Thứ tư, 10/1/2018 | 10:19 GMT+7

Tiền Giang: Thanh tra vào cuộc vụ Trưởng Công an xã Tân Hội đánh dân

LSVNO - Chiều ngày 9/1, ông Lê Chí Thanh (Chánh Thanh tra TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cho biết sẽ vào cuộc làm rõ việc người dân tố cáo ông Nguyễn Văn Vẹn (Trưởng Công an xã Tân Hội, TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) có hành vi đánh dân trong lúc điều tra lấy lời khai.

>>>Tiền Giang: Người mẹ đi đòi công lý cho đứa con đã khuất

Thông tin với báo chí, ông Lê Chí Thanh cho biết, sở dĩ vụ việc trên kéo dài hơn 2 năm qua nhưng vẫn chưa giải quyết xong là có nhiều nguyên nhân. Cụ thể, đơn gia đình bị hại gửi không đúng nơi có trách nhiệm, thẩm quyền để xử lý.

“Qua tìm hiểu của chúng tôi được biết, vụ việc trên phía nguyên đơn có gửi đơn đến UBND xã Tân Hội, Công an TX. Cai Lậy. Theo đó, Công an TX. Cai Lậy đã tiến hành thẩm tra xác minh và có báo cáo vụ việc về UBND TX. Cai Lậy. Tuy nhiên, phía UBND TX. Cai Lậy đã xem xét trình tự thủ tục giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo đối với công chức thuộc thẩm quyền của UBND xã thì trưởng công an xã thuộc thẩm quyền của UBND xã quản lý. Trước đây gia đình bị hại không gửi đơn theo trình tự nên gây khó khăn cho việc giải quyết”, ông Thanh nói.

Theo đó, Chánh Thanh tra TX. Cai Lậy sẽ xem lại hồ sơ vụ việc từ phía gia đình bị hại và tiến hành xác minh làm rõ, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

img-3186-5a55855e369c0

UBND xã Tân Hội, nơi ông Vẹn công tác.

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh trước đó, vào ngày 3/12/2015, Nguyễn Minh Khang (sinh năm 2000) chạy xe biển số 51ZA – 9065, do ông Đào Thanh Trú đứng tên. Sau đó, Khang cho bạn là Nguyễn Vỹ Khang và Cao Anh Thuận mượn chạy. Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 04/12/2015, Thuận và Vỹ Khang cùng đi chiếc xe trên thì gặp Công an xã Tân Hội đang tuần tra và ra hiệu lệnh dừng xe do cả hai không đội mũ bảo hiểm và không có giấy tờ xe. Lúc này, Khang và Thuận xin đi vì địa điểm bắt xe chỉ cách nhà Nguyễn Minh Khang khoảng 100m nhưng lực lượng Công an xã Tân Hội không đồng ý và ông Nguyễn Văn Vẹn (Trưởng công an xã) lập biên bản tạm giữ xe.

Đến khoảng 2 giờ cùng ngày, Nguyễn Minh Khang, Cao Anh Thuận, Cao Minh Thiện ngồi chơi ở cầu Vĩ (xã Tân Hội) thì có 2 thanh niên (chạy từ hướng Tân Hội về Mỹ Hạnh Đông) bị Công an xã Tân Hội đuổi bắt vì đâm trúng công an rồi bỏ chạy. Lúc này, Công an xã Tân Hội tình nghi Khang, Thuận, Thiện có liên quan về vụ tông xe nói trên nên bắt cả 3 về trụ sở công an xã để điều tra.

Trong lúc điều tra, ông Nguyễn Văn Vẹn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào người và vai của Nguyễn Minh Khang, đánh Thiện bằng bạt tay vào mặt và đánh vào ngực của Thuận. Từ lúc đưa Khang, Thiện, Thuận về điều tra thì ông Nguyễn Văn Vẹn hành hung cả 3 không ngừng nghỉ, đến 6 giờ sáng cùng ngày mới thả về.

Khi được thả về, Khang đi không nổi trong tình trạng đau nhói khắp thân thể. Gia đình cứ nghĩ lúc nóng giận ông Vẹn chỉ đánh vài bạt tay nên gia đình không mấy quan tâm. Đến 1 tuần trôi qua, sức khỏe của Khang ngày một có biểu hiện xấu đi nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cai Lậy trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, cổ, vai, toàn thân thể bầm tím.

Trước đó, Đại tá Nguyễn Văn Nhỏ (Trưởng Công an TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), cho biết, vụ việc trên tuy ông Nguyễn Văn Vẹn là Trưởng công an xã nhưng là công chức thuộc Phòng Nội vụ TX. Cai Lậy quản lí. Những nội dung nào liên quan đến công chức phải trao đổi thống nhất bên UBND TX.

“Nếu như hiện nay chúng tôi giải quyết theo yêu cầu phía đơn sự thì không khác nào chúng tôi xử lý vượt thẩm quyền. Khi có kết luận của UBND Thị xã cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ xử lý theo thẩm quyền và cung cấp cho báo chí sau”, ông Nhỏ thông tin.

Thiên Bảo