Thứ tư, 8/1/2020 | 14:55 GMT+7

Vì sao Quyết định hành chính của Công an TP. Hà Giang bị kiện?

Ngày 06/01/2020, HĐXX TAND TP. Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa Người khởi kiện là ông Trần Vương Việt và Người bị kiện là Công an TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Quyết định hành chính và hành vi hành chính của Người bị kiện trong vụ án này có nhiều điểm không bình thường cần được HĐXX xem xét công tâm.

Ông Trần Vương Việt (thường trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), sưu tập kỷ vật chiến tranh với mong muốn góp phần lưu giữ lại cho thế hệ mai sau những tư liệu, hiện vật lịch sư, nghiên cứu về chiến tranh.

1-2-5e15894e78a6f

Bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh được trưng bày tại quán cà phê AK ở tổ 14, đường Phạm Văn Đồng, phường Trần Phú, TP. Hà Giang.

2-5e158981473e7

Với mong muốn như là một lời nhắc nhở tri ân về những hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, về sự khốc liệt, bạo tàn của chiến tranh và giá trị của hòa bình, nên ông Việt đã bỏ nhiều công sức, thời gian và tiền bạc trong nhiều năm để sưu tầm, lưu giữ được những bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh gồm các loại vỏ vật liệu nổ.

Đầu năm 2016, ông Việt cho anh Đỗ Việt Hùng (tại TP. Hà Giang) mượn hơn 1 tấn “kỷ vật” để trưng bày tại quán cà phê AK ở tổ 14, đường Phạm Văn Đồng, phường Trần Phú, TP. Hà Giang.

Việc cho mượn này, hai bên thực hiện trên cơ sở sự tin tưởng mà không lập thành văn bản.

Ngày 03/11/2018, Công an TP. Hà Giang tới quán cà phê AK thu giữ 4/5 số kỷ vật chiến tranh nói trên. Việc thu giữ không được thông báo hay vận động gì trước cho anh Hùng hay ông Việt; không lập bất cứ biên bản hay biên nhận nào, không có Quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền,...

Tới ngày 28/11/2018, anh Đỗ Việt Hùng được Công an TP. Hà Giang mời lên làm việc và “buộc” ký văn bản đồng ý giao nộp số kỷ vật chiến tranh không thuộc sở hữu của mình cho cơ quan Công an TP. Hà Giang.

Ngày 23/3/2019, ông Trần Vương Việt làm đơn khiếu nại sự việc trên đến Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang và mong muốn được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 06/6/2019, Trung tá Mạc Văn Cường (Phó trưởng Công an TP. Hà Giang) ký Quyết định số 855/QĐ-CATP về việc giải quyết khiếu nại của ông Trần Vương Việt.

Quyết định nêu rõ: “…Nội dung ông Trần Vương Việt khiếu nại Công an TP. Hà Giang thu giữ bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh, trưng bài tại quán cà phê AK... trái quy định của pháp luật là sai; Công an TP. Hà Giang tiến hành kiểm tra, vận động giao nộp số phế liệu phế phẩm trưng bày tại quán cà phê AK... là đúng với quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Trần Vương Việt không đồng ý với quyết định trên và cho rằng: “Đối tượng áp dụng của “Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017” là cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. Còn bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh của ông là những vỏ đạn đã mất hoàn toàn tính năng, tác dụng thì không thuộc đối tượng áp dụng của luật này.

4-5e1589d6bd96e

Dự kiến ngày 15/01/2020, HĐXX sẽ tuyên án.

Mặt khác, việc Công an TP. Hà Giang tiến hành thu giữ các đồ vật cũng không đúng trình tự, thủ tục, quy trình quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Do vậy, ngày 31/7/2019, ông Trần Vương Việt đã khởi kiện Quyết định hành chính số 855 và hành vi hành chính của Công an TP. Hà Giang ra TAND TP. Hà Giang, để yêu cầu Tòa giải quyết.

Tại phiên tòa, vị đại diện cho Công an TP. Hà Giang không thừa nhận sai phạm, nhưng lại đưa ra văn bản cho thấy, Công an TP. Hà Giang đã ban hành Quyết định 20/QĐ-CQTP ngày 03/01/2020 với 2 nội dung chính là “hủy bỏ Quyết định 855/QĐ-CATP và bác nội dung khiếu nại của ông Trần Vương Việt”, vì cho rằng ông Việt không chứng minh được sở hữu đối với Bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh đang bị thu giữ.

Người đại diện theo ủy quyền của ông Trần Vương Việt cho biết giữ nguyên yêu cầu khởi kiện là “hủy Quyết định 855/QĐ-CATP (ngày 06/6/2019), trả lại cho ông Trần Vương Việt toàn bộ các hạng mục trong bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh đã thu giữ”.

Người đại diện cho Người khởi kiện còn bổ sung yêu cầu Công an TP. Hà Giang phải công khai xin lỗi; đồng thời đề nghị TAND TP. Hà Giang xem xét lại Quyết định hành chính số 20/QĐ-CQTP ban hành ngày 03/01/2020 của Công an TP. Hà Giang, có đúng quy định của pháp luật?

Phiên tòa hiện đang nghị án; dự kiến ngày 15/01/2020, HĐXX sẽ tuyên án.

Đoàn Vĩnh