Thứ sáu, 24/11/2017 | 22:26 GMT+7

"Hạn chế về năng lực" vì không nấu cháo vịt, công chức xã bị cảnh cáo

LSVNO - Ngày 24/11, Đảng ủy xã An Thạnh 2 (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) có quyết định giải quyết khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với anh Huỳnh Văn Phong là công chức văn hóa - xã hội phụ trách văn hóa - thông tin - truyền thông và thể dục thể thao.

Nhùng nhằng giải quyết khiếu nại

Vụ việc của anh Phong đã được Luật sư Việt Nam Online phản ánh về khía cạnh pháp luật trong bài Tòa án có thẩm quyền giải quyết khiếu nại về “phân loại, đánh giá cán bộ, công chức?”. Đây là bài viết của Luật sư Nguyễn Trường Thành, Luật sư Thành đã phân tích sự đùn đẩy giữa chính quyền và tòa án trong giải quyết khiếu nại của anh Phong.

Theo đó, sự việc bắt nguồn từ thông báo ngày 15/12/2015, của UBND xã An Thạnh 2, về “phân loại, đánh giá cán bộ, công chức” năm 2015, xếp anh Phong “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”. Không đồng ý, anh Phong khiếu nại cho đến nay, lòng vòng qua nhiều cơ quan mà vẫn chưa tới đích.

241117a2-5a1838ee9213e

Trụ sở UBND xã An Thạnh 2.

Ngày 19/8/2016, Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 ban hành quyết định không chấp nhận khiếu nại của anh Phong, giữ nguyên nội dung thông báo. Anh Phong khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung và Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Chủ tịch UBND xã thu hồi quyết định trên vì “ban hành không đảm bảo về tính pháp lý, áp dụng pháp luật không đúng, vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu”. Sau đó, quyết định sai được thu hồi, tuy nhiên, vụ việc tưởng chừng chấm dứt, nhưng đến ngày 9/11/2016, Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 lại ban hành quyết định khác với nội dung y như quyết định vừa thu hồi.

Ngày 28/11/2016, anh Phong khiếu nại lần hai đến Chủ tịch UBND huyện và ngày 22/2/2017, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhận quyết định của Chủ tịch UBND xã. Quyết định của Chủ tịch UBND huyện ghi: “Nếu không đồng ý quyết định giải quyết khiếu nại thì người khiếu nại có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính”.

Không đồng ý với quyết định của Chủ tịch UBND huyện, ngày 20/6/2017, anh Phong khởi kiện ra Tòa hành chính TAND tỉnh Sóc Trăng, đề nghị hủy thông báo của xã và hai quyết định của xã cùng huyện. Nhưng TAND tỉnh Sóc Trăng trả đơn với lý do: “Các quyết định hành chính mang tính nội bộ nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Sóc Trăng”. Hiện, anh Phong khiếu nại việc trả lại đơn kiện của TAND tỉnh Sóc Trăng lên Chánh án TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh và đang chờ kết quả giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

241117a3-5a1838ef23786

Anh Phong với hồ sơ khiếu nại.

Nguyên nhân chính từ nồi cháo vịt

Anh Phong là người phụ trách công tác văn hóa của xã, kiêm nhiệm quản lý hệ thống truyền thanh và trông coi phòng internet. Mấy năm gần đây, cuối tuần, anh còn qua phà vào đất liền theo lớp đại học luật tại chức và đã tốt nghiệp nên anh liên tục được khen thưởng từ xã trở lên, điển hình là năm 2014 được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, năm 2016 được Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sóc Trăng tặng giấy khen.

Thế nên năm 2015, xã đánh giá anh “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực” thì anh không đồng ý. Vì năm này, xã có 24 công chức và người hoạt động không chuyên trách, duy nhất anh bị đánh giá mức trên, còn lại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Cũng là năm có nhiều cuộc họp nhất từ trước tới nay để phân loại công chức. Ban đầu, tập thể họp đánh giá anh Phong “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nhưng Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã không đồng ý nên họp tiếp 3 cuộc nữa, cùng hai lần thông báo và đính chính thông báo.

Theo đó, Phó Chủ tịch xã Nguyễn Văn Lư đưa ra lý do đánh giá anh Phong “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực” là, có lần giao nhiệm vụ cho anh Phong đi mua vịt về nấu cháo để tiếp khách nhưng anh Phong không hoàn thành. Chủ tịch Nguyễn Văn Vệ nói thêm, giao anh Phong cắm cờ mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới cũng làm không tốt.

Lý giải những sự việc trên, anh Phong trình bày, anh đã mua 4 con vịt về vặt lông, vì con ở nhà bị bệnh nên khi nấu cháo mới để người khác làm và anh chạy về nhà với con. Còn việc cắm cờ, có một tổ chuyên trách, anh chỉ phụ trách chung và đã hoàn thành nhiệm vụ. Chủ tịch UBND xã vẫn kiên quyết đánh giá anh Phong “hạn chế về năng lực” vì “hạn chế tính chấp hành” nên bác khiếu nại của anh, dẫn đến vụ việc nhùng nhằng lên huyện và ra tòa như vừa kể trên.

Trong khi anh Phong đang kiện ra tòa, ngày 7/9/2017, Chi bộ Khối Chính quyền xã An Thạnh 2 có quyết định cảnh cáo anh. Lý do cảnh cáo: “Anh Phong khiếu nại nhiều cơ quan sai sự thật, được chi bộ góp ý nhưng không lắng nghe đã chứng tỏ ý thức tổ chức kỷ luật kém”.

Tuy nhiên, không thể đồng ý với nội dung và hình thức của quyết định kỷ luật, anh Phong khiếu nại đến Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã. Ủy ban Kiểm tra xem xét, báo cáo và căn cứ vào đó, ngày 24/11, Đảng ủy xã ra quyết định giải quyết khiếu nại của anh Phong là giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo anh. Luật sư của anh Phong cho biết, anh lại phải khiếu nại kỷ luật Đảng lên huyện.

Sáu Nghệ