Thứ năm, 19/7/2018 | 15:58 GMT+7

TP. HCM: Dân kêu cứu vì sắp bị dỡ nhà để nhường cho dự án “treo”?

LSVNO - Một đại gia đình hàng chục người từ già tới trẻ, nhiều thế hệ sinh sống trên mảnh đất được cấp hợp pháp. Tuy nhiên, mới đây họ nhận được thông báo, chính quyền sẽ cưỡng chế, tháo dỡ nhà họ vì nằm trên đất quy hoạch.

Đất được cấp, nhưng nhà phải… phá

Phản ánh sự việc tới Luật sư Việt Nam Online, các hộ dân Phạm Thị Kim Liên, Phạm Thị Kim Hương, Phạm Thái Hùng, Đào Thị Sâm, Lưu Bá Hùng, Phạm Quốc Tuấn, Trần Văn Thành… vô cùng lo lắng và hoang mang trước việc họ sắp bị chính quyền cưỡng chế phá dỡ nhà cửa để bảo vệ “quy hoạch công viên cây xanh”.

Tất cả các hộ dân trên đều là con, cháu của bà Trần Thị Chín (SN 1941) là chủ nhân của thửa đất số 23, tờ bản đồ 01 (nay là thửa số 7 tờ bản đồ số 89 thuộc, phường 6, quận 8).

Theo nội dung đơn các hộ dân trình bày: “Trước đây, cha mẹ chúng tôi là ông Phạm Văn Tỵ, bà Trần Thị Chín (SN 1941, cùng ngụ số nhà 2273A/44/19A đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, TP. HCM khai phá được một thửa đất.

dt1-5b50524dd8932

Đơn cầu cứu của các hộ dân.

Thửa đất này có diện tích 1.655m2 là thửa đất số 23, tờ bản đồ số 1 (nay thuộc thửa số 7 tờ 89 bản đồ địa chính phường 6, quận 8-PV). Phần đất này, gia đình tôi canh tác, trồng trọt và dựng nhà cửa ở tạm trên đất”.

Được biết, năm 1998, bà Trần Thị Chính được UBND quận 8 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 00007QSDĐ/3803/QĐ-UB. Sau đó, bà Chín và chồng có chia cho mỗi đứa con, cháu một phần đất để tự tạo cuộc sống riêng vì gia đình quá đông anh em (tổng cộng 9 người con-PV). Năm 1999, Nhà nước có thông báo toàn bộ thửa đất này thuộc quy hoạch công viên cây xanh. Từ đó người dân luôn sống cảnh chờ được giải tỏa mà không thể ổn định cuộc sống lâu dài.

Bà Liên cho biết, do nhu cầu làm ăn và chốn ở, vào năm 2015, được sự chấp thuận và chỉ dẫn của cán bộ địa phương, anh em gia đình hùn vốn xây dựng trang trại trồng nấm và ở tạm tại đó để trông coi. Trong quá trình nuôi trồng vì thiếu kiến thức nên việc kinh doanh gặp thua lỗ và thất bại.

Không có nơi nào sinh sống, những hộ dân này tiếp tục lấy trang trại làm nơi ở, thì bất ngờ mới đây chính quyền ra thông báo vào ngày 20/7 tới sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ những căn nhà xây trên mảnh đất “quy hoạch công viên cây xanh”. Điều đáng nói, tính từ năm 1999, đến nay là 19 năm, công viên cây xanh vẫn là dự án trên giấy.

dt2-5b50524ed8b94

Đại diện các hộ dân trình bày sự việc.

Bảo vệ dự án “treo”, nguy cơ hàng chục người … ra đường

Theo ghi nhận của phóng viên, các gia đình đều có người già và trẻ nhỏ, người già nhất gần 80 tuổi và trẻ nhỏ nhất mới 4 tháng tuổi, tổng cộng khoảng 50 nhân khẩu. Hoàn cảnh các gia đình cũng thuộc diện khó khăn.

“Tất cả tiền bạc chúng tôi vay mượn và dành dụm chắt chiu bao lâu đều dồn hết vào căn nhà này. Nên sau khi nuôi trồng thất bại, chúng tôi vẫn tiếp tục ở tạm tại đây vì không còn nơi nào khác để đi. Hiện chúng tôi đều là những người không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh. Nếu không còn nơi cư ngụ không biết chúng tôi phải ở đâu”, bà Liên nói.

dt3-5b50524e26557

Nếu cưỡng chế sẽ có nhiều trẻ em phải theo cha mẹ trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Cũng theo các hộ dân, họ vẫn luôn mong mỏi Nhà nước thực hiện việc xây dựng công viên cây xanh, ra quyết định thu hồi đất để áp giá, chi trả tiền đền bù để có tiền mua đất ở khác. Hoặc nếu xóa bỏ quy hoạch thì cho họ chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư để các gia đình được ổn định cuộc sống. Nhưng nhiều năm qua, dự án không thực hiện, dân vẫn sống “treo” trên mảnh đất của mình được cấp hợp pháp.

Trình bày với phóng viên, người dân cho biết, họ sẵn sàng tự nguyện tháo dỡ nhà cửa di dời nếu dự án công viên cây xanh triển khai. Điều đáng nói, gần hai chục năm trôi qua, dự án “treo” này tác động trực tiếp đến người dân, khiến họ phải sống tạm bợ trên đất của mình.

Để tìm hiểu sự việc, ngày 18/7, phóng viên đã đến UBND quận 8 và UBND phường 6 liên hệ để làm việc. Tuy nhiên, tại UBND phường 6 thì “lãnh đạo đi họp” và không có ai trả lời. Còn liên hệ với UBND quận 8 thì cán bộ nơi đây cho biết, phóng viên để lại nội dung và “chờ ý kiến của lãnh đạo”.

Câu hỏi đặt ra là việc thực thi pháp luật của UBND quận 8, UBND phường 6 trong trường hợp này liệu có hợp lý, hợp tình? Khi chính quyền kiên quyết tháo dỡ nhà, đẩy hàng chục người có hoàn cảnh khó khăn vào cảnh vô gia cư, chỉ để bảo vệ một dự án mà gần 2 thập niên không được triển khai?

Hồng Điệp- Lưu Bình