Thứ sáu, 9/2/2018 | 15:43 GMT+7

Luật sư kiện chủ tịch và trưởng công an phường được tòa chấp thuận giải quyết

LSVNO - Sáng 09/02, TAND quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) thông báo với Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh (Công ty Luật hợp danh Thủy Anh) nộp tiền tạm ứng án phí để giải quyết vụ kiện. Đây là vụ Luật sư Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường 1 (quận 11) liên quan đến việc tranh chấp ngôi nhà của bà Bùi Thị Ngọ được dư luận quan tâm thời gian qua.

>>>Vụ luật sư khởi kiện chủ tịch và trưởng công an phường: Nhiều luật sư lên tiếng ủng hộ

1-5a7d5de2445ac

Bà Bùi Thị Ngọ về lại ngôi nhà giữa cảnh bị đập phá đổ nát chưa kịp dọn dẹp hết.

Thông báo nộp tạm ứng án phí do Thẩm phán Vương Vĩ Bửu ký. Trong buổi sáng 09/02, Luật sư Hoàng Anh đã đóng 300 nghìn đồng tiền tạm ứng án phí tại Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh. Sau khi có thông báo chấp thuận giải quyết của tòa án, Luật sư Hoàng Anh cho biết, đã mời Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - Công ty Luật Quốc tế & Cộng sự bảo vệ quyền lợi cho bà tại vụ kiện hành chính này.

Như Luật sư Việt Nam Online thông tin, Luật sư Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND phường 1 - Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 - Lê Hoàng Dũng, vào ngày 31/01. Nguyên nhân xuất phát từ vụ tranh chấp căn nhà của gia đình bà Bùi Thị Ngọ (số 6/28 Tân Hóa, phường 1, quận 11). Theo đó, căn nhà này đã bị một người con của bà Ngọ đem bán cho người khác mà bà không biết. Việc mua bán chỉ được thực hiện trên các giấy tờ viết tay nên xảy ra tranh chấp và được TAND TP. Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết.

Chiều 19/01, xuất hiện nhóm người lạ mặt muốn chiếm nhà nên bà Ngọ đã nhờ Luật sư Hoàng Anh có mặt để tư vấn pháp luật trực tiếp. Sự việc giằng co đến rạng sáng 20/01, Chủ tịch UBND phường 11 đã chỉ đạo Công an phường kiểm tra hộ khẩu, lập biên bản vi phạm hành chính Luật sư Hoàng Anh vì không đăng ký lưu trú tại căn nhà. Ngay sau đó, Trưởng công an phường Lê Hoàng Dũng đã ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” đối với Luật sư Hoàng Anh với số tiền 200 nghìn đồng, vì hành vi “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Không chấp nhận quyết định xử phạt, Luật sư Hoàng Anh đã khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND và Trưởng công an phường 1 đến TAND quận 11.

Về gia đình bà Ngọ, sau khi bị một nhóm bảo vệ của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi xông vào đập phá, gia đình bà phải bỏ chạy tán loạn. Đến chiều tối ngày 02/02, với sự hỗ trợ kiên quyết của công an và chính quyền địa phương, gia đình bà Ngọ đã được trở về nhà. Bà Ngọ bày tỏ: “Gần 90 tuổi, tôi chưa bao giờ gặp cảnh hoảng sợ như những ngày qua, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người nên cuối cùng đã tìm được giấc ngủ ngon trong ngôi nhà sinh sống cả đời. Xin cảm ơn luật sư, báo chí, các cấp chính quyền và bà con dân phố đã giúp đỡ gia đình tôi”.

2-5a7d5de285816

 Mái ngói ngôi nhà thờ cổ bị đập thủng nhiều mảng lớn

Mấy ngày qua, gia đình bà Ngọ phải dọn dẹp cảnh đổ nát, nhất là mái ngói ngôi nhà thờ trăm năm bị vỡ nát nhiều chỗ, phải dùng tôn che tạm. Về hành vi đập phá, ngày 05/02, Cơ quan CSĐT Công an quận 11 ra thông báo cho gia đình bà Ngọ biết không khởi tố vụ án hình sự với lý do hành vi của những người xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản gia đình bà Ngọ không cấu thành tội phạm. Ngày 07/02, bà Ngọ đã có đơn yêu cầu khẩn cấp gửi Công an và UBND quận 11 yêu cầu được cung cấp các biên bản cũng như tài liệu liên quan chứng minh hành vi của nhóm người đập phá nhà cửa của bà là không vi phạm pháp luật. “Đây là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, phải trả lời cho tôi biết bằng văn bản. Cuối cùng, tôi mong rằng quý cơ quan trả lời công khai, minh bạch là tôi có được quyền sống trong căn nhà của tôi hay không?”, đơn của bà Ngọ viết.

Liên quan đến vụ tranh chấp ngôi nhà số 6/28 Tân Hóa, ngày 08/02, TAND TP. Hồ Chí Minh có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”. Bởi ngôi nhà trên bị con trai của bà Ngọ bán (trên giấy) và đã sang tay hai người nên quyết định của tòa cũng “cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp”. Theo quyết định, cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà “không được mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp, cầm cố hoặc dưới bất cứ một hình thức nào khác chuyển dịch”, và “không được thay đổi hiện trạng”. Quyết định do Thẩm phán Nguyễn Chí Sang ký.

Trước đó, để bảo vệ lợi ích liên quan đến việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Thẩm phán Nguyễn Chí Sang cũng đã ký quyết định buộc gia đình bà Ngọ phải gửi tài sản bảo đảm là 300 triệu đồng tại ngân hàng. Ngày 08/02, gia đình bà Ngọ đã thực hiện bằng cách cho phong tỏa tiền gửi 300 triệu đồng ở Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Sáu Nghệ