Thứ năm, 22/3/2018 | 13:22 GMT+7
huyện Thới Lai - Cần Thơ:

Quy hoạch khu đô thị mới, nhiều hộ dân bức xúc khi giá bồi thường chưa thỏa đáng

LSVNO - Cả trăm hộ dân sinh sống lâu năm ở trung tâm thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) đang ôm đơn kêu cứu khắp nơi vì lo hết chỗ sinh sống khi mở ra một khu đô thị mới do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Dân sống vào đâu?

Khu đô thị được quy hoạch ở vị trí đắc địa, kề Trung tâm Hành chính huyện Thới Lai mới xây dựng, gần chợ huyện, rất thuận tiện giao thông và kinh doanh buôn bán. Nơi đây, bên các ngả đường đã có đông dân sinh sống, buôn bán sầm uất từ lâu, còn vào phía sau là ruộng vườn xanh tươi. Diện tích khu đô thị 8,7 ha, người dân nhận thông báo đền bù cuối năm 2017, đầu năm nay được hối thúc di dời mà chưa có chính sách tái định cư. Nhiều gia đình bị thu hồi toàn bộ đất đai, nhà cửa nên đang hoang mang không biết sẽ ở đâu, làm gì sinh sống?

1q-5ab34a62e6b5c

Dãy nhà phố bên con đường lớn nhất huyện được thông báo bồi hoàn giá rẻ, chưa có chính sách tái định cư.

Nằm trong diện quy hoạch đất bị thu hồi, vợ chồng bà Trần Thị Cẩm Vân (ngoài 70 tuổi) với 4 người con và các cháu, mất 30.253m2 đất. Các con cháu của bà ở riêng với hộ khẩu và đất có sổ đỏ đầy đủ. Đến nay, họ chỉ nhận được thông báo bồi hoàn tiền đất tổng cộng hơn 3,1 tỷ đồng, còn tái định cư “sẽ được giải quyết theo quy định hiện hành”.

Mới đây, ngày 05/3, Thanh tra và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện mời gia đình bà Vân làm việc. Gia đình bà yêu cầu nâng giá bồi hoàn đất cho gần với giá thị trường và công bố việc tái định cư rõ ràng.

Bà Vân bức xúc: “Chúng tôi yêu cầu cấp 5 nền tái định cư tại chỗ và bởi mất hết đất sinh sống, lại mất nhiều nên đề nghị được mua giá ưu đãi 5 nền nữa. Việc tái định cư và bán nền phải có văn bản xác định vị trí cùng giá cụ thể. Thế nhưng, các cán bộ chỉ trả lời là sẽ trình cấp trên xem xét và cứ động viên chúng tôi nhận tiền đền bù để giao đất”.

Theo đó, có 57 hộ dân làm đơn kiến nghị tập thể từ cuối năm ngoái, cũng yêu cầu nâng giá bồi hoàn và tái định cư rõ ràng. Đại diện cho 57 hộ dân là ông Hồ Khắc Mạnh cho biết, ngày 12/10/2017, UBND huyện Thới Lai ra công văn trả lời “nếu đủ điều kiện” thì xem xét tái định cư, nhưng đến nay chỉ liên tục thông báo giao đất.

Riêng gia đình ông Mạnh có nhà và đất rộng 55 m2 bên tỉnh lộ, buôn bán gạo sinh sống ba chục năm nay, được thông báo bồi hoàn hơn 300 triệu đồng “bằng vài chục mét vuông đất ở thị trường và chưa rõ tái định cư”.

Bên cạnh đó, bà Lương Thị Mỹ Phương có gần 3.000 m2 đất, mở cơ sở kinh doanh karaoke từ năm 2010, được thông báo bồi hoàn đất gần 425 triệu đồng “rẻ không thể hiểu nổi”. Thương binh Trần Văn Lựa có đất rộng 333,4 m2, làm nhà ở, mở tiệm hớt tóc và đào ao nuôi cá, được thông báo bồi hoàn tổng cộng hơn 340 triệu đồng cũng “không biết rồi sẽ sống vào đâu”.

2q-5ab34a61dc444

Thương binh Trần Văn Lựa với nhà và đất rộng 333,4 m2, được thông báo bồi hoàn hơn 340 triệu đồng.

“Để tôi lo cho”

Chủ đầu tư Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai là Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF. Vốn ở Công ty cổ phần chủ yếu của Quỹ Đầu tư Phát triển TP. Cần Thơ (tên giao dịch quốc tế là Can Tho City Development Investment Fund-CADIF-PV), một tổ chức tài chính Nhà nước.

PV chuyển bức xúc của trăm hộ dân tới Giám đốc CADIF Lê Văn Thống. Ông Thống cho biết, dự án được UBND huyện Thới Lai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cuối năm 2016, và phê duyệt điều chỉnh cục bộ ngày 01/12/2017. Hiện nay, đang xem xét tái định cư với các hộ dân cho đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng xem xét đề nghị mua nền của một số hộ dân, nhưng hiện còn gặp khó là chưa tính được giá cơ sở hạ tầng nên chưa có giá bán nền cụ thể.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai Nguyễn Thanh Danh tiếp nhận bức xúc của các hộ dân với thái độ khá thẳng thắn: “Chính quyền nghiêng về phía người dân, có trách nhiệm ổn định chỗ ở cho những hộ mất đất”.

Ông Danh giải thích, khu vực này có nhiều người sinh sống cố cựu nhưng cũng có người đến sau chiếm đất lề đường làm nhà cửa. Quy hoạch khu đô thị mới rất cần thiết để thị trấn huyện phát triển và người dân cũng ủng hộ, tuy nhiên phải xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết bồi hoàn, tái định cư cho đúng quy định.

Chủ tịch Danh nhấn mạnh thêm, ông đang đôn đốc các ngành chức năng của huyện và chủ đầu tư khẩn trương giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Trong đó, phải nhanh chóng tính toán việc tái định cư và xem xét bán nền cho một số hộ với giá cụ thể. “Mong người dân yên tâm, không thể có chuyện giải tỏa khi chưa tái định cư. Chuyện này để tôi lo cho”, ông Danh khẳng định.

Hy vọng, quan điểm của Chủ tịch Danh sớm trở thành hiện thực với người dân và khu đô thị mới khi được người dân ủng hộ sẽ thành công.

Sáu Nghệ