Thứ ba, 17/10/2017 | 16:29 GMT+7

Thanh Chương (Nghệ An): Ngang nhiên đem máy múc phá nhà hàng xóm

LSVNO - Ngày 14/10/2017, anh Nguyễn Duy Hữu (SN 1988, trú tại xóm 5, chợ 32, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) phán ánh về việc, nhà anh bị ông Trần Đình Bắc và con trai là Trần Đình Tây ngang nhiên đưa máy múc sang đập, phá, san ủi, hủy hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở vì cho rằng hàng xóm lấn đất của mình.

Ngang nhiên đem máy múc đập phá nhà hàng xóm

Để rộng đường dư luận, sáng ngày 15/10/2017, nhóm PV đã có mặt tại nhà anh Hữu để xác minh sự việc. Trước mắt PV là một căn nhà bị phá nát, gạch ngói, sắt thép, mái tôn nằm chỏng chơ xen lẫn với đất cát.

2-59e5cba5f38ec

Gạch, đá, sắt thép bị phá nát nằm chỏng chơ.

Trao đổi với PV, anh Hữu cho biết: “Khoảng 16 giờ ngày 22/9/2017, tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ bảo ra mở cửa, nếu không mở là sẽ bị phá sập nhà. Tôi nói tôi đang đi vắng, sau đó cúp máy. Khi về tới nhà, thì thấy một số đối tượng cầm búa tạ đập vỡ một cái lỗ to ở phần thân nhà, sau đó dùng máy múc phá tan nhà tôi. Họ múc lên cả móng nhà của tôi luôn”. Lúc đó, tôi chạy lên ủy ban xã thì gặp Trưởng Công an xã là anh Võ Văn Tịnh đang đánh bóng chuyền. Tôi nói ‘Anh ơi! Nhà em đang có người phá, anh xuống xem giúp em với’ thì nhận được câu trả lời của anh Tịnh ‘Phá là đúng rồi. Mà giờ cũng hết giờ làm việc rồi...’ và không nói gì thêm”.

Sau đó, anh Hữu vào nhà anh Nguyễn Hữu Lương - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ để thông báo sự việc và nhờ giúp đỡ thì ông Lương nói rằng: “Chú không mần được, cấy nớ chịu, giờ họ nghỉ hết rồi, việc cứ từ từ đã, phá thì phá rồi, xuống mần được cấy chi, lắp lại cũng không lắp được, từ từ mà giải quyết”. Sau khi nghe vị Phó Chủ tịch trả lời như vậy, anh Hữu đành ngậm ngùi ra về và nhìn người ta ngang nhiên hủy hoại tài sản của mình. “Không chỉ dừng lại ở đó ngày hôm sau khi tôi đi vắng ông Bắc lại đem máy múc sang nhà tôi phá tiếp mặc dù tôi đã trình báo và xin sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương”, anh Hữu thông tin thêm.

1-1-59e5cba51ec60

Ngôi nhà của anh Hữu bị phá nát hoàn toàn.

Chính quyền ở đâu khi nhà dân bị phá?

Liên quan đến sự việc hàng xóm phá nhà anh Nguyễn Duy Hữu, ông Nguyên Hữu Lương thừa nhận khi anh Hữu đến trình báo thì mình có nói những lời như vậy và những lời mình nói là sai nhưng việc tranh chấp đất đai giữa nhà anh Hữu và ông Bắc đã xảy ra từ lâu, địa phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở và xử lí nhưng nhà anh Hữu vẫn lén lút xây trộm.

“Sự việc nhà anh Hữu bị phá không thuộc thẩm quyền của tôi vì liên quan đến bộ phận nào thì bộ phận đó giải quyết còn bản thân chỉ làm công tác tham mưu cho Chủ tịch, tham mưu cho bộ phận Công an tiến hành xử lí. Việc đúng thẩm quyền của mình thì mình làm còn không thì báo cáo lên cấp huyện để giải quyết thôi”, theo ông Lương nhận định.

capture666666666-59e5cba6e235f

Giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình anh Nguyễn Duy Hữu.

Cũng theo ông Phạm Xuân Lực, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết thêm, nguyên nhân của vụ việc là do tranh chấp đất đai, hai nhà liền kề nhau tranh chấp khoảng 35 - 40cm đất mặt đường, việc tranh chấp đã kéo dài từ nhiều năm nay. Thời gian gần đây, anh Hữu từ nước ngoài về đã xây nhà lấn sang phần đất tranh chấp nên dẫn đến vụ việc. Còn việc anh Trần Đình Bắc và con trai đem máy múc sang đập phá nhà anh Hữu là vi phạm luật, hiện vụ việc đang được Công an huyện điều tra xác minh làm rõ.

“Việc làm của ông Bắc là sai vì cho dù anh Hữu có lẫn sang đất mình chẳng hạn thì ông Bắc cũng không nên làm vậy. Việc làm của ông Bắc thể hiện sự xem thường pháp luật và vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải xử lí. Những lời nói của anh Lương như vậy là không được. Tui nói thật chứ là cán bộ mà nửa đêm trời rét người dân cần là mình phải đi. Mình làm cán bộ là để phục vụ nhân dân, cái gì có lợi cho dân là làm. Trường hợp của anh Lương tôi sẽ báo cáo lên UBND huyện, Đảng Ủy xã để xin ý kiến chỉ đạo xử lý”, Ông Lực cho biết thêm.

Theo nhân định của Luật sư Thái Bình Dương - Văn phòng Luật sư Lê Trần (Đoàn luật sư Nghệ An) thì hành vi đập phá nhà anh Nguyễn Duy Hữu của các đối tượng nêu trên đã đủ các yếu tố cấu thành tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản – Điều 143 Bộ Luật hình sự.

“Cho dù kể cả trong trường hợp anh Hữu có lấn đất của ông Bắc đi nữa thì trong trường hợp nay ông Bắc phải khởi kiện ra tòa án để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình chứ không được tự đứng ra hành xử theo kiểu vô chính phủ như vậy và trên thực tế ranh giới giữa hai thửa đất đã tồn tại mấy chục năm nay. Trước đây thì UBND huyện Thanh Chương cũng đã về đo đất và xác định chiều rộng mặt tiền của đất nhà anh Hữu còn vượt qua mép ngoài cùng căn nhà mà anh Hữu đã xây. Hiện nay, tài sản và nơi ở hợp pháp của anh Nguyễn Duy Hữu đã bị xâm hại nghiêm trọng”, Luật sư Dương nói.

4-59e5cba5c105d

Luật sư Thái Bình Dương.

Trước những hành động coi thường pháp luật của gia đình ông Bắc vì ngôi nhà anh xây dựng trên đất hợp pháp đã có bìa đỏ (GCN QSDĐ). Anh Hữu đề nghị các cơ quan chức năng xã Thanh Mỹ và huyện Thanh Chương cần khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của công dân” và “Hủy hoại tài sản của công dân”. Đồng thời, yêu cầu làm rõ vai trò, trách nhiệm cũng như lời nói của vị Phó Chủ tịch xã để trấn an tinh thần của bản thân anh cũng như trấn an tinh thần của dư luận.

Văn Quang