Thứ hai, 19/3/2018 | 15:40 GMT+7

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau có “bao che tội phạm”?

LSVNO - Ngày 19/3, ông Nguyễn Hiền Lương ( trú số 17A Lý Bôn, khóm 2, phường 4, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa gửi đơn tố cáo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Cà Mau có dấu hiệu “bao che tội phạm, xâm phạm hoạt động tư pháp”.

Đơn tố cáo của ông Lương được gửi tới Viện trưởng VKSND tối cao, Thủ trưởng Cơ quan Điều tra VKSND tối cao và Phòng Điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp khu vực Tây Nam Bộ.

Lý do tố cáo, VKSND tỉnh Cà Mau có dấu hiệu bao che tội phạm, xâm phạm hoạt động tư pháp khi không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và quyết định bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc An về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an tỉnh Cà Mau.

190318a1-5aaf76de52e6b

Ông Nguyễn Hiền Lương với đơn tố cáo.

Hồ sơ vụ việc thể hiện, ông Lương có 11 anh chị em, cha chết để lại tài sản đất và nhà có giá trị nhưng không lập di chúc. Sau đó, người anh của ông Lương là ông Nguyễn Ngọc An (Việt kiều có quốc tịch Australia nhưng đang ở tại Cà Mau) “giả mạo giấy tờ để chiếm đoạt tài sản thừa kế của chúng tôi, rồi bán để phi tang”. Theo ông Lương, giấy tờ giả mạo có cả văn bản phân chia di sản thừa kế được giả mạo chữ ký của nhiều người và việc này có sự tiếp tay của một văn phòng công chứng.

Ngày 04/01/2017, ông Lương và anh em đã có đơn tố cáo hành vi gian dối của ông An tới PC46 Công an tỉnh Cà Mau. Sau đó, ngày 01/6/2017, PC46 ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 06/9/2017, PC46 có quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông An. Tuy nhiên, ngày 13/02/2018, VKSND tỉnh Cà Mau ra quyết định số 01/QĐ-VKS-P1 hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định số 22/QĐ-VKS-P1 hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của PC46.

Thủ trưởng PC46 Công an tỉnh Cà Mau, Đại tá Trương Ngọc Danh cho biết thêm, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Lương, đã tổ chức xác minh thấy có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên khởi tố, bắt tạm giam ông An để điều tra. Đồng thời, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Cà Mau phê chuẩn. Sau đó, PC46 phải nhiều lần bổ sung tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của VKSND tỉnh và đề nghị xem xét phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can. Chẳng những không được phê chuẩn, Đại tá Danh xác nhận, ngày 13/02/2018, VKSND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định hủy cả quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông An của PC46.

Ông Lương khẳng định: “Tôi thấy rằng việc hủy bỏ các quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, quyết định bắt tạm giam mà VKSND tỉnh Cà Mau ban hành đối với PC46 Công an tỉnh Cà Mau là trái pháp luật, có dấu hiệu bao che tội phạm cho ông Nguyễn Ngọc An, có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp”. Cho nên, ông gửi đơn đề nghị các cơ quan nhận đơn “trong phạm vi quyền hạn của mình, thẩm tra xác minh xử lý đối với việc làm không đúng pháp luật của VKSND tỉnh Cà Mau, nhằm bảo đảm nguyên tắc không bỏ lọt tội phạm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi và gia đình tôi”.

Về địa chỉ gửi đơn của ông Lương, Luật sư Nguyễn Trường Thành- Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) cho rằng, như thế là đúng. Luật sư Thành giải thích: “Căn cứ quy định của Luật Tố tụng hình sự năm 2015 thẩm quyền giải quyết thuộc Cơ quan Điều tra VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao nên đơn tố cáo sẽ được thụ lý để thẩm tra xác minh, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật”.

Sáu Nghệ