Thứ sáu, 3/8/2018 | 06:28 GMT+7

Vụ hủy hoại tài sản tại huyện Nam Trực (Nam Định): Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

LSVNO - Vụ việc những kẻ lạ mặt tự ý vào nhà và có những hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng của người dân ở thôn Hạ, xã Điền Xá (huyện Nam Trực, Nam Định) xảy ra từ đầu năm 2016, nhưng đến nay đã 2 năm trôi qua, những kẻ lại mặt đó vẫn chưa bị cơ quan chức năng điều tra làm rõ khiến dư luận hoang mang và cho rằng có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm.

nd-5b63920964b03

Bữa cơm đầu năm của nhà bà Toán bị các đối tượng hất ra ngoài sân khiến cho những người chứng kiến không khỏi bức xúc. Ảnh cắt từ clip bà Toán ghi lại được.

Cụ thể, theo phản ánh của bà Vũ Thị Toán (SN 1963, ở Đội 12, thôn Hạ, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, Nam Định): “Năm 2011, do cần tiền làm ăn, tôi có vay của bà Đỗ Thị Cúc 4,5 cây vàng với lãi suất 4,2 triệu đồng/tháng. Đến hạn phải trả, do công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên tôi chưa trả được cho bà Cúc.  Lúc đó, bà Tuyết là người cùng xã có nợ của tôi số tiền 170 triệu đồng nên giữa tôi và bà Cúc thống nhất phương án chuyển nợ qua tay (tức là bà Cúc sẽ quy đổi 4,5 cây vàng ra một hình thức tài sản khác rồi đòi trực tiếp bà Tuyết thay vì đòi nợ bà Toán - PV). Thế nhưng, sau một thời gian, bà Cúc bất ngờ tìm đến nhà tôi và nói là không đồng ý phương án chuyển nợ qua tay như trước đó nữa, đồng thời yêu cầu tôi phải trả số vàng đã vay.

Khoảng 23 giờ 30 phút đêm giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, có 4 đối tượng lạ mặt bất ngờ tìm tới nhà tôi đe dọa, tự ý đập phá đồ đạc và yêu cầu trả nợ cho bà Cúc. Trước sự hung hăng của nhóm đối tượng lạ mặt, tôi đã trình báo với Công an xã Điền Xá ngay sau đó”.

Bà Toán cho biết thêm, sau khi trình báo công an, ông Vũ Thanh Mai - Trưởng Công an xã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, ông Mai không xử lý vụ việc một cách cương quyết, khiến 4 đối tượng này ngang nhiên ngủ lại gia đình bà Toán qua đêm giao thừa. Không chỉ khủng bố về mặt tinh thần, tới sáng hôm sau, những đối tượng này còn đập phá tài sản, xúc phạm danh dự mọi người trong gia đình bà Toán.

Trước sự việc nghiêm trọng, bà Toán đã cầu cứu tới ông Đỗ Công Lợi - Phó trưởng Công an xã Điền Xá và vị cán bộ Công an huyện Nam Trực tên Cường, nhưng bà Toán cho biết, ngay cả khi có sự có mặt của ông Lợi và ông Cường tới chứng kiến vụ việc trên, gia đình bà Toán yêu cầu lập biên bản vụ việc thì những vị cán bộ này lại không lập biên bản.

nd1-5b63920ba3d19

Những kẻ lạ mặt luôn túc trực tại nhà bà Toán trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới khiến cho gia đình bà có cảm giác bất an. Ảnh cắt từ clip.

Với sự thờ ơ khó hiểu của những người làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn khi để những kẻ lạ mặt có những hành vi trái pháp luật xuất hiện trong nhà người dân, bà Toán đã phải chấp nhận vay mượn để trả nợ toàn bộ số tiền cho bà Cúc.

Liên quan vụ việc, trao đổi với phóng viên Luật sư Việt Nam Online, ông Trần Xuân Bút - Bí thư Đảng ủy xã Điền Xá cho biết, do bản thân mới được điều chuyển công tác về xã Điền Xá được hơn 1 năm nay nên cũng chỉ nắm vụ việc qua báo cáo của cấp dưới: “Tinh thần là chính quyền luôn đặt vấn đề an ninh trật tự tại địa phương lên hàng đầu, bảo vệ quyền lợi của công dân. Về việc vay nợ giữa bà Toán và các cá nhân khác là mối quan hệ dân sự, chính quyền chỉ dừng ở mức hòa giải. Khi việc hòa giải không thành, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân đưa nhau ra tòa để phân xử. Còn về việc gia đình bà Toán phản ánh bị nhiều đối tượng lạ mặt tới nhà hủy hoại tài sản, đe dọa tính mạng vào những ngày Tết Nguyên đán năm 2016 thì trách nhiệm này thuộc về cơ quan công an phải điều tra, làm rõ”.

Ông Vũ Thanh Mai - Trưởng Công an xã Điền Xá xác nhận việc có những đối tượng lạ mặt tới gia đình bà Toán để đòi nợ vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016 và đã cử ông Lợi - Phó trưởng Công an xã, ông Cường - cán bộ Công an huyện Nam Trực đến hiện trường để giải quyết. Ngay sau đó, công an đã yêu cầu những đối tượng trên rời khỏi nhà bà Toán và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ông Mai cũng khẳng định mình không có mặt tại nhà bà Toán tại thời điểm xảy ra vụ việc: “Bản thân tôi không hề có mặt tại gia đình bà Toán vào thời điểm xảy ra sự việc”.

Thế nhưng, một số hàng xóm của gia đình bà Toán khẳng định có sự xuất hiện của ông Mai tại thời điểm đó. “Vào đêm giao thừa Tết Nguyên đán năm 2016, khi các đối tượng lạ mặt vây hãm nhà bà Toán thì ông Mai cũng có mặt tại hiện trường. Vào sáng hôm sau, những đối tượng này còn đập phá đồ đạc của gia đình bà Toán”, một hàng xóm của gia đình bà Toán kể lại.

Vụ việc trên đã xảy ra cách đây 2 năm, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý khiến cho dư luận hoài nghi và cho rằng có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm. Trước sự việc này, đề nghị Công an huyện Nam Trực cần khẩn trương làm điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có) để tránh đánh mất niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Phạm Sỹ