Thứ ba, 14/8/2018 | 08:35 GMT+7

Sửa nhà mua bằng giấy viết tay, bị đề nghị phạt tù?

LSVNO - Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, VKSND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) đề nghị HĐXX phạt bà Nguyễn Thị Kim Phương (48 tuổi, ngụ phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh) 6-9 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bà Phương liên tục kêu oan. Hội đồng xét xử đã hai lần phải trả hồ sơ cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung…

bll-5b723132dda3b

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Phương một mực kêu oan, cho rằng mình không làm hư hỏng tài sản. Ảnh: TL

Tóm tắt vụ việc

Theo cáo trạng của VKSND TP. Cam Ranh, ông Lê Định (58 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) vay của bà Lê Thị Liêng (54 tuổi, ngụ phường Cam Lợi) 900 triệu đồng. Trong giấy vay mượn tiền, ông Định cam kết nếu ông không trả được số tiền này, bà Liêng có quyền sử dụng phần tài sản theo di chúc thừa kế mà cha mẹ ông để lại.

Đến ngày 12/4/2013, ông Định đến Văn phòng Công chứng Trường An (TP. Cam Ranh ) ký giấy ủy quyền cho bà Liêng được quản lý, sử dụng (nhưng không được thế chấp) căn nhà 2361 Hùng Vương, TP. Cam Ranh. Căn nhà này của cha mẹ ông Định lập di chúc để lại cho ông Định quản lý, sử dụng để làm nơi thờ cúng. Thời hạn ủy quyền kết thúc khi hai bên đến văn phòng công chứng hủy giấy ủy quyền. Tuy nhiên, bà Liêng không ở thường xuyên.

Tháng 9/2015, Bà Liêng khởi kiện ông Định tại TAND tỉnh Khánh Hòa  yêu cầu ông Định trả lại 900 triệu đồng tiền vay cùng lãi.  Tháng 4/2017, TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ kiện, vắng mặt ông Định, buộc ông này phải trả cho bà Liêng tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng cả vốn và lãi…

Trước đó, tháng 6/2015, ông Lê Định lập giấy viết tay sang nhượng nhà và đất ở 2361 Hùng Vương với giá 700 triệu đồng cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Phương và ông Nguyễn Văn Tú, có  ba người làm chứng.

Đến tháng 5/2017, bà Phương thuê nhân công đến sửa chữa lại căn nhà. Cụ thể, xây kín lại hai cửa bên hông nhà, đập bỏ vách ngăn tường xây nhà vệ sinh, sơn mới lại, đào đất lên để làm hầm rút nhà vệ sinh… Bà Liêng đến yêu cầu dừng lại nhưng bà Phương không đồng ý nên báo Công an phường Cam Lợi. Sau đó, bà Liêng liên tục có đơn yêu cầu khởi tố đối với bà Phương. Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP. Cam Ranh kết luận các phần bị đập phá, sửa chữa làm thay đổi nguyên trạng căn nhà 2361 Hùng Vương là 10 triệu đồng.

Hình sự hóa quan hệ dân sự-hành chính?

Đến tháng 9/2017,Cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phương tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tháng 01/2018, VKSND TP .Cam Ranh có cáo trạng quyết đinh truy tố bà Phương theo khoản 1 Điều 143 BLHS 1999.

Tại  phiên tòa sơ thầm lần thứ nhất, bị cáo kêu oan. Hội đồng xét xử đã quyết định tra hồ sơ yêu cầu VKS  điều tra bổ sung . Tuy nhiên, sau đó VKS vẫn giữ nguyên cáo trạng đã truy tố.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai (từ ngày 03 - 07/8/2018), bà Phương tiếp tục kêu oan, luật sư (LS) Nguyễn Tường Linh, bào chữa cho bà Phương cho rằng, ông Lê Định - người đã ủy quyền quản lý, sử dụng căn nhà 2361 Hùng Vương cho bà Liêng và sau đó bán cho bà Phương là mấu chốt của vụ án này nhưng vắng mặt tại phiên tòa và cũng không có bất kỳ một lời khai nào trong hồ sơ vụ án. Do đó, LS đề nghị triệu tập ông Định với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đại diện VKS cho biết trong quá trình điều tra vụ án trên, tháng 10/2017 cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh đã ra thông báo truy tìm ông Định nhưng đến nay các cơ quan tố tụng TP. Cam Ranh vẫn chưa liên lạc được với ông này. Hiện cũng không biết ông Định đang ở đâu. Trong khi đó, cơ quan buộc tội lại căn cứ giấy ủy quyền của ông Lê Định để làm chứng cứ buộc tội bà Phương!

bllll-5b723133f2a5f

Luật sư Nguyễn Tường Linh, người bào chữa cho bà Phương.

Theo bà Phương, khi mua căn nhà trên bà không biết việc ủy quyền của ông Định với bà Liêng và việc ủy quyền đó không liên quan gì đến bà. “Ông Định đã bán căn nhà, giao chìa khóa cho tôi. Thấy nhà hư thì tôi sửa, chứ tôi không làm gì sai. Sau khi tôi sửa nhà thì bà Liêng đến đập phá khóa, cho rằng tôi chiếm nhà, làm hư hỏng tài sản”, bà Phương khai.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, việc bà Phương cùng một số người đến đập phá nhà, xây tường chắn cửa, chiếm nhà đất 2361 Hùng Vương là trái pháp luật. Lý do là bà Lê Thị Liêng đã được quyền quản lý sử dụng phần nhà trước theo giấy ủy quyền của ông Định được Văn phòng Công chứng Trường An chứng nhận ngày 12/4/2013. Trong khi đó, LS Nguyễn Tường Linh dẫn nhiều tài liệu trong hồ sơ vụ án cho biết, giấy ủy quyền trên được lập khi ông Định chưa có quyền sử dụng căn nhà 2361 Hùng Vương do tài sản thừa kế này đang bị tranh chấp.

Cụ thể, ngày 12/11/2012, TAND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý vụ án dân sự tranh chấp tài sản thừa kế giữa nguyên đơn là ông Lê Định và bị đơn là chị ruột ông này, cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều là anh chị em trong gia đình. Tháng 8/2013, TAND tỉnh  Khánh Hòa xử sơ thẩm vụ tranh chấp này. Tháng 02/2014, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng mới xử phúc thẩm. Đến tháng 11/2014, ông Định mới được giao căn nhà trên.

“Giấy ủy quyền của ông Định lập ngày 12/4/2013 giao bà Liêng quản lý, sử dụng căn nhà là vô hiệu, do thời điểm đó tài sản này đang bị tranh chấp, TAND tỉnh đã thụ lý vụ tranh chấp nhưng chưa giải quyết. Về mặt pháp lý, ông Định chưa có quyền quản lý, sử dụng căn nhà này nên không thể ủy quyền cho người khác”, LS Linh  phân tích.

Ai là người bị hại?

Đại diện VKS thừa nhận, chủ sở hữu căn nhà 2361 Hùng Vương là ông Định. Tuy nhiên, kiểm sát viên dẫn bản án dân sự sơ thẩm ngày 21/4/2017 của TAND tỉnh Khánh Hòa để cho rằng bà Lê Thị Liêng có quyền quản lý, sử dụng căn nhà trên. Theo đó, tháng 9/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa  thụ lý vụ bà Liêng khởi kiện, yêu cầu ông Định trả lại 900 triệu đồng tiền vay cùng lãi. Tháng 4/2017, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm vụ kiện, vắng mặt ông Định, buộc ông này phải trả cho bà Liêng tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng cả vốn và lãi. Tòa cũng tuyên cho bà Liêng tiếp tục ở, quản lý căn nhà trên theo giấy ủy quyền của ông Định.

Trong khi đó, theo LS bào chữa cho bà Phương, bản án tuyên chỉ buộc ông Định trả tiền gốc và lãi vay, không có nội dung quản lý nhà nêu trên. Bản án  này có sau khi ông Định đã lập giấy sang nhượng nhà và đất ở 2361 Hùng Vương cho vợ chồng bà Phương và sau khi bà Phương thuê người sửa chữa căn nhà.

Đến thời điểm hiện tại, bà Liêng không phải là người bị hại và đến nay vụ án này cũng không có người bị hại. Cho đến nay, bà Phương vẫn là người quản lý sử dụng nhà đã mua và ông Định không hề tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với bà Phương”, LS Linh phân tích. Từ đó, LS đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Phương không phạm tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau nhiều  ngày nghị án, Hội đồng xét xử không tuyên án. Thay vào đó, Hội đồng xét xử tiếp tục công bố quyết định trả hồ sơ cho VKS yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề có liên quan đến bằng chứng gỡ tội và buộc tội nhưng chưa được điều tra làm rõ..

Việc Hội đồng xét xử tiếp tục trả hồ sơ cho VKS là quyết định thận trọng, khách quan, đúng luật để không xảy ra án oan trong tố tụng hình sự.

Hy vọng, VKS và Cơ quan CSĐT Công an TP. Cam Ranh thực hiện đầy  đủ nội dung yêu cầu của HĐXX để có quyết định chính xác, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội.

 

Đại Hưng