Thứ bảy, 13/7/2019 | 23:37 GMT+7

Phú Quốc: Đằng sau lá thư kêu cứu của một học sinh lớp 6 

LSVNO - Ngày 11/7/2019, một học sinh lớp 6 ở Phú Quốc (Kiên Giang) viết thư kêu cứu lên lãnh đạo Trung ương vì gia đình bị đuổi khỏi nhà, phải che lều sống bên vỉa hè gần 04 tháng nay. Vụ việc xảy ra trong tình hình kinh doanh nhà đất sôi động trên đảo Phú Quốc đặt ra nhửng vấn đề pháp lý khá phức tạp, rất cần chính quyền địa phương quan tâm xử lý.

“Buồn lắm bác ạ”

Lá thư mở đầu như thế, của Trần Thị Thùy Linh, học sinh lớp 6A Trường THCS Dương Đông 2 (Phú Quốc, Kiên Giang), con gái anh Trần Văn Sáng.

Nội dung chính lá thư: “Căn nhà ba mẹ con thuê tại Phú Quốc mà gia đình con sống hạnh phúc lâu nay, bỗng dưng có mấy chú nhìn hung dữ lắm đến đuổi gia đình con ra khỏi nhà. Ba con đi kêu cứu khắp nơi mà không ai giúp gia đình con cả. Ba mẹ con dựng một túp lều tạm cho 3 chị em con tránh nắng, tránh mưa, 2 đứa em của con còn nhỏ lắm, đêm nào nó cũng kêu lạnh lắm không ngủ được. Hàng ngày con đi học, bạn bè trêu con là đứa không có nhà, ba mẹ con là công nhân lao động, cuộc sống gia đình con khó khăn lắm, con luôn cố gắng học thật giỏi để sau này có thật nhiều tiền để xây cho ba mẹ và 2 em con một căn nhà để cho 2 em con không còn lạnh mỗi đêm nữa.

130719a1-5d2a062222e85

Gia đình anh Sáng với túp lều dựng tạm trước tòa nhà thuê đang bị ông Công chiếm giữ.

Bác ơi, con nghe mọi người nói chỉ có bác mới giúp được gia đình con qua khó khăn, không để người khác ăn hiếp gia đình con nữa, nên con mới viết thư gửi cho bác. Con mong ước bác là ông bụt như trong câu chuyện cổ tích luôn giúp những người dân lành để giúp cho gia đình con”. 

Mảnh đất sôi động 

Theo hồ sơ của VKSND huyện Phú Quốc, mảnh đất rộng 1.360,8 m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ (Phú Quốc, Kiên Giang) do bà Ngô Thị Thùy Trang góp vốn vào Công ty TNHH Thương mại M.E, năm 2012. Công ty này ban đầu do một người phụ nữ quốc tịch Đức làm Giám đốc nhưng sau đó do ông Erhard Werner Kuster (cũng quốc tịch Đức) làm Chủ tịch và ông Bùi Minh Tuấn (ở Hà Nội) làm Giám đốc. Công ty M.E đã thuê Công ty TNHH Bảo Quân của ông Bùi Minh Công cất lên 04 ngôi nhà (từ một đến ba tầng) để làm trụ sở và kinh doanh nhà nghỉ.

Năm 2014, Công ty M.E chuyển đám đất cho bà Vũ Thị Thu Hương là vợ của ông Erhard Werner Kuster đứng tên. Vợ chồng ông Erhard Werner Kuster vẫn chủ yếu sống ở Hà Nội và Đức, nên ngày 15/4/2017, ký hợp đồng cho ông Trần Văn Sáng thuê cơ sở để kinh doanh nhà nghỉ và ông Sáng đưa vợ con vào ở. Đến giữa năm 2018, vợ chồng ông Erhard Werner Kuster bán tài sản cho ông Bùi Văn Thảo (cũng ở Hà Nội) nên ngày 01/4/2019, ông Sáng chuyển sang ký hợp đồng thuê nhà đất với ông Thảo, một tháng 25 triệu đồng. 

Ngày 08/4/2019, ông Tuấn và ông Công kéo nhiều người đến dọn đồ đạc gia đình anh Sáng bỏ ra đường, khóa cổng khu nhà lại. Anh Sáng phải dựng lều tạm bên đường, ngay trước khu nhà để gia đình ở từ đó đến nay và làm đơn tố cáo hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác. Đáng chú ý, vụ việc xảy ra trước mặt Công an xã Dương Tơ nên anh Sáng cũng có đơn tố cáo dấu hiệu “bao che tội phạm”.

Địa phương giải quyết

Ngày 02/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra Quyết định số 25 “không khởi tố vụ án hình sự xâm phạm chỗ ở của người khác”. Anh Sáng khiếu nại và ngày 28/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc có quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QÐ-CQĐT khẳng định, không khởi tố vụ án hình sự là “đúng quy định của pháp luật”.

Anh Sáng cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an huyện đánh giá hành vi của nhóm người chỉ “khiêng đồ đạc là tài sản trong căn nhà đem ra bên ngoài căn nhà” là không đầy đủ mà đó chính xác là hành vi chiếm giữ ngôi nhà, nên khiếu nại đến VKSND huyện Phú Quốc. Ngày 03/7/2019, VKSND huyện có Quyết định giải quyết số 15/QĐ-VKS-KN “giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 03/QĐ-CQĐT ngày 28/6/2019 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc. Bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn Sáng”.

130719a2-5d2a067c6d9bc

Lá thư kêu cứu của Trần Thị Thùy Linh - học sinh lớp 6A.

Về đơn anh Sáng tố cáo dấu hiệu “bao che tội phạm” của Công an xã Dương Tơ, ngày 10/7, Đại tá Lê Văn Mót là Trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết “không đúng”. Theo Đại tá Mót, hôm đó nhận được tin báo nhóm người khiêng đồ của gia đình anh Sáng bỏ ra đường thì Trưởng công an xã là Thiếu tá Đinh Vũ Nam và Phó công an xã là Đại úy Nguyễn Duy Hiếu cùng hai chiến sỹ đặc nhiệm xuống hiện trường. Tới nơi thấy ông Công và ông Sáng đang nói chuyện qua lại to tiếng, Thiếu tá Nam yêu cầu hai bên giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành theo thỏa thuận trước đây. Đó là thỏa thuận ngày 28/3/2019 mà hai người cam kết, ngày 05/4 anh Sáng sẽ giao một phòng (căn nhà) đang ở cho ông Công. Nhưng đến hẹn, anh Sáng không giao nên Công an xã hỗ trợ để ông Công thực hiện thỏa thuận.

Công an xã có trách nhiệm hỗ trợ một bên và ép buộc một bên thực hiện cam kết hay không? Không những thế, anh Sáng khẳng định, thỏa thuận chỉ giao tạm một phòng chứ không phải cả căn nhà, trong lúc ông Công với Tuấn cho nhiều người đến chiếm cả căn nhà, đuổi gia đình anh Sáng ra đường. Lý do anh Sáng đồng ý giao một phòng cho ông Công là để làm tin, chờ chủ của khối tài sản ở Hà Nội vào giải quyết một vụ tranh chấp liên quan tài sản.

Cần giữ nguyên hiện trạng

Theo hồ sơ của VKSND huyện Phú Quốc, trước đây khi thuê Công ty TNHH Bảo Quân của ông Bùi Minh Công cất lên 04 ngôi nhà, Công ty M.E còn nợ mấy tỷ đồng chưa thanh toán. Quá trình chuyển nhượng nhà đất qua nhiều người, có hứa hẹn trả nợ nhưng không thực hiện. 

Tuy nhiên, bà Hương là vợ Chủ tịch Công ty M.E kể: “Đất của chồng tôi nhưng tôi đứng tên, tài sản trên đất là của Công ty M.E. Vì cơ sở kinh doanh xa xôi khó quản lý nên chúng tôi thống nhất bán, ông Tuấn và Công cho rằng sẽ bán được 1,2 triệu USD, chồng tôi nói chỉ cần 1 triệu USD, dư ra là cho hai ông. Nhưng mãi hai ông không bán được nên chồng tôi quyết định bán 1 triệu USD. Khi đó, ông Tuấn mới kiện ra tòa cho rằng Công ty M.E nợ tiền ông Công và tôi nợ tiền Công ty, nhưng không có chứng cứ nên tòa vẫn cho bán”.

Hồ sơ tại TAND tỉnh Kiên Giang thể hiện, khi mới thụ lý vụ ông Tuấn kiện đòi Công ty M.E trả nợ ông Công, tòa đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Sau quá trình xem xét chứng cứ, ngày 04/7/2018, TAND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời, nên vợ chồng bà Hương và ông Erhard Werner Kuster đã được bán tài sản cho ông Bùi Văn Thảo.

Lại nói về ông Tuấn, hồi trước là Giám đốc Công ty M.E, ký hợp đồng thuê ông Công xây 04 căn nhà. Thế nhưng, từ ngày 02/11/2017, ông Tuấn không còn là Giám đốc Công ty M.E nữa, khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5. Sau đó, ông Tuấn có kiện quyết định hành chính yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 (để muốn trở lại vị trí Giám đốc Công ty M.E) nhưng đã bị TAND tỉnh Kiên Giang xét xử ngày 21/11/2018 “bác yêu cầu khởi kiện”. 

Về khối tài sản nhà đất, TAND tỉnh Kiên Giang đang giải quyết một vụ kiện nợ nần liên quan Công ty M.E và ông Tuấn, ông Công được thụ lý từ ngày 20/10/2017. Nên Luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng Luật sư Vạn Lý-Đoàn luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, tòa án cần ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, không cho tranh giành xáo trộn, chờ phán quyết.

Chủ tài sản hợp pháp khối nhà đất bây giờ là ông Bùi Văn Thảo nói: “Tôi mua tài sản qua công chứng và cơ quan chức năng Phú Quốc đầy đủ. Trường hợp ông Tuấn và ông Công nếu có tranh chấp tài sản thì phải khởi kiện ra toà giải quyết chớ xâm chiếm tài sản của gia đình tôi cho ông Sáng thuê là vi phạm pháp luật. Rất mong chính quyền địa phương quan tâm lắng nghe tiếng kêu cứu để duy trì pháp luật, bảo vệ nhà đầu tư”.

 

Sáu Nghệ