Thứ tư, 14/3/2018 | 13:30 GMT+7

Vụ luật sư kiện chủ tịch và trưởng công an phường: Phiên hòa giải chỉ có một bên

LSVNO - Sáng 13/3, TAND quận 11 (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức hòa giải vụ luật sư Ngô Thị Hoàng Anh (Công ty Luật hợp danh Thủy Anh) khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của chủ tịch UBND và trưởng công an phường 1. Tuy nhiên, chỉ có bên khởi kiện làm việc tại phiên hòa giải.

>>>Luật sư kiện chủ tịch và trưởng công an phường được tòa chấp thuận giải quyết

Theo đó, giấy triệu tập do Thẩm phán Phạm Công Toại ký, hẹn 08 giờ ngày 13/3 các bên liên quan có mặt tại tòa. Trước đó, ngày 26/02 Thẩm phán Phạm Công Toại đã ký “Thông báo về việc thụ lý vụ án”, yêu cầu trong 10 ngày người bị kiện và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan “nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình về yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo hoặc yêu cầu độc lập (nếu có)”.

ls1-5a729db032780

 Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh trước TAND quận 11.

Cũng trong thông báo của Thẩm phán Phạm Công Toại ghi rõ: Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh khởi kiện chủ tịch UBND và trưởng công an phường 1 với 4 nội dung: Yêu cầu Tòa án tuyên bố chủ tịch UBND phường 1 “có hành vi cản trở hoạt động hành nghề luật sư hợp pháp”; Hủy quyết định xử phạt hành chính của trưởng công an phường 1; Buộc hai vị trên “có văn bản chính thức xin lỗi” Luật sư Hoàng Anh, Công ty Luật hợp danh Thủy Anh; Mỗi vị “đền bù danh dự” cho Luật sư Hoàng Anh 1 triệu đồng. Kèm theo, Luật sư Hoàng Anh nộp các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Tuy nhiên, đúng giờ triệu tập của Thẩm phán Phạm Công Toại chỉ có nguyên đơn có mặt và đã nộp bản khai theo quy định. Còn phía bị kiện - chủ tịch UBND phường 1 không có mặt, Trưởng Công an phường 1 Lê Hoàng Dũng có mặt và nộp cho Tòa bản báo cáo về vụ việc đã được gửi cấp trên trước đây. Thẩm phán Phạm Công Toại không chấp nhận bản báo cáo hành chính, yêu cầu ông Dũng viết theo mẫu của Tòa án nhưng không Dũng không viết, bỏ về. 

Thẩm phán Phạm Công Toại phân tích, theo tài liệu và chứng cứ thì hôm đó đông người, khá lộn xộn nên có thể trưởng công an phường 1 nóng giận. Luật sư khởi kiện xác nhận điều đó. Tuy nhiên, nếu nóng giận mà ban hành quyết định sai thì trước hết trưởng công an phường 1 cần ra quyết định hủy bỏ quyết định sai trái, sau đó mới bàn các bước hòa giải. Buổi hòa giải chỉ có một bên nên không thành.

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online đã đưa tin, bắt nguồn từ việc tranh chấp nhà của gia đình bà Bùi Thị Ngọ, ở số 6/28 Tân Hóa, phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh). Căn nhà bị một người con của bà Ngọ đem bán cho người khác, mà bà Ngọ không biết và vẫn sinh sống bình thường (việc mua bán chỉ trên giấy) nên xảy ra tranh chấp, đang được TAND TP. Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết. Luật sư Hoàng Anh là đại diện cho bà Ngọ trong vụ kiện tranh chấp nhà.

Chiều 19/01, xuất hiện nhóm người lạ mặt muốn chiếm nhà nên bà Ngọ điện thoại nhờ Luật sư Hoàng Anh có mặt để tư vấn pháp luật trực tiếp. Luật sư Hoàng Anh đến, sau đó Chủ tịch UBND phường 1 Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng cũng có mặt nhưng lại muốn gia đình bà Ngọ “thỏa thuận giao nhà” cho nhóm người lạ mặt. Luật sư Hoàng Anh tư vấn, vụ tranh chấp nhà đang được tòa án giải quyết, UBND phường không còn thẩm quyền hòa giải, việc cấp bách trước mắt là đề nghị chính quyền cơ sở giữ an ninh trật tự.

Sự việc giằng co đến rạng sáng 20/01, Chủ tịch Tăng Thị Hằng chỉ đạo công an phường kiểm tra hộ khẩu, lập biên bản vi phạm hành chính Luật sư Hoàng Anh vì không đăng ký lưu trú tại căn nhà. Ngay sau đó, Trưởng công an Lê Hoàng Dũng ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” Luật sư Hoàng Anh số tiền 200 nghìn đồng vì “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Ngày 31/01, Luật sư Hoàng Anh khởi kiện “hành vi hành chính trái pháp luật” của Chủ tịch UBND phường 1 Tăng Thị Hằng và Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng đến Tòa án nhân dân quận 11.

Sáu Nghệ