Thứ bảy, 6/1/2018 | 16:03 GMT+7

Tiền Giang: Người mẹ đi đòi công lý cho đứa con đã khuất

LSVNO - Bà Lê Thị Nương (sinh năm 1976, ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) ngày đêm ròng rã gõ cửa hết cơ quan này đến cơ quan khác tố cáo ông Nguyễn Văn Vẹn (Trưởng Công an xã Tân Hội, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có hành vi đánh oan con bà là cháu Nguyễn Minh Khang (sinh năm 2000). Thế nhưng, đã hơn 2 năm trôi qua, các cơ quan chức năng TX. Cai Lậy đều “nhắm mắt” ngó lơ vụ việc.

Cán cân công lý có bị lệch?

“Con tôi bị đánh oan ức quá, đã hơn 2 năm trôi qua, cơ quan hữu trách TX. Cai Lậy đều ngó lơ vụ việc. Không lẽ trên đời không còn công lý nữa rồi sao”, bà Nương nói trong nghẹn ngào.

img20171221110430-5a508fd96e1b3

Bà Nương nghẹn ngào trình bày với PV.

Theo trình bày của bà Nương, vào ngày 03/12/2015, con bà là Nguyễn Minh Khang (sinh năm 2000) chạy xe biển số 51ZA – 9065, do ông Đào Thanh Trú đứng tên. Sau đó, Khang cho bạn là Nguyễn Vỹ Khang và Cao Anh Thuận mượn chạy. Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 04/12/2015, Thuận và Vỹ Khang cùng đi chiếc xe trên thì gặp Công an xã Tân Hội đang tuần tra và ra hiệu lệnh dừng xe do cả hai không đội mũ bảo hiểm và không có giấy tờ xe. Lúc này, Khang và Thuận xin đi vì địa điểm bắt xe chỉ cách nhà Nguyễn Minh Khang khoảng 100m nhưng lực lượng Công an xã Tân Hội không đồng ý và ông Nguyễn Văn Vẹn (Trưởng công an xã) lập biên bản tạm giữ xe.

Đến khoảng 2 giờ cùng ngày, Nguyễn Minh Khang, Cao Anh Thuận, Cao Minh Thiện ngồi chơi ở cầu Vĩ (xã Tân Hội) thì có 2 thanh niên (chạy từ hướng Tân Hội về Mỹ Hạnh Đông) bị Công an xã Tân Hội đuổi bắt vì đâm trúng công an rồi bỏ chạy. Lúc này, Công an xã Tân Hội tình nghi Khang, Thuận, Thiện có liên quan về vụ tông xe nói trên nên bắt cả 3 về trụ sở công an xã để điều tra.

Trong lúc điều tra, ông Nguyễn Văn Vẹn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào người và vai của Nguyễn Minh Khang, đánh Thiện bằng bạt tay vào mặt và đánh vào ngực của Thuận. Từ lúc đưa Khang, Thiện, Thuận về điều tra thì ông Nguyễn Văn Vẹn hành hung cả 3 không ngừng nghỉ, đến 6 giờ sáng cùng ngày mới thả về.

tang-vat-5a508fe983b84

Chiếc điện thoại của Nguyễn Minh Khang bị ông Vẹn đập vỡ.

Khi được thả về, Khang đi không nổi trong tình trạng đau nhói khắp thân thể. Gia đình cứ nghĩ lúc nóng giận ông Vẹn chỉ đánh vài bạt tay nên gia đình không mấy quan tâm. Đến 1 tuần trôi qua, sức khỏe của Khang ngày một có biểu hiện xấu đi nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, cổ, vai, toàn thân thể bầm tím.

Xét thấy sự vụ đụng xe của 2 thanh niên chạy tông vào công an xã và 3 thanh niên ngụ xã Tân Hội không liên quan nhưng Trưởng công an xã Tân Hội đã dùng nhục hình để tra tấn, việc làm của ông Nguyễn Văn Vẹn là hành vi “giận cá chém thớt”, không công bằng và không suy xét sự việc đúng sai để phân định rõ ràng trước hành động đánh người trái pháp luật.

Nên gia đình của Khang, Thiện, Thuận làm đơn thư gửi đến UBND xã Tân Hội, Công an TX. Cai Lậy với việc làm không đúng của ông Nguyễn Văn Vẹn để đòi lại công bằng và trả lại danh dự cho gia đình.

Tuy nhiên, cách trả lời giải quyết cho gia đình 3 thanh niên này chưa thỏa đáng nên họ không đồng ý và yêu cầu sự cầu thị của người làm sai, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng phải nghiêm túc xử lý đúng người, đúng tội.

img20171221105245-5a508fdfe32b9

Giấy chứng nhận thương tích

“Tôi sẽ tìm công lý cho con tôi đến khi nhắm mắt”

Cầm những tờ đơn trên tay, bà Lê Thị Nương (mẹ của Khang) không cầm được nước mắt. “Hôm thằng Khang bị Công an xã đánh, tôi nhìn mà xót con vô cùng. Dù con tôi không sai phạm nhưng không hiểu lý do mà công an lại đánh nó như vậy? Sau khi con tôi bị đánh, gia đình chúng tôi gửi đơn trình báo sự việc. Nhưng cho đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, các cơ quan hữu trách TX. Cai Lậy đều ngó lơ vụ việc. Tuy con tôi đã mất gần 6 tháng qua, do tai nạn giao thông, nhưng tôi hi vọng tin vào sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước”.

Đại tá Nguyễn Văn Nhỏ (Trưởng Công an Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cho biết: "Vụ việc trên tuy ông Nguyễn Văn Vẹn là Trưởng Công an xã nhưng là công chức thuộc Phòng Nội vụ Thị xã quản lí. Những nội dung nào liên quan đến công chức phải trao đổi thống nhất bên UBND Thị xã. Nếu như hiện nay chúng tôi giải quyết theo yêu cầu phía đơn sự thì không khác nào chúng tôi xử lí vượt thẩm quyền. Khi có kết luận của UBND Thị xã cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ xử lí theo thẩm quyền và cung cấp cho báo chí sau".

Liên quan vụ việc trên, ông Phạm Hoàng Vũ (P. Chánh văn phòng TX. Cai Lậy), cho biết: “Vụ việc trên chúng tôi cũng đã nhận được đơn, tuy nhiên đến nay chúng tôi còn phải phối hợp các ban ngành như phòng nội vụ, thanh tra thị xã để xác minh cụ thể vụ việc để đưa ra hướng giải quyết kịp thời cho người dân tránh gây bức xúc trong dư luận".

Vụ việc tuy đã xảy ra hơn 2 năm, người bị hại cũng đã mất, thế nhưng không hiểu vì sao các cơ quan, ban ngành hữu trách TX. Cai Lậy lại “nhắm mắt” ngó lơ, hết ban ngành này đổ lỗi cho ban ngành kia. Vậy cơ quan, ban ngành nào chịu trách nhiệm? Đó là câu hỏi cần được sự trả lời chính đáng từ phía cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang, cụ thể là TX. Cai Lậy.

Thiên Bảo