Thứ hai, 30/4/2018 | 13:16 GMT+7

Tiền Giang: Thuê côn đồ đánh đập người giữa chợ vẫn chưa bị xử lý

LSVNO - Một tiểu thương bán trái cây tại chợ Thạnh Trị (phường 4, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) chỉ vì mâu thuẫn nhỏ đã bị một người khác thuê 5 đối tượng “xã hội đen” đến hành hung, đánh đập gây thương tích đến nay gần 2 năm vẫn chưa bị ngành chức năng xử lý. Người phạm tội vẫn sống nhởn nhơ trước pháp luật, gây bức xúc cho nhiều người.

Xã hội đen hành hung tiểu thương giữa chợ 

Bà Nguyễn Thị Quyên (sinh 1971, ngụ ấp Miễu Hội, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) sống bằng nghề buôn bán trái cây tại chợ Thạnh Trị. Vào tháng 10/2016, giữa bà Quyên và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (còn có tên là Tí, ngụ ấp 5, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang) – cũng là tiểu thương bán tại chợ Thạnh Trị, có mâu thuẫn nhỏ trong buôn bán.

Tuy mâu thuẫn không lớn và 2 bên đã gặp nhau nói chuyện tình lý, nhưng trưa ngày 30/10/2016 bà Lan đã thuê 5 tên thanh niên lạ mặt đến ngay sạp bán hàng của bà Quyên tại chợ Thạnh Trị để hành hung. Tại thời điểm này, bà Lan trực tiếp chỉ huy cho các đối tượng côn đồ đánh vào người, đầu, mặt của bà Quyên gây thương tích nặng. Sau đó, bà Lan còn chỉ đạo nhóm côn đồ này giẫm đạp làm hư hết đống trái cây của người tiểu thương này bày bán, thiệt hại khoảng 500 ngàn đồng.

quyen-5ae6b3e30dc0d

Bà Quyên (áo ngắn tay) bị 5 tên thanh niên lạ mặt đến ngay sạp bán hàng để hành hung.

Sự việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Quyên đã đến báo Công an phường 4, TP. Mỹ Tho (cách đó 200m). Công an phường 4 đã đến xác minh, lập biên bản và bà Nguyễn Thị Ngọc Lan đã thừa nhận hành vi thuê côn đồ hành hung bà Quyên. Do bị thương tích nặng, bà Quyên phải đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang. Bệnh viện đã chẩn đoán nạn nhân này bị gãy hàm gò má phải và cung tiếp phải nên cần phẫu thuật nâng chỉnh xương. Khi bà Quyên nằm viện, bà Lan đã đến nói là sẽ bồi thường tất cả chi phí điều trị. Công an phường 4 đã đứng ra hòa giải và yêu cầu bà Lan bồi thường cho bà Quyên số tiền 20 triệu đồng. Phía bà Lan không chấp nhận và do tỉ lệ thương tật của bà Quyên quá nặng nên Công an phường 4 đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Mỹ Tho giải quyết.

Việc bà Lan thuê người đánh bà Nguyễn Thị Quyên ngay chợ Thạnh Trị có rất nhiều tiểu thương nơi đây chứng kiến.

lan-5ae6b3e419716

Bà Lan (áo xanh) là người thuê 5 đối tượng lạ mặt đánh bà Nguyễn Thị Quyên ngay chợ Thạnh Trị.

Công an TP. Mỹ Tho “ngâm” hồ sơ gần 2 năm

Vụ việc bà Nguyễn Thị Quyên bị bà Nguyễn Thị Ngọc Lan thuê các đối tượng “xã hội đen” đến đánh đập gây thương tích đến nay kéo dài gần 2 năm nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Mỹ Tho vẫn chưa có hướng xử lý và thông báo cho nạn nhân biết. Phía bà Lan cũng không có động thái gì đối với bà Quyên mà còn buông lời thách đố, tiếp tục gây mâu thuẫn.

Trao đổi với PV Luật sư Việt Nam Online, bà Nguyễn Thị Quyên cho biết: “Quá bức xúc vụ việc này, tôi đã làm đơn khiếu nại đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Mỹ Tho, phía công an trả lời là do tôi bị tai nạn gây thương tích (!) và đến nay chưa có văn bản nào trả lời chính thức. Tôi nghĩ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Mỹ Tho chưa làm hết trách nhiệm của mình và còn bênh vực hành vi sai phạm của bà Lan và nhóm côn đồ trên, ép tôi phải nhận thương tật là do bị tai nạn”.

Trả lời về vấn đề này, Thượng tá Phạm Thế Kim - Phó Trưởng Công an TP. Mỹ Tho cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Mỹ Tho đang thụ lý vấn đề này. Có khả năng không khởi tố hình sự mà chỉ xử phạt hành chính vì thương tật của bà Nguyễn Thị Quyên giám định chỉ có 10%. Hơn nữa trước đây bà Quyên đã bị tai nạn giao thông 1 lần nên khó đưa ra kết luận thương tật chính xác (!). Sau ngày 30/4, ông sẽ đích thân làm việc với Công an phường 4 và 2 bên nguyên đơn, bị đơn để làm rõ và xử lý dứt điểm vụ này.

vien-5ae6b3e34468a

Giấy chứng nhận thương tích bệnh viện.

Tuy nhiên phía bà Quyên cho rằng, hiện nay vết thương do bị đánh tái phát, bác sĩ chuyên khoa cho biết mức thương tật khoảng 17%. Do đó, bà đề nghị tái giám định thương tật vì kết quả giám định lần đầu không khách quan, có phần “ưu ái”  bênh vực cho phía bà Lan. Riêng bà bị tai nạn giao thông cách này 13 năm rồi, nên không có liên quan gì đến việc bà bị côn đồ đánh gây thương tích mới đây (!).

Chưa đồng ý với cách giải quyết “chìm xuồng” của Công an TP. Mỹ Tho, bà Nguyễn Thị Quyên đã làm đơn kiến nghị đến các ngành hữu quan cấp tỉnh, chỉ đạo Công an TP. Mỹ Tho sớm giải quyết vụ bà Nguyễn Thị Ngọc Lan thuê côn đồ đánh đập gây thương tích và phá hoại tài sản của bà. Bà Quyên cũng đề nghị cơ quan chức năng cho giám định thương tật cho chính xác, nếu đủ điều kiện khởi tố hình sự bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và 05 đối tượng đánh đập bà ngay giữa chợ.

Thiên Bảo