Thứ ba, 29/1/2019 | 00:18 GMT+7

TP. Hồ Chí Minh: Vụ khiếu nại của ông Nguyễn Anh Hoàng - Sự im lặng đáng sợ!

LSVNO - Suốt gần 15 năm qua, ông Nguyễn Anh Hoàng (cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hồ Chí Minh - Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng) cùng vợ là bà Phạm Thị Bạch Tuyết (cán bộ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam) tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh đã nhiều lần đệ đơn đi khắp nơi để đòi công lý và lẽ công bằng. Dù TAND quận 9 thụ lý, nhưng rồi đều bị các cơ quan công quyền của TP. Hồ Chí Minh “khước từ”.

Tố cáo ông Vũ Công Thành có hành vi vu khống

Suốt gần 15 năm qua, ông Nguyễn Anh Hoàng (cán bộ hưu trí, cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hồ Chí Minh), Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và vợ là bà Phạm Thị Bạch Tuyết (nguyên cán bộ Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam), trú tại 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, TP. Hồ Chí Minh có đơn kêu oan, vì  liên tục bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm bởi “Tờ Tường thuật sự thật” đề ngày 10/8/2005 của ông Vũ Công Thành gửi Cơ quan Điều tra Công an quận 2, TP. Hồ Chí Minh có nội dung bà Tuyết nhận tiền cọc mua đất của gia đình ông Thành để trục lợi và nhiều sự việc sai trái khác.

untitled-19-5c4f3904e80da

 

Văn bản số 813/CQCSĐT-ĐTTH ngày 4/9/2015 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận 2.

Sau khi phát hiện “Tờ Tường thuật sự thật” ngày 10/8/2005 của ông Vũ Công Thành tại Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bến Tre, được TAND thị xã Bến Tre đánh dấu Bút lục số 30 “lén lút” đặt vào hồ sơ vụ án và được kết luận giám định chữ kí tại “Tờ Tường thuật sự thật”  là của ông Vũ Công Thành. Thì ông Hoàng, bà Tuyết đã tố cáo hành vi vu khống của ông Thành đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 2, nhưng bị cơ quan này từ chối thụ lí điều tra. Do đó, ông Hoàng, bà Tuyết đã khởi kiện ông Thành ra TAND quận 9, yêu cầu công khai cải chính, xin lỗi. 

TAND quận 9 đã xác định có vai trò tham gia của ông Trần Minh Thành trong việc lập và phát tán “Tờ Tường thuật sự thật” có nội dung vu khống bà Tuyết, thể hiện tại nội dung Biên bản đối chất hòa giải ngày 18/9/2009 và Biên bản hòa giải ngày 4/12/2009. Vì vậy, TAND quận 9 đã chấp nhận đơn yêu cầu của bà Tuyết, cho chuyển hồ sơ vụ án dân sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 2 để xử lí hành vi cấu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành đối với bà Tuyết. Đồng thời, Tòa án ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 24/2015/QĐST-DS ngày 07/5/2015.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 2 đã vịn cớ “căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và kết luận của Ban Nội chính về việc không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi vu khống của ông Trần Minh Thành” để từ chối thụ lí điều tra vụ án hình sự hành vi vu khống bà Tuyết của ông Vũ Công Thành.

Ngay sau đó, bà Tuyết đã có Đơn kiến nghị gửi Thành ủy Hồ Chí Minh, Thành ủy có văn bản giải thích về việc có hay không có chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 2 không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Công Thành, vu khống đối với bà Tuyết. Tuy nhiên, cho đến nay đã nhiều tháng trôi qua, ông Hoàng, bà Tuyết vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Thành ủy và Ban Nội chính Thành ủy.

Sự im lặng đáng sợ!
Trong khi Thành ủy và Ban Nội chính Thành ủy không trả lời về việc có hay không việc chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận 2 không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Công Thành. Ngày 14/12/2018, ông Hoàng, bà Tuyết nhận Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự số 80/2018/QĐST-DS ngày 22/12/2018 của TAND quận 9, với nội dung “Xét thấy Công an quận 2 đã có thông báo việc không thụ lí đơn tố cáo của bà Phạm Thị Bạch Tuyết” cùng với Quyết định đối chất số 871/2018/QĐ-ĐC, ngày 11/12/2018 và Giấy triệu tập đương sự, ngày 11/12/2018 tham gia đối chất vào lúc 09 giờ, ngày 14/1/2019. Mặc dù trước đó, vào ngày 03/12/2018, ông Hoàng, bà Tuyết đã có đơn khiếu nại gửi Chánh án TAND quận 9, về việc bà Thẩm phán Hiền tống đạt giấy triệu tập 2 người đến TAND quận 9 để nhận quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng bức xúc: “Gia đình tôi là gia đình cách mạng, có những người thân là liệt sĩ và tham gia cách mạng giải phóng dân tộc. Vợ tôi được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Bản thân tôi năm nay 79 tuổi, được Đảng, Nhà nước tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều Huân chương cao quý khác. Thế mà suốt 15 năm nay, chúng tôi bị ông Luật sư Trần Minh Thành câu kết với Vũ Công Thành bịa đặt, vu khống, bôi đen một cách thậm tệ danh dự, nhân phẩm, uy tín đạo đức cách mạng của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã gửi đi đầy đủ các chứng cứ pháp lí chứng minh về hành vi vu khống có tổ chức của ông Luật sư Thành và ông Vũ Công Thành. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai, bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào và sẵn sàng chịu các hình thức kỉ luật của Đảng, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu chúng tôi có điều gì sai trái. Tuy nhiên, tất cả đều vô vọng. Người vu khống thì vẫn tiếp tục vu khống chúng tôi. Người “bảo kê” thì công khai sử dụng quyền lực để bao che, thẳng tay trù dập chúng tôi không từ thủ đoạn nào, bất chấp luật pháp và lẽ phải.

Quá trình thụ lí, giải quyết vụ án của TAND quận 9, tại Biên bản hòa giải ngày 04/12/2009 đã thể hiện hành vi câu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành. Vì vậy, TAND quận 9 đã chấp nhận đơn của chúng tôi chuyển vụ án sang Cơ quan điều tra, Công an quận 2 để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống đối với ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành; đồng thời ban hành Quyết định tạm đình chỉ số 24/2015/QĐST-DS ngày 07/5/2015.

Tuy nhiên, thật đau đớn! Khi chúng tôi nhận được Văn bản số 813/CQCSĐT-ĐTTH ngày 04/9/2015 của ông Trần Văn Hiếu, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận 2 gửi Chánh án TAND quận 9 cho rằng: “Căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và kết luận của Ban Nội chính về việc không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi vu khống của ông Trần Minh Thành”.

Ngày 12/6/2018, chúng tôi đã đăng kí gặp ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy) theo luật tiếp công dân. Cùng ngày, chúng tôi cũng gửi đơn kiến nghị làm rõ, yêu cầu Thành ủy có văn bản trả lời về việc Thành ủy có hay không có chỉ đạo cơ quan điều tra Công an quận 2 không xem xét lại yêu cầu khởi tố đối với hành vi câu kết vu khống của ông Vũ Công Thành và ông Trần Minh Thành.

Ngày 09/8/2018, chúng tôi đã khiếu nại “sự im lặng kéo dài” của Thành ủy đối với các đơn của chúng tôi gửi Bí thư Thành ủy. Ngày 19/9/2018, Văn phòng Thành ủy có Công văn số 9358-CV/VPTU gửi tôi với nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy chuyển đơn nêu trên đến Ban Nội chính xem xét giải quyết theo quy định”. Thành ủy đẩy trách nhiệm trả lời cho Ban Nội chính Thành ủy, trong khi chúng tôi đã nhiều lần liên hệ nơi đây, nhưng lại được trả lời là chờ Bí thư Thành ủy kí ban hành văn bản!? Không biết chúng tôi phải chờ đến bao giờ?”.

Luộc Giang