 - bà Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 - ông Lê Hoàng Dũng. Đối tượng bị kiện: Hành vi hành chính của bà Tăng Thị Hằng đã “cản trở hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp của Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, xảy ra tại địa bàn phường 1, quận 11, trong các ngày 19-20/01/2018” và “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0010212/QĐ-XPVPHC ngày 20/01/2018 của Trưởng công an phường 1, quận 11, do Trung tá Lê Hoàng Dũng ấn ký”.

310118a5-5a729b7db73e5

Giấy báo nhận đơn khởi kiện của TAND quận 11

Trong đơn khởi kiện, Luật sư Hoàng Anh đề nghị TAND quận 11 xem xét xử lý 4 vấn đề sau:

“1. Tuyên bố bà Tăng Thị Hằng đã có hành vi hành chính cản trở hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp mà pháp luật quy định.

2. Tuyên bố hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0010212/QĐ-XPVPHC ngày 20/01/2018 của Trưởng công an phường 1, quận 11, do Trung tá Lê Hoàng Dũng ấn ký, vì trái pháp luật.

3. Buộc bà Tăng Thị Hằng và ông Lê Hoàng Dũng mỗi người có văn bản chính thức xin lỗi tôi và đơn vị mà tôi là thành viên và cũng là nơi tôi hành nghề là Công ty Luật hợp danh Thủy Anh, thuộc Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.

4. Buộc bà Tăng Thị Hằng và ông Lê Hoàng Dũng mỗi người có nghĩa vụ đền bù danh dự cho tôi với số tiền mang tính tượng trưng là 1.000.000đ (Một triệu đồng)”.

Đơn khởi kiện nêu, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Luật hợp danh Thủy Anh, thuộc Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.

ls1-5a729db032780

Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh trước TAND quận 11

Diễn biến việc phạt luật sư

Luật sư Hoàng Anh là đại diện theo ủy quyền của bà Bùi Thị Ngọ, chủ sở hữu và cư ngụ tại căn nhà số 6/28 Tân Hóa, phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh). Căn nhà này là đối tượng tranh chấp trong một vụ án dân sự mà bà Ngọ là nguyên đơn, đang được TAND TP. Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tường trình trong đơn khởi kiện, khoảng 14 giờ 40 phút ngày 19/01/2018, Luật sư Hoàng Anh nhận được điện thoại của gia đình bà Ngọ về việc có nhóm người lạ mặt ập đến đòi bà Ngọ giao nhà nên đề nghị luật sư có mặt để tư vấn pháp luật trực tiếp. Luật sư Hoàng Anh đến nhà bà Ngọ, thấy rất lộn xộn và biết UBND phường 1 đang có cuộc họp bàn về ngôi nhà nên lên trụ sở phường. Tới nơi, Luật sư Hoàng Anh thấy Chủ tịch UBND phường Tăng Thị Hằng chủ trì cuộc họp “thỏa thuận ôn hòa về thời gian giao nhà” (?).

Theo Luật sư Hoàng Anh trình bày, vụ tranh chấp nhà đang được tòa án giải quyết, UBND phường không còn thẩm quyền hòa giải, mà việc cấp bách lúc này là có nhóm người đang xâm phạm chỗ ở hợp pháp của bà Ngọ, có ý định cưỡng đoạt căn nhà, đề nghị Chủ tịch UBND phường chỉ đạo xử lý, giữ an ninh trật tự.

Theo đó, Chủ tịch Hằng buộc phía bà Ngọ phải giao nhà nên Luật sư Hoàng Anh trở lại nhà bà Ngọ. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Trưởng công an phường Lê Hoàng Dũng cùng các đối tượng lạ mặt lại xuất hiện, thóa mạ, đuổi Luật sư Hoàng Anh. Luật sư Hoàng Anh trình thẻ luật sư và trình bày là đến tư vấn cho khách hàng nhưng ông Dũng không xem thẻ luật sư mà chỉ tuyên bố, sự có mặt của luật sư “gây mất trật tự”.

Tình hình càng lúc càng lộn xộn, khoảng 23 giờ, gia đình bà Ngọ nhận điện thoại của Chủ tịch Hằng yêu cầu cung cấp tài liệu về vụ kiện dân sự liên quan đến ngôi nhà. Luật sư Hoàng Anh cùng người nhà bà Ngọ đi lên trụ sở Công an phường 1. Tại đây, ông Dũng nói sẽ yêu cầu nhóm người lạ mặt ra về, vụ tranh chấp để tòa án giải quyết.

Thế nhưng, khoảng 01 giờ ngày 20/01/2018, nhóm người lạ mặt lại ùa vào chửi ầm ĩ, theo sau là ông Dũng, bà Hằng, ông Thu (cán bộ Công an quận 11) và nhiều công an viên. Theo đó, bà Hằng tuyên bố, Luật sư ở đây ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên mời về UBND phường làm việc. Nhóm người lạ mặt định dùng vũ lực đưa Luật sư Hoàng Anh đi giữa đêm nhưng ông Thu ngăn lại.

Chủ tịch Hằng liền bảo công an phường kiểm tra hộ khẩu và mời Luật sư Hoàng Anh lên trụ sở Công an phường lập Biên bản vi phạm hành chính vì không đăng ký lưu trú tại địa chỉ căn nhà. Nhờ có Luật sư Diệp Thu Thủy (Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thủy Anh), đại diện gia đình bà Ngọ và Tổ trưởng tổ dân phố đi cùng, nên Luật sư Hoàng Anh lên trụ sở Công an phường 1. Tại đó, Luật sư Hoàng Anh bị lập “Biên bản vi phạm hành chính” và Trưởng công an phường ra “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, với hành vi vi phạm được xác định là “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

 310118a8-5a729b7ed4d7b

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0010212/QĐ-XPVPHC ngày 20/01/2018 của Trưởng công an phường 1

Ý kiến của luật sư khởi kiện

Trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, Luật sư Hoàng Anh cho biết, bà Tăng Thị Hằng có những hành xử bất bình thường và trái pháp luật, cho thấy bà Hằng không đơn thuần là nhận thức kém về mặt pháp luật.

 “Tình hình lúc đó rất lộn xộn nhưng tôi giải thích pháp luật từ tốn và chính bà Cúc là Tổ trưởng tổ dân phố cũng hiểu ra vấn đề và lên tiếng can ngăn, rằng hãy để việc tranh chấp cho tòa án giải quyết, việc trước tiên là ổn định trật tự, đưa người lạ ra khỏi nhà nhưng bà Hằng kiên quyết không nghe. Trong tình hình người đại diện chính quyền địa phương hành xử trái pháp luật, nhận thức sai lầm về pháp luật thì người dân rất cần sự tư vấn đúng đắn, trợ giúp pháp lý kịp thời để vấn đề được giải quyết đúng pháp luật. Tư vấn pháp luật trực tiếp cho thân chủ của luật sư trong trường hợp này là việc làm đúng, góp phần bảo vệ pháp chế”, Luật sư Hoàng Anh giải thích.

Việc làm đúng pháp luật và rất cần thiết của Luật sư Hoàng Anh không được ủng hộ, trái lại còn bị ngăn cản và phạt hành chính. Do đó, Luật sư Hoàng Anh nhấn mạnh, buộc lòng phải khởi kiện “hành vi hành chính của bà Tăng Thị Hằng và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Trung tá Lê Hoàng Dũng ấn ký, để chấn chỉnh, hủy bỏ”.

Sáu Nghệ