Thứ hai, 9/7/2018 | 08:08 GMT+7

Vụ lấn chiếm đất công tại xã Long Tân: UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo làm rõ

LSVNO - Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai vừa phát văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xử lý vụ việc một số hộ dân xây dựng nhà ở, công trình lấn chiếm đường đi chung tại ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

 dn1-5b42b48e6cc8c

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai gửi UBND huyện Nhơn Trạch.

Chính quyền hứa kiểm tra, xử lý rồi… vẫn như cũ

Theo phản ánh của các hộ dân hiện đang sinh sống tại ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, hiện có 5 hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đường 769 ĐT, đoạn nắn tuyến tại ấp Bình Phú để xây dựng nhà ở, công trình trên đất công.

Ghi nhận thực tế tại khu vực người dân phản ánh, 5 công trình xây dựng bao gồm: 3 căn nhà cấp 4, 2 căn nhà cấp 3 đều xây dựng không phép.

Xác nhận thông tin trên, UBND xã Long Tân cho biết có sự việc người dân phản ánh và xã đang giải quyết. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay sự việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng khiến người dân rất bức xúc.

Phóng viên liên hệ làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch và được biết, UBND huyện đã có 2 văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị kiểm tra sự việc, tham mưu đề xuất xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả?

Trước đó, ngày 31/01/2018, một số hộ dân ấp Bình Phú, xã Long Tân đã đến UBND huyện Nhơn Trạch để phản ánh với ông Lê Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện. Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch hứa sẽ xem xét, kiểm tra và xử lý vụ việc để trả lại nguyên hiện trạng con đường trước kia (thời gian là sau Tết Nguyên đán) nhưng đến hiện nay sự việc vẫn chưa được giải quyết?

dn2-5b42b491e3f09

Hiện trạng các hộ dân lấn chiếm đất đường xây công trình trái phép.

Cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm

Sai phạm của các công trình này đã nhìn thấy rõ, việc xử lý là trách nhiệm đối với một số cán bộ có trách nhiệm ở UBND xã Long Tân và ngành chức năng huyện Nhơn Trạch, nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhiều tháng qua, việc giải quyết diễn ra hết sức chậm chạp?

Sau khi Luật sư Việt Nam Online phản ánh sự việc, ngày 28/6/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 6672/UBND- CNN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch kiểm tra, làm rõ sự việc báo cáo kết quả lên UBND tỉnh trước ngày 20/7/2018.  

Việc lấn chiếm đất công xây dựng nhà ở, công trình là hành vi vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong lĩnh vực đất đai cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo, kiểm tra làm rõ xem có hay không tình trạng “làm ngơ” để cho các hộ dân này lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất công? Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Long Giang- Kim Chi