Chủ nhật, 22/4/2018 | 08:33 GMT+7

Phú Thọ: Mất đất sau gần 30 năm được cấp

LSVNO - Trên cơ sở đề xuất của trường Phổ thông cơ sở Minh Đài, năm 1988, gia đình ông Nguyễn Đức Trụ và bà Lê Thị Tố Yên được UBND xã Minh Đài, huyện Thanh Sơn, tỉnh Vĩnh Phú (nay là huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) cấp đất ở và đất trồng màu thuộc quỹ đất do trường Phổ thông cơ sở Minh Đài quản lý. Sau đó, gia đình ông Trụ đã cho gia đình ông Phùng Đức Thái (hàng xóm) mượn phần đất trồng màu, nhưng khi đòi lại thì bị từ chối với lí do đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông Thái.

111-5adbe5b0d5667

Ông Nguyễn Đức Trụ chỉ mảnh đất bị mất sau gần 30 năm được cấp.

Vào thời điểm năm 1988, gia đình ông Trụ/bà Yên (trú tại khu Minh Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đều là cán bộ công nhân viên chức nhà nước. Bà Yên là giáo viên dạy học tại trường Phổ thông cơ sở Minh Đài - PTCS (nay là trường Tiểu học Minh Đài). Với đồng lương ít ỏi, hai vợ chồng trẻ phải vật lộn với cuộc sống ở nơi vùng núi còn nhiều khó khăn. Do cả hai đều công tác xa nhà, không có nơi ở ổn định nên được trường PTCS Minh Đài bố trí cho ở tạm tại khu nhà tập thể dành cho cán bộ giáo viên.

Ngày 15/3/1988, gia đình ông Trụ/bà Yên làm đơn xin nhà trường - nơi bà Yên dạy học cấp đất ở để ổn định cuộc sống. Do nhà trường có quỹ đất, cộng với lí do xin đất của cán bộ giáo viên là chính đáng. Do đó, Ban Giám hiệu trường PTCS Minh Đài đã kịp thời tham mưu với chính quyền sở tại về vấn đề gia đình ông Trụ đề xuất. Theo đó, UBND xã Minh Đài đã đồng ý cấp đất cho gia đình ông Trụ.

Cụ thể, UBND xã đã cấp đất ở cho gia đình gia đình ông Trụ tại khu vực giáp với trường PTCS Minh Đài. Do diện tích đất ở hẹp nên gia đình ông Trụ đã được UBND xã Minh Đài cùng với trường PTCS Minh Đài cấp thêm cho một lô đất phía đối diện khu đất ở để canh tác phục vụ đời sống sinh hoạt.

2222-5adbe5b0e4f3e

 Giấy tờ xin đất của gia đình ông Trụ có sự đồng ý của nhà trường và chính quyền địa phương vào tháng 3/1988.

Theo nội dung đơn xin cấp đất của gia đình ông Trụ/bà Yên còn giữ có bút phê chấp thuận cấp đất của trường PTCS Minh Đài và UBND xã Minh Đài thời điểm bấy giờ. Cụ thể: “Trường PTCS Minh Đài bố trí diện tích đất ở khu chè cành (đất trồng chè - PV), trước nhà đồng chí Hiên… Bố trí thêm đất trồng màu – phía dưới đường khu nhà ông Thái – từ cổng trường trở lên”. Bút phê ghi ngày 19/3/1988, do Hiệu trưởng Đinh Văn Đăng kí.

Cùng với đó là bút phê đồng ý cấp đất cho gia đình ông Trụ của UBND xã Minh Đài, do Chủ tịch Hoàng Đình Bảng kí ngày 22/3/1988.

Trao đổi với Phóng viên Luật sư Việt Nam Online, ông Hoàng Đình Bảng – nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Đài và ông Đinh Văn Đăng – nguyên Hiệu trưởng trường PTCS Minh Đài đều xác nhận việc đã kí văn bản đồng ý cấp thửa đất đối diện nhà ông Trụ đang ở cho gia đình ông Trụ để canh tác, sản xuất vào thời điểm năm 1988. Cũng theo ông Đăng, vào thời điểm đó có nhiều hộ là giáo viên của nhà trường được nhà trường và chính quyền địa phương cấp đất và họ đang ở ổn định đến thời điểm hiện tại.

Khi được cấp đất, gia đình ông Trụ đã tiến hành nộp thuế theo quy định của pháp luật về đất đai thời điểm bấy giờ cho diện tích đất được cấp. Sau đó, gia đình ông Trụ tiến hành canh tác, sản xuất nhưng lúc này ông Phùng Đức Thái (ở cạnh mảnh đất trồng màu của gia đình ông Trụ được cấp) nói đã có công khai phá mảnh đất trước đó. Gia đình ông Trụ xin đền bù tiền công nhưng ông Thái không chấp nhận và nói sau 10 năm sẽ trả lại đất. Vì bận công tác và gia đình neo người nên gia đình ông Trụ đã đồng ý cho ông Thái mượn đất.  

Sau 10 năm, ông Thái lại tiếp tục hỏi mượn đất để canh tác và gia đình ông Trụ đã đồng ý nhưng ra điều kiện không cho xây dựng kiên cố trên mảnh đất và khi nào đòi đất thì ông Thái phải trả.

3333-5adbe5b11c135

Ông Đinh Văn Đăng – nguyên Hiệu trưởng trường PTCS Minh Đài (trái), và ông Hoàng Đình Bảng – nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Đài (phải) đều xác nhận việc đồng ý cấp đất cho gia đình ông Trụ vào thời điểm năm 1988.

Năm 2001, khi cán bộ địa chính xã Minh Đài tiến hành đo lại đất cho các hộ dân để cấp GCNQSDĐ. Lúc này, ông Trụ có nói với cán bộ địa chính về thửa đất của mình cạnh nhà ông Thái và được cán bộ địa chính cho biết vẫn có quyền sử dụng và quản lí. Do đó, ông Trụ vẫn trực tiếp quản lí mảnh đất và không cho ông Thái xây dựng kiên cố trên đất của mình.

Đến năm 2015, gia đình ông Trụ xin lại mảnh đất để sử dụng thì được ông Thái cho biết mảnh đất đó đã thuộc về ông Thái và đã được nhà nước cấp GCNQSDĐ?  

Bất ngờ vì tài sản được các cấp chính quyền cấp cho sau gần 30 bị chiếm dụng trắng trợn, gia đình ông Trụ ngay sau đó đã liên tục gửi đơn đến UBND xã Minh Đài, UBND huyện Tân Sơn để đòi lại tài sản của mình nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng. Ông Trụ còn cho biết, ông Thái đang có ý định bán thửa đất chiếm dụng của gia đình ông Trụ được cấp từ năm 1988.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Thanh Hà