Thứ tư, 26/7/2017 | 07:35 GMT+7

Thách nhau đấu võ gây thương tích: Vô ý hay cố ý phạm tội?

LSVNO - Trong trường hợp này, không thể nói anh Khang lỡ tay làm ông Sổ bị thương, mà hành vi của anh Khang là hành vi cố ý (có thể là cố ý không xác định).

cuop-phet2-tbsq-5977e3a2a6f08

Ảnh minh họa

Ngày 26/10/2014, ông Nguyễn Văn Sổ ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cùng bạn bè tổ chức uống rượu. Lúc mọi người đều đã bắt đầu ngà ngà say thì anh Phan Văn Khang, cháu gọi ông Sổ là cậu vỗ ngực: “Tôi vừa đi nghĩa vụ về, có học được một mớ võ, trong bàn có ai giỏi thì ra đấu võ với tôi”. Thấy vậy, trong men rượu lâng lâng, ông Sổ cũng hăng máu, bước ra nhận lời thách đấu với Khang. Anh Khang liền lao tới đấm, đá ông Sổ tới tấp. Thấy tình hình không ổn, ông Nguyễn Văn Long bạn nhậu chung vội nhào vào can ngăn, ôm anh Khang lại để ông Sổ thoát thân. Tuy nhiên, ông Long bị anh Khang thục cùi chỏ một cái làm té xuống mương. Không dừng lại, anh Khang tiếp tục đuổi theo, túm lấy chân trái của ông Sổ, đưa lên cao rồi bẻ ngang. Thấy ông Sổ ngất xỉu, anh Khang mới dừng tay.

Gia đình ông Sổ đã kịp thời đưa ông đi bệnh viện cấp cứu, ông Sổ cho biết ông được chuyển đến Bệnh viện Cần Thơ điều trị và phải nộp 27 triệu đồng để mổ gấp. Tổng cộng chi phí điều trị hơn 50 triệu đồng. Xuất viện về, ông Sổ vẫn phải tiếp tục tập vật lý trị liệu.

Theo bệnh án thì ông Sổ bị bong gân và căng cơ phía trước, phía sau tổn thương dây chằng chéo khớp gối do bị người khác đập, đánh, đá, vặn, cắn, cào. Kết quả giám định pháp y về thương tật của ông Sổ là 16%.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã trình báo sự việc đến công an ấp và yêu cầu xử lý hình sự đối với anh Khang. Sau đó, hồ sơ vụ việc được chuyển đến Công an huyện Kế Sách thụ lý, giải quyết.

Tháng 3/2015, ông Sổ nhận được thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Điều tra Công an huyện Kế Sách. Thông báo này nêu: “Sau khi tiến hành xác minh tố giác về tội phạm do công an xã báo cáo về việc “vô ý gây thương tích”, căn cứ vào khoản 2 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do: Hành vi không cấu thành tội phạm do tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên là 16%”. Đồng thời, Cơ quan Điều tra cũng hướng dẫn ông Sổ khởi kiện dân sự để yêu cầu anh Khang bồi thường thiệt hại theo quy định.

Vụ việc trên hiện có hai quan điểm khác nhau:

Quan điểm thứ nhất và cũng là ý kiến của Cơ quan Điều tra huyện Kế Sách thì anh Khang chỉ lỡ tay làm ông Sổ bị đứt dây chằng với tỷ lệ thương tật 16% thì chưa cấu thành tội phạm, mà hành vi vô ý gây thương tích thì mức độ thương tật phải từ 31% trở lên mới cấu thành tội “vô ý gây thương tích theo Điều 108 Bộ luật Hình sự 1999.

Quan điểm thứ hai cho rằng, hành vi của anh Khang trong vụ việc này là hành vi phạm tội “cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự. Bởi lẽ, ngay sau khi ông Sổ nhận lời thách đấu với anh Khang thì anh Khang lao vào ngay đấm, đá ông Sổ tới tấp. Khi có người can ngăn, bản thân ông Sổ đã cố gắng thoát thân nhưng anh Khang vẫn đuổi theo tấn công. Như vậy, hành vi của anh Khang là cố ý thực hiện cho bằng được việc tấn công ông Sổ, bất chấp hậu quả có thể xảy ra.

Theo chúng tôi, đã gọi là “thách nhau” hay thách đấu thì không thể coi hành vi này là vô ý được, cho dù là vô ý vì quá tự tin.

Thách đấu đồng nghĩa với việc thách đánh nhau, chấp nhận đánh nhau. Tuy nhiên, cần phân biệt với trường hợp thi đấu có tổ chức như đấu vật, đấu võ. Người thắng cuộc đã thách đấu với người khác nếu ai thắng thì sẽ nhường giải thưởng. Tất nhiên trong trường hợp này, việc thách đấu phải được ban tổ chức đồng ý.

Trong cuộc sống, ngay cả trường hợp hai võ sư từ nơi tập võ về mà thách đấu cũng không được phép và hành vi thách đấu phải coi là trái pháp luật. Nếu trên sàn đấu hay trên sân cỏ, vận động viên này đánh trọng thương vận động viên khác cũng không được gọi là vô ý, trừ trường hợp người có hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoàn toàn không mong muốn cho hậu quả xảy ra, tức là ngay từ trước khi hành động đã không mong muốn cho “đối phương” bị mình gây thương tích, mà chỉ do vi phạm luật chơi. Nếu cố ý thì có thể bị trọng tài phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, vì cuộc chơi được tổ chức theo quy định của pháp luật.

Thực tiễn xét xử từ trước đến nay, các trường hợp tương tự đều xử lý trường hợp thách đấu là hành vi cố ý.

Trường hợp của anh Phan Văn Khang với ông Nguyễn Văn Sổ không phải là cuộc đấu võ có tổ chức, mà vì do uống rượu ngà ngà say nên một bên thách (anh Khang) và một bên chấp nhận lời thách (ông Sổ). Hơn nữa cuộc đấu này giữa hai người lại không có trọng tài. Ngay sau khi ông Sổ chấp nhận lời thách đố của anh Khang thì lập tức anh Khang liền lao tới đấm, đá ông Sổ tới tấp làm cho ông Sổ trở tay không kịp. Chỉ khi thấy tình hình không ổn, ông Long mới vội nhào vào can ngăn, ôm anh Khang lại để ông Sổ thoát thân. Nếu anh Khang không bị ông Long ôm thì không biết hậu quả sẽ như thế nào, thương tích của ông Sổ không chỉ dừng lại ở tỷ lệ thương tật 16%.

Mặc dù đã được căn ngăn, nhưng giữa ông Sổ và anh Khang không chấm dứt mà ông Long còn bị anh Khang thục cùi chỏ một cái làm té xuống mương. Không dừng lại, anh Khang tiếp tục đuổi theo, túm lấy chân trái của ông Sổ, đưa lên cao rồi bẻ ngang. Chỉ đến khi thấy ông Sổ ngất xỉu, anh Khang mới dừng tay.

Trong trường hợp này, không thể nói anh Khang lỡ tay làm ông Sổ bị thương, mà hành vi của anh Khang là hành vi cố ý (có thể là cố ý không xác định).

Việc khởi tố hay không còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên vì theo Bộ luật Hình sự 2015, nếu phạm tội ít nghiêm trọng mà người bị hại tự nguyện không yêu cầu khởi tố và xét thấy việc khởi tố không cần thiết, bên gây thiệt hại đã bồi thường cho bên bị thiệt hại thì không khởi tố vụ án. Đây là quy định có lợi cho người phạm tội nên được áp dụng ngay không cần Bộ luật Hình sự 2015 được thi hành.

           Võ Hoài An