Thứ ba, 15/5/2018 | 07:27 GMT+7

Tiền Giang: Dân bức xúc vì có thêm “Dự án Thủ Thiêm 2”

LSVNO - Ngày 23/7/2017, Luật sư Việt Nam Online đã có thông tin đề cập đến những bất cập của Dự án Khu dân cư dọc sông Tiền (giai đoạn 1) tại TP. Mỹ Tho. Đến nay, dự án này tiếp tục bộc lộ nhiều bất cập, chính quyền cố tình lấy đất “vàng” để giao cho nhà đầu tư kinh doanh bất động sản. Người dân vùng dự án cho rằng, có một “Dự án Thủ Thiêm 2” tại Tiền Giang!

Lấy đất “vàng” chỉ định thầu cho doanh nghiệp làm dự án bất động sản

Dự án Khu dân cư dọc sông Tiền (TP. Mỹ Tho) là dự án chỉnh trang đô thị nằm ngay khu dân cư cũ và bờ kè sông Tiền. Năm 2015, khi công trình đường và bờ kè ven sông Tiền đã xây dựng hoàn thành, khu vực này trở thành “đất vàng” của đô thị Mỹ Tho. Đây là diện tích đất mặt tiền, phía trước là dòng sông Tiền rộng lớn, gió thổi mát mẻ quanh năm.

a1-5afa27b3ad9cf

Người dân phản ứng thu hồi đất.

Qua tìm hiểu của PV Luật sư Việt Nam Online, dự án này đã được manh nha từ năm 2010. Theo Quyết định số 333, ngày 25/01/2010 của UBND tỉnh phê duyệt thì tổng diện tích khu đất được quy hoạch là 252.152m2, bao gồm các phân khu: Khu biệt thự, cao ốc văn phòng, nhà ở cao tầng, nhà ở liên kề, khách sạn, dịch vụ thương mại và quảng trường. Sau khi công bố danh mục mời gọi đầu tư, có một số nhà đầu tư tiếp cận dự án nhưng không thể triển khai vì tính khả thi không cao.

Sau đó, ngày 12/8/2013, UBND TP. Mỹ Tho có Công văn số 353 đề xuất và được UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao UBND TP. Mỹ Tho tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Bắc (Công ty Tây Bắc). Trên cơ sở chủ trương của UBND tỉnh, UBND TP. Mỹ Tho lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư dọc sông Tiền (giai đoạn 1), với tổng diện tích hơn 73.126m2. Dự án được thực hiện trên diện tích 78.750m2, với tổng mức đầu tư của dự án này là 527,945 tỷ đồng; trong đó vốn chủ sở hữu là 239 tỷ đồng.

Theo Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Mỹ Tho, có 134 hộ dân, doanh nghiệp có nhà, đất ven sông Tiền, thuộc phường 1, phường 4 và phường 6 TP. Mỹ Tho phải giải tỏa, giao hơn 7,3ha đất cho nhà đầu tư. Trong đó, giao đất có thu tiền sử dụng đất có diện tích 10.117m2; giao đất không thu tiền sử dụng đất có diện tích 829,8m2. Theo Quyết định số 1873, ngày 21/7/2015 của UBND Tỉnh Tiền Giang, Công ty Tây Bắc còn được thuê 2 thửa đất có diện tích hơn 1.700 m2 đất tại phường 6 TP. Mỹ Tho để làm dự án này trong thời hạn 49 năm 8 tháng.

Dự án chưa được HĐND tỉnh lấy ý kiến Đại biểu và ban hành Nghị quyết

Dự án Khu chung cư dọc sông Tiền là dự án chỉnh trang đô thị Mỹ Tho có quy mô lớn do UBND tỉnh Tiền Giang ủy quyền cho UBND TP. Mỹ Tho ký hợp đồng với Công ty Tây Bắc. Căn cứ theo Điều 21, Luật Đất đai năm 2013 thì phải được HĐND tỉnh Tiền Giang thông qua các đồ án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để UBND tỉnh trình Chính phủ phê duyệt.

Về việc thu hồi đất, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ HĐND cấp tỉnh phải chấp thuận các dự án phát triển KT-XH ở địa phương bằng một nghị quyết chuyên đề. Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Mai Tiên - Chánh Văn Phòng HĐND tỉnh Tiền Giang - người phát ngôn của Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang cho rằng, áp dụng Luật Đất đai năm 2003 thì dự án không phải thông qua HĐND tỉnh.

 Đến năm 2014, UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt dự án có báo cáo thường trực HĐND. Tuy nhiên, HĐND chưa có ban hành Nghị quyết chuyên đề và cũng chưa đưa ra bàn thảo về dự án này. Từ đó đến nay, tại các cuộc họp HĐND tỉnh cũng chưa bàn thảo, lấy ý kiến đại biểu về dự án này và Ban chức năng của Thường trực HĐND tỉnh cũng chưa có  tổ chức giám sát về hoạt động này. Ông Trần Trung Tín - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang thì cho rằng mình cũng không có thông tin nhiều về dự án Khu chung cư dọc sông Tiền. Nếu dự án này không thông qua HĐND bằng một nghị quyết là sai quy định.

Dự án không tổ chức đấu thầu mà chỉ định cho duy nhất một nhà thầu

Dự án khu dân cư dọc sông Tiền dù có quy mô lớn nhưng UBND tỉnh chấp thuận cho UBND TP. Mỹ Tho chỉ định thầu cho duy nhất một nhà thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Bắc.

Về vấn đề này, UBND TP. Mỹ Tho cho rằng, vào năm 2013, dự án này có đăng kêu gọi đầu tư trên Báo Đấu thầu. Tuy nhiên, xét không có nhà đầu tư nào đủ năng lực nên trình UBND tỉnh phê duyệt chỉ định thầu cho Công ty Tây Bắc.

Ông Nguyễn Văn Giáp - nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, thành viên Hội Luật gia tỉnh nói: “Dự án này không tổ chức đấu thầu là sai luật”. Trước đây dự án đường và kè sông Tiền đã xảy ra tiêu cực trong công tác đấu thầu và tổ chức xây dựng chưa xử lý nay đến dự án Khu dân cự dọc sông Tiền tiếp tục có sự phản ứng của người dân. Nếu dự án thực hiện dù đúng trình tự thủ tục nhưng chưa hài hòa lợi ích giữa người dân nhà đầu tư và nhà nước thì phải xem lại. Ông Giáp cho biết thêm.

a22-5afa27b4473ec

Công trình đang dở dang nhưng nhiều hộ dân đã bị thu hồi đất.

Trước dư luận “nóng” về những bất cập của dự án Khu dân cư dọc sông Tiền, mới đây UBND TP. Mỹ Tho tổ chức cuộc họp báo để thông báo về dự án. Đây là lần đầu tiên dự án này được UBND TP. Mỹ Tho công bố đến báo chí nhưng chỉ bó hẹp trong một vài tờ báo “thân tín”. Một số phóng viên thường trú các báo trên địa bàn bức xúc vì không được phép tham dự cuộc họp này.

Có dấu hiệu nhà đầu tư “bán chạy” dự án

Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Tây Bắc tổng diện tích khoảng 35.597m2 đất, bao gồm cả đất có thu tiền sử dụng đất, đất không thu tiền sử dụng đất và đất cho thuê. Dự án này có 134 hộ dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng, với tổng diện tích thu hồi 28.339m2. Đến thời điểm hiện tại có 111/134 hộ dân, doanh nghiệp đã được chi trả bồi thường, hỗ trợ. Theo thỏa thuận ban đầu giữa UBND TP. Mỹ Tho và Công ty Tây Bắc thì dự án sẽ hoàn thành trong thời gian 4 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (tức ngày 27/3/2015).

Tuy nhiên, do nhiều tổ chức, cá nhân chậm bàn giao mặt bằng nên đến ngày 15/3/2017, công ty bắt đầu triển khai thi công. Dự án sẽ xây dựng dạng thô 264 căn nhà để kinh doanh, bao gồm 221 căn nhà liền kề và 43 căn biệt thự. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đến nay đã có 168 căn nhà đã được ép cọc, trong đó có 125 căn nhà đã được làm móng hoàn chỉnh.

Qua tìm hiểu, đến thời điểm này dù chưa xây dựng nhà thô theo quy định tại Điều 13, Chương II, của Luật Kinh doanh bất động sản nhưng Công ty Tây Bắc đã bán nhiều lô nền nhà cho một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khác với giá cao hơn mức giá đền bù đất cho dân bị giải tỏa khoảng 10 lần.

Ông Nguyễn Văn Như, một người dân ở phường 4, TP. Mỹ Tho bức xúc vì UBND TP. Mỹ Tho bồi thường đất cho dân với giá bình quân là 2,4 triệu đồng/m2 nhưng doanh nghiệp san lấp mặt bằng rồi bán giá mặt tiền đường và bờ kè sông Tiền với giá quá cao. Rõ ràng, nhà nước bỏ ra gần 400 tỷ đồng làm đường và bờ kè sông Tiền, người dân không có lợi mà doanh nghiệp làm dự án có lợi. Đây chính là một trong những bức xúc mà các hộ dân bị giải tỏa mặt bằng ký đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét. Ông Nguyễn Văn Bảy, gia đình có đất bị thu hồi nhưng TP. Mỹ Tho đền bù, hỗ trợ quá thấp. Trong khi gia đình ông đang gửi đơn khiếu nại, chính quyền và ngành chức năng không giải quyết mà con ngang nhiên cưỡng chế giao đất cho nhà đầu tư.

Mới đây, dù Công ty Tây Bắc chưa xác nhập chủ quyền pháp lý nhưng đã tự ý tổ chức thi công trên phần đất tranh chấp này. Ông Bảy quá bức xúc đã ngăn cản không cho lực lượng thi công. Nhiều người dân trong vùng dự án Khu dân cư dọc sông Tiền cho rằng, dự án này có lợi ích nhóm, chẳng khác nào dư án Thủ Thiêm tại TP. Hồ Chí Minh đang rất “nóng”. Ông Phạm Tấn Lộc, người dân phường 6, TP. Mỹ Tho cho biết: “Dù tôi không có liên quan đến dự án này nhưng thấy trái tai, gai mắt quá. Chính quyền làm đường và bờ kè ven sông Tiền hoành tráng là để phục vụ người dân, nào ngờ lấy đất vàng giao cho doanh nghiệp là điều vô lý. Trong khi người dân khiếu nại thì không giải quyết thấu đáo mà cứ dùng lực lượng cưỡng chế. Tôi đề nghị các cơ quan trung ương vào cuộc thanh tra dự án này, nếu phát hiện cán bộ tiêu cực, có lợi ích nhóm thì phải xử lý nghiêm”.

Nhiều cán bộ sai phạm ở dự án trước vẫn “yên vị”

Ngoài việc bức xúc dự án Khu dân cư dọc sông Tiền có bất cập, cán bộ hưu trí và người dân TP. Mỹ Tho còn rất bất bình trước tình trạng nhiều cán bộ sai phạm ở dự án đường và kè sông Tiền trước đây chưa bị xử lý kiên quyết mà còn được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn. Đó là ông Trần Văn Kết - nguyên Chủ tịch UBND TP. và ông Nguyễn Hoàng Đảm - phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Mỹ Tho.

a3-5afa27b32fec7

Lực lượng cưỡng chế để giao đất cho doanh nghiệp.

Theo kết luận thanh tra, trong tổng dự toán kinh phí để thực hiện dự án chưa tới 390 tỷ đồng, nhưng có đến hơn 42 tỷ đồng bị sai phạm trong quá trình thực hiện, như giá trị chênh lệch giữa giá thầu thực hiện với giá tính toán lại là 8,918 tỷ đồng (chênh lệch giá của gói thầu số 3 là 1,242 tỷ đồng, gói thầu số 4 là 6,431 tỷ đồng). Ban Quản lý dự án cũng làm không đúng trình tự thủ tục đấu thầu, như phê duyệt danh sách nhà thầu trong khi chưa phát hành hồ sơ mời thầu. Chủ đầu tư thanh toán bù giá nhân công và máy thi công không đúng quy định…

Thế nhưng, Ban Quản lý dự án và Tư vấn giám sát vẫn ký xác nhận khống cho nhà thầu, đồng thời giải ngân số tiền 21,469 tỷ đồng. Chủ đầu tư là UBND TP. Mỹ Tho đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật trong việc lựa chọn nhà thầu, quản lý chất lượng công trình, nghiệm thu, thanh toán khối lượng; không cương quyết xử lý đối với nhà thầu thi công thiếu năng lực, thi công cầm chừng hoặc cố tình ngừng thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Ông Trần Văn Kết - nguyên Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho, Trưởng ban Quản lý dự án phải chịu trách nhiệm vì thiếu chỉ đạo, kiểm tra, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý. Hai phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực xây dựng cơ bản và Tổ chuyên gia đấu thầu đã không phân tích, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của hồ sơ dự thầu, các nhà thầu không đạt năng lực so với hồ sơ mời thầu nhưng vẫn được xét trúng thầu…

Được biết, sau khi xem xét kết luận của cơ quan thanh tra, UBND tỉnh Tiền Giang đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang để tiếp tục làm rõ những sai phạm trên. Dù kết luận thanh tra đã chỉ rõ những sai phạm của những cá nhân liên quan, tuy nhiên thực tế những cá nhân này không những không bị xử lý mà còn được giao những nhiệm vụ cao hơn.

Cụ thể, ông Trần Văn Kết thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý thì được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý dự án tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Đảm sai phạm về việc “không phân tích, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm của hồ sơ dự thầu” thì vẫn giữ vị trí phó Chủ tịch TP. Mỹ Tho và kiêm phụ trách dự án Khu dân cư sông Tiền, ký kết hợp đồng với nhà thầu và giải tỏa nhà dân để giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...

Công Lý