Thứ sáu, 27/9/2019 | 11:10 GMT+7

Phú Thọ: Vì sao Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên bị đề nghị thay đổi trong vụ kiện hành chính?

LSVNO – Đương sự cho rằng, Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên không vô tư trong công việc, tự ý nghĩ ra luật nên đã có đơn đề nghị Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ thay đổi Thẩm phán trong vụ kiện hành chính.

>>>Phú Thọ: Thẩm phán bị “tố” hành xử thiếu chuẩn mực khi làm việc với đương sự

Ông Nguyễn Đức Trụ (khu Minh Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) - người khởi kiện trong vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý số 22/2019/TLST-HC ngày 05/8/2019 phản ánh, khi đến làm việc theo giấy triệu tập của TAND tỉnh Phú Thọ, ông khá bất ngờ với cách hành xử của Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên.

1-5d8d8acc4f094

Đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán của ông Trụ.

Theo đó, bà Nguyên đã không chào hỏi, không giới thiệu khi vào phòng tiếp dân, luôn thể hiện ở thế trên, nói rất to tiếng. Bà Nguyên còn nghe điện thoại làm ảnh hưởng đến buổi làm việc; sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn mực, khi nói ông “thò” bút vào ký mà không biết nội dung là gì à?.

Không chỉ có thái độ, cách làm việc thiếu chuẩn mực, Thẩm phán Nguyên còn bị “tố” khi ký Quyết định số 02/2019/QĐ-CCTLCC ngày 16/9/2019, yêu cầu đương sự cung cấp tài liệu, chứng cứ. Việc làm này theo ông Trụ không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại mục 1 của Quyết định 02 yêu cầu ông Trụ cung cấp địa chỉ cụ thể của những người ký cấp đất cho gia đình ông năm 1988, gồm ông Đinh Văn Đăng - nguyên Hiệu trưởng trường PTCS Minh Đài và ông Hoàng Đình Bảng - nguyên Chủ tịch UBND xã Minh Đài “để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ án”?.

“Các tài liệu, chứng cứ cung cấp cho Tòa án phải là bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực hợp pháp”, Quyết định nêu lưu ý với ông Trụ.

Ông Trụ cho rằng, ông không phải là cơ quan quản lý ông Đăng và ông Bảng, không phải là Công an quản lý hộ tịch, hộ khẩu nên không thể có tài liệu bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực hợp pháp về địa chỉ của hai người này.

Tại mục 2 của Quyết định 02 ghi: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện yêu cầu của Tòa án mà không có lý do chính đáng thì tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

Ông Trụ cho rằng, nội dung này không đúng quy định của pháp luật. Vì theo khoản 1 Điều 83 Luật Tố tụng hành chính quy định: “Trong quá trình Tòa án giải quyết vụ án hành chính, đương sự có quyền và nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nếu đương sự không nộp hoặc nộp không đầy đủ tài liệu, chứng cứ do Tòa án yêu cầu mà không có lý do chính đáng thì Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ mà đương sự đã giao nộp và Tòa án đã thu thập theo quy định tại khoản 2 Điều 84 của Luật này để giải quyết vụ án”.

Không có quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện yêu cầu của Tòa án mà không có lý do chính đáng thì tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

phutho-5d8d8a7a5f26c

Quyết định số 02 do Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên ký.

Ông Trụ nhận thấy, Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên không vô tư trong công việc, tự ý nghĩ ra luật khi thi hành nhiệm vụ. Vì vậy, ông Trụ đã đề nghị Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ ra quyết định thay đổi Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên trong vụ kiện hành chính mà ông là người khởi kiện.

Bên cạnh đó, ông Trụ cũng đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng hành chính đối với đề nghị thay đổi Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên, cũng như toàn bộ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý số 22/2019/TLST-HC ngày 05/8/2019 do TAND tỉnh Phú Thọ thụ lý, giải quyết.

Liên quan đến vụ việc của ông Trụ, trước đó trao đổi với Luật sư Việt Nam Online, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ cho biết việc đương sự “tố” Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên thiếu chuẩn mực trong khi giải quyết công vụ là có căn cứ.

“Ra phiên tòa có khi chị ấy chỉ ngồi cánh gà thôi nhưng người ta cũng đề nghị thay đổi, người ta bảo nhìn không thân thiện, không khách quan”, ông Tuấn nói.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên bị “tố”. Trước đó, phản ánh đến Luật sư Việt Nam Online, ông Nguyễn Văn Mai (khu 22, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) - đương sự trong vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, được xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Phú Thọ theo Bản án số 03/2015/HNGĐ-PT, ngày 31/3/2015 do Thẩm phán Phùng Thị Ái Nguyên làm Chủ tọa phiên tòa cho  biết, ông bị tuyên án và cưỡng chế thi hành án với một bản án có nhiều sai phạm, khuất tất chưa được làm sáng tỏ.

Thành Trung - Thanh Hà