Thứ năm, 28/9/2017 | 21:31 GMT+7

Vụ lãnh đạo nhà trường “vung bút”: Phúc thẩm bảo vệ quyền lợi của viên chức

LSVNO - Ngày 28/9, phiên phúc thẩm của TAND thành phố Cần Thơ tuyên sửa án sơ thẩm, buộc Trường Trung cấp nghề Khu vực ĐBSCL phải trả cho ông Nguyễn Nghĩa Anh gần 150 triệu đồng.

>>Lãnh đạo nhà trường "vung bút", “bỏ lửng” quyền lợi của viên chức

280917a3-59cd07031f1e5

Tòa phúc thẩm tuyên án chiều 28/9

Như Luật sư Việt Nam Online phản ánh trong bài Lãnh đạo nhà trường “vung bút”, “bỏ lửng” quyền lợi của viên chức, hôm 19/9, TAND thành phố Cần Thơ xử phúc thẩm, tạm hoãn để Trường Trung cấp nghề Khu vực ĐBSCL cung cấp thêm tài liệu.

Đây là vụ án về tranh chấp “đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc và tiền lương”, ông Nguyễn Nghĩa Anh kiện đòi trường phải trả. Nguyên do, cuối năm 2009, ông Anh có hai quyết định chuyển từ trường về Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt, do Hiệu trưởng và Hiệu phó ký. Quyết định Hiệu trưởng ký, chỉ điều chuyển biệt phái 2 năm, lương của ông Anh vẫn do trường trả và sau 2 năm, Hiệu trưởng có quyết định nhận ông trở về, nâng lương. Còn quyết định Hiệu phó ký là chuyển ông Anh đi hẳn, kèm thông báo thôi trả lương. Tuy nhiên, từ khi có các quyết định chuyển đi thì ông Anh không được nhận lương ở cả hai nơi, các quyền lợi của viên chức bị “bỏ lửng” đến nay. Nên ông kiện đòi trường trả lương và các chế độ khác, nhưng TAND quận Cái Răng xử sơ thẩm bác yêu cầu của ông.

280917a4-59cd0733cd3f3

Ông Nguyễn Nghĩa Anh cung cấp thêm tài liệu tại tòa, chiều 27/9

Tại phiên phúc thẩm hôm 19/9, đại diện nhà trường không thừa nhận các quyết định của Hiệu trưởng ký vì không tồn tại trong hồ sơ hành chính, chỉ thừa nhận quyết định và thông báo thôi trả lương do Hiệu phó ký. Thế nhưng, giấy tờ do Hiệu phó ký lại có nhiều sai sót về thủ tục hành chính và ông Anh khẳng định là không hề được biết. Đại diện nhà trường cho rằng khi ban hành đã có giao cho ông Anh nên xin tạm hoãn phiên tòa để tìm tài liệu chứng minh. Kết quả không có.

Trong lúc, ngày 27/9 mở lại phiên phúc thẩm, ông Anh cung cấp cho tòa tài liệu về việc Hiệu trưởng ra quyết định điều động ông sang Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt là “biệt phái làm nhiệm vụ đặc biệt”. Theo đó, Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt là có liên quan ngành an ninh.

Luật sư Trần Thanh Phong bảo vệ quyền lợi của trường, cho rằng tồn tại hai hệ thống văn bản đối với ông Anh, hệ thống văn bản do Hiệu trưởng ký là trái luật, còn hệ thống văn bản do Hiệu phó ký có nhiều sai sót nhưng cần được thừa nhận. Cho nên, luật sư đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đại diện phát biểu, thời điểm đó, Hiệu trưởng cũng là GĐ Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt, ban hành quyết định thì ông Anh phải chấp hành. Dù thực tế, Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt là doanh nghiệp tư nhân, không liên quan đến trường là cơ sở công lập nhưng trong hồ sơ cũng không có tài liệu đủ căn cứ pháp lý chứng minh việc điều ông Anh đi khỏi trường là đúng, nên cần bảo vệ quyền lợi cho ông. “Đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo, buộc trường trả lương cho ông Anh thời gian biệt phái”, vị đại diện nói.

280917a5-59cd075c322dc

Luật sư Trần Thanh Phong bảo vệ quyền lợi của Nhà trường tại tòa

Ông Anh bày tỏ, vợ bị bệnh tai biến nằm một chỗ, con nhỏ đang đi học, lãnh đạo Trường thay nhau ký các quyết định “bỏ lửng” quyền lợi của ông từ cuối 2009, khiến cuộc sống rất khó khăn. “Nên mong tòa bảo vệ quyền lợi theo pháp luật, buộc trường trả lương cho tôi và nhận tôi trở lại làm việc”, ông phát biểu.

Sau phần tranh luận, hội đồng xét xử nghị án và chiều 28/9, tuyên án. Tòa xem xét chứng cứ mới cung cấp của ông Anh về Cty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt liên quan ngành an ninh và các chứng cứ khác để thừa nhận quyết định của Hiệu trưởng là đúng, biệt phái công tác ông Anh sau đó nhận về. Còn các văn bản của Hiệu phó ký vi phạm nhiều quy định của pháp luật nên không thừa nhận. Tòa phán quyết, sửa bản án sơ thẩm, tuyên trường phải trả lương và các chế độ kèm theo cho ông Anh thời gian biệt phái, tổng cộng 146.196.915 đồng. Đồng thời, bác yêu cầu của ông Anh là buộc trường nhận ông trở lại làm việc, vì trường đang tiến hành thủ tục giải thể. Về chế độ bảo hiểm xã hội, ông đã thực hiện liên tục từ năm 1982, khi đủ 60 tuổi sẽ làm thủ tục nghỉ hưu theo quy định.

                                                                                                Sáu Nghệ