Thứ ba, 26/3/2019 | 17:47 GMT+7

Thị xã Bến Cát (Bình Dương): Một bí thư xã bị tố cáo ăn chặn tiền trợ cấp liệt sĩ

LSVNO - Suốt 10 năm trời không nhận được tiền trợ cấp liệt sĩ, người dân lên UBND xã An Tây thắc mắc thì nhận được câu trả lời đã bị xóa tên. Khi người dân nhiều lần hỏi cán bộ “Vì sao lại xóa tên liệt sĩ...?” thì vẫn không nhận được câu trả lời.

10 năm không được nhận trợ cấp

Luật sư Việt Nam online nhận được đơn tố cáo của bà Lưu Kim Anh (SN 1958, ngụ phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), có nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Chung (Bí thư Đảng ủy xã An Tây, thị xã Bến Cát) và ông Nguyễn Văn Tòng. Ông và ông Tòng nguyên là Trưởng công an xã An Tây hai nhiệm kỳ, thời điểm từ năm 2004 đến năm 2014.

Bà Kim Anh ôm theo trong người hàng chục tấm bằng Tổ quốc ghi công, huân chương kháng chiến và huân chương chiến công cùng tấm bằng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng của cha, mẹ và anh, chị ruột mình để đi kêu đòi chế độ nhưng vẫn chưa cơ quan nào giải quyết.

liet-si-12-5c9a013d9aa11

Bà Kim Anh cùng những tấm bằng Tổ quốc ghi công của cha mình với vẻ mặt buồn rầu, mắt ngấn nước.

Với nét mặt buồn rầu, bà Kim Anh kể: “Tôi là con gái của Liệt sĩ Lưu Văn Sang – nguyên trước đây là cán bộ Công an huyện Bến Cát, sau đó được điều động về làm Trưởng Ban an ninh xã An Tây (Trưởng công an xã bây giờ - PV). Mẹ tôi là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Ích (bà Ích là vợ Liệt sĩ Lưu Văn Sang, đã chết năm 2006 - PV). Ngoài ra, tôi còn là em ruột của hai liệt sĩ Lưu Thị Huỳnh Hoa và Lưu Văn Đực. Trong quá trình làm nhiệm vụ thì ba, mẹ, anh, chị tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó”.

“Năm 1970, do sự càn quét của giặc Mỹ nên anh trai tôi hy sinh. Đến năm 1971 và năm 1976, ba và chị gái tôi cũng đã hy sinh anh dũng. Sau đó, được Nhà nước ghi công và truy tặng danh hiệu Liệt sĩ.

liet-si-10-5c9a01575cf0e

 Tấm bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ của ông Lưu Văn Sang – cha bà Kim Anh.

Đến năm 1977, để ghi ơn các liệt sĩ, Nhà nước trợ cấp một khoản tiền cho người thân của các liệt sĩ để thờ phụng. Riêng ba tôi là trước khi hy sinh là cán bộ chiến sĩ công an nên ngành của ông còn có một khoản trợ cấp tiền nhang khói cho người thân vào mỗi dịp cuối năm.

Thời điểm gia đình tôi được nhận khoản trợ cấp đó bắt đầu vào năm 1977. Thế nhưng, từ năm 2004 đến năm 2014, suốt 10 năm trời tôi không hề nhận được khoản trợ cấp này. Chỉ đến tới năm 2015 trở lại đây thì tôi mới được nhận lại khoản trợ cấp này”, khóe mắt ngấn nước, bà Kim Anh nhớ lại.

Cũng theo bà Kim Anh, trong khoảng thời gian 10 năm bà không được nhận các khoản trợ cấp đó là vào thời điểm ông Nguyễn Văn Chung và ông Nguyễn Văn Tòng giữ chức trưởng công an xã An Tây. Trong đó, ông Trung giữ chức Trưởng Công an xã An Tây từ năm 2004 đến 2009 và ông Tòng giữ chức Trưởng Công an xã An Tây từ năm 2009 đến 2014.

liet-si-8-5c9a014bb194f

Danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng của bà Võ Thị Ích - mẹ bà Kim Anh.

Bà Kim Anh còn cho biết vào năm 2008 bà đã lên Công an xã An Tây để hỏi vì sao những năm vừa qua lại không nhận được khoản trợ cấp này. “Năm 2008, tôi lên công an xã An Tây gặp trực tiếp ông Chung lúc đó là Trưởng công an xã thì ông Chung trả lời: “Ba bà bị gạch tên rồi, không được nhận tiền trợ cấp nữa”. Tôi bức xúc phản ứng: “Ủa, ông ba tôi là liệt sĩ cũng có tội à mà bị gạch tên? Vậy ba tôi là liệt sĩ tên gì mà ông bảo gạch tên?”. Trước câu hỏi này của tôi thì ông Chung không trả lời được và ông Nguyễn Văn Dũng – Bí thư xã An Tây thời điểm đó chạy lại can ngăn”, bà Kim Anh kể lại.

Bà Kim Anh cũng cho biết sau lần đó và đến tận hết năm 2014, mà gia đình bà vẫn không nhận được khoản trợ cấp này; và nhiệm kỳ trưởng Công an xã An Tây thời điểm từ 2009 đến 2014 là do ông Tòng nắm giữ. Người mà bà Kim Anh cũng đề cập trong đơn tố cáo gửi cho Luật sư Việt Nam online và nhiều cơ quan chức năng.

Thị ủy vào cuộc

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phía bà Kim Anh, ngày 21/3/2019, phóng viên đã đến UBND xã An Tây để liên hệ với người bị tố cáo là ông Nguyễn Văn Chung. Một cán bộ xã An Tây cho biết là ông Chung không có ở trụ sở và đang đi họp.

Liên hệ với ông Chung qua điện thoại thì ông cho biết đang đi công chuyện và vụ việc đang được phía công an tỉnh thụ lý nên hẹn phóng viên qua tuần sẽ liên hệ lại. Còn phía Ủy ban thì cũng không có vị Chủ tịch xã Trần Minh Hiếu ở trụ sở. Liên hệ với ông Hiếu qua điện thoại để đặt lịch làm việc nhưng ông này không nghe máy.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ với Thượng tá Huỳnh Văn Thành – Trưởng Công an thị xã Bến Cát để đặt lịch làm việc. Qua trao đổi, Thượng tá Thành cho biết: “Do nguồn tiền trợ cấp đó là từ phía công an tỉnh nên công an thị xã không có thẩm quyền giải quyết. Vì vậy, phóng viên liên hệ với phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh để được trả lời cụ thể”.

Cùng ngày, phóng viên cũng liên hệ với UBND thị xã Bến Cát thì được Chánh Văn phòng Trần Ngọc Cường cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Kim Anh và đang tiến hành cho xác minh. Ông Cường cũng yêu cầu phóng viên để lại nội dung cụ thể vụ việc rồi sẽ trả lời sau.

Qua trao đổi, ông Bùi Duy Hiền – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát nói đã giao cho Ủy ban kiểm tra thị ủy làm việc với phóng viên. Qua liên hệ với Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bến Cát, bà Nguyễn Thị Kim Liên, cho biết: “Ngay khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, tôi sẽ có hướng báo cáo để Lãnh đạo phân công đơn vị cụ thể vào cuộc xác minh. Sau khi có kết quả sẽ trả lời báo chí”.

“Bản thân tôi khi nghe sự việc này cũng vô cùng bức xúc chứ đừng nói đến người khác. Tuy nhiên, cũng cần phải xác minh lại sự việc cho rõ ràng minh bạch để từ đó mới có hướng xử lý vụ việc”, bà Liên nói.

Được biết hiện bà Kim Anh cũng đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bình Dương và nơi đây đã mời bà lên làm việc. Bà Kim Anh cũng tố cáo nhiều cán bộ liên quan đến sự việc của gia đình bà. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và phản ánh đến bạn đọc những thông tin mới nhất.

Hồng Điệp