Thứ sáu, 16/3/2018 | 07:42 GMT+7

Tiền Giang: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè “ngâm” bản án gần 3 năm

LSVNO - Dù bản án đã có hiệu lực gần 3 năm, người bị thi hành án có điều kiện thi hành nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè chậm thi hành là thiệt thòi cho đơn sự.

Trước đó, vào ngày 27/10/2015, Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Ngọc Hưng ký bản án số 401/2015/DS-PT về việc “yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng dân sự”. Theo đó, Tòa án buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh - bà Phạm Thị Lứa (ngụ Tổ 6, ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) phải hoàn trả 76,4 chỉ vàng 24K loại 98% cho ông Phạm Văn Rở và bà Lê Thị Yểm cùng ngụ địa phương trên. Vì trước đó, ông Minh, bà Lứa đã sang nhượng 958 m2 đất của ông Rở, bà Yểm với trị giá số vàng trên mà không trả như thỏa thuận. Do vậy ông Phạm Văn Rở và bà Lê Thị Yểm đã khởi kiện hai vợ chồng trên ra Tòa giải quyết.

anh-1-5aab11d9c7deb

Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, dù bản án có hiệu lực gần 3 năm, ông Phạm Văn Rở và bà Lê Thị Yểm có đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè thi hành án nhưng đến nay cơ quan này vẫn “ngâm” không thi hành bản án.

Qua tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn Minh và bà Phạm Thị Lứa hiện nay có tài sản (nhà, đất) thuộc diện có điều kiện thi hành án nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè chậm thi hành là thiệt thòi cho đơn sự.

anh-11-5aab11db0ae21

Ông Phạm Văn Rở trình bày với PV.

Ông Lê Thanh Mong - Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cái Bè cho biết, nguyên nhân thi hành bản án này chậm là do lực lượng chấp hành viên của đơn vị mỏng, số thẩm phán của Tòa án huyện gấp đôi chấp hành viên. Hiện tại Chi cục còn gần 2.200 bản án chưa thi hành. Hơn nữa tài sản của vợ chồng ông Minh và bà Lứa hiện nay là chủ quyền hộ nên rất khó phân chia tài sản. Đồng thời, phía Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cái Bè chưa trả lời về vị trí, ranh giới đất của ông Minh và bà Lứa là để phía cơ quan thi hành án kê biên tài sản theo quy định.

Còn về phía ông Phạm Văn Rở cho biết: “Vợ chồng tôi năm nay đã gần 90 tuổi rồi, mong nhận được số tiền sang nhượng đất để làm mồ mả khi qua đời nhưng không biết tới khi nào cơ quan chức năng mới thi hành bản án”. Hiện tại, ông Rở và bà Yểm đã gửi đơn “kêu cứu” đến Cục thi hành án dân sự tỉnh Tiền Giang mong sớm được giải quyết vụ việc trên.

Thiên Bảo