Thứ tư, 10/7/2019 | 11:00 GMT+7

Trấn Yên (Yên Bái): Nghi can hơn 30 năm “cõng” đơn kêu oan vẫn chưa được giải quyết

LSVNO - Sau 9 tháng bị giam giữ, không đủ chứng cứ buộc tội, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã tạm tha cho 06 người nghi là có liên quan trong vụ án cướp tài sản. Sau 30 năm, tiếng oan vẫn treo trên đầu họ khiến ngày ngày phải sống trong sự miệt thị của người đời.

Luật sư Việt Nam Online nhận được Đơn kêu cứu của ông Hoàng Văn Chinh (SN 1968, tại thôn An Thịnh, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) phản ánh về việc hơn 30 năm nay ông sống trong cảnh bị miệt thị của mọi người vì từng bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ vì nghi liên quan đến một vụ cướp tài sản.

Trong đơn ông Chinh trình bày: Vào chiều ngày 16/7/1988, trên đường đi chợ về cùng bà Hà Thị Nghiệp (người cùng xã). Khi về đến địa phận Khe Cát (giáp ranh giữa xã Quy Mông và Kiên Thành) thì bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ. Lệnh bắt khẩn cấp với lý do là nghi ông liên quan đến một vụ cướp tài sản.

1-5d25621c44dc6

Giấy báo tin của VKSND tỉnh Yên Bái chuyển việc của ông Hoàng Văn Chinh sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái giải quyết.

Cùng bị bắt với ông có ông Hoàng Văn Toàn (thôn An Thịnh); Hoàng Văn Khoảnh (thôn Kiên Lao); Hà Minh Phương (thôn Đồng An); Hà Văn Tuê (thôn Kiên Lao) và Hoàng Văn Mạnh (thôn Đá Khánh). 5 người này bị Công an huyện Văn Yên bắt giữ trước đó vài ngày.

"Sau hơn 3 tháng giam giữ, cơ quan điều tra đã cắt tiếp tế, không cho gia đình thăm nuôi và bắt đầu ép cung dùng nhục hình bằng nhiều hình thức với tôi. Được hơn 4 tháng thì cơ quan điều tra tiếp tục đọc lệnh tạm giam lần 2 tôi.

Trong những buổi hỏi cùng từ sáng đến tối tôi không được ăn uống gì, không được ngồi ghế. Trong quá trình hỏi cung, cán bộ điều tra liên lục dùng tay, chân để tát và đánh đập, còn dùng báng súng để đánh vào ngực, mỏ ác tôi. Khi được về phòng giam, cán bộ điều tra còn yêu cầu “bạn tù” dạy dỗ lại, khiến tôi sống không bằng chết”. Đơn ông Chinh viết.

Theo tìm hiểu, sau hơn 9 tháng, cơ quan cảnh sát điều tra không thu thập được chứng cứ nào liên quan đến ông Chinh và 5 người khác có hành vi phạm tội. Do vậy, đến ngày 25/4/1989, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã thả ông Chinh và 5 người cùng bị bắt liên quan đến vụ cướp tài sản về nhà. Khi được thả, Công an tỉnh Yên Bái đưa cho ông Chinh cùng 5 người khác mỗi người 1 tờ giấy tạm tha và yêu cầu về nộp cho công an xã.

Điều đáng nói, sau khi không có chứng cứ buộc tội ông Chinh, khi được trả tự do, phía Cơ quan CSĐT không ban hành quyết định nào nói về việc ông Chinh và 5 người khác có hay không có hành vi phạm tội “cướp tài sản”, mà chỉ tha cho về.

Khiến hơn 30 năm nay, ông Chinh không dám đi khỏi địa phương, không được tham gia đóng góp ý kiến gì ở địa phương,... vì bị kỳ thị bởi vẫn mang cái án trên đầu “một kẻ cướp chỉ được tạm tha”.

Kể từ khi được thả, ông Chinh đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái để xem xét, minh oan cho ông, nhưng tất cả đơn của ông đều rơi vào “im lặng” không được giải quyết.

Phải đến gần đây, ngày 21/6/2019, VKSND tỉnh Yên Bái có giấy báo tin cho ông Chinh về việc đã nhận được đơn của ông và chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái để giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho rằng: Vụ án đã xảy ra khá lâu rồi mà không được cơ quan nào giải quyết thỏa đáng cho người dân vô tội.

Ngoài ra, có sự “đá bóng” trách nhiệm của VKSND tỉnh Yên Bái, bởi lẽ, khi có lệnh bắt khẩn cấp để tạm giam một người thì phải được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát. Việc Cơ quan CSĐT giam giữ 6 người trong khoảng thời gian 9 tháng thì Viện kiểm sát không thể không biết được, Viện kiểm sát phải là đứng ra giải quyết vấn đề này chứ không thể đẩy sang bên Cơ quan CSĐT được.

2-5d25622d56395

Ông Hoàng Văn Chinh (bìa trái) trao đổi với luật sư. Ảnh: cắt từ Clip.

Được biết, Luật sư Trần Thu Nam - Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) sẽ là đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích miễn phí cho ông Hoàng Văn Chinh trong thời gian tới đây.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đoàn Vĩnh