Thứ năm, 15/6/2017 | 10:29 GMT+7
Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt tại Vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu:

Bài 2: Cảnh hoang tàn sau khi hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt

LSVNO – Được thiên nhiên ưu đãi, vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vốn được mệnh danh là thủ phủ nuôi tôm hùm và cá mú lớn nhất cả nước, nhưng sau chỉ sau một đêm, nơi đây đã trở thành một vùng hoang tàn và đổ nát.

>>> Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?

 

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online có bài: “Tôm, cá chết hàng loạt, chính quyền vào cuộc,... dân chờ mòn mỏi?” để phản ánh về việc tôm hùm, cá mú bỗng nhiên chết hàng loạt chỉ trong thời gian ngắn ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người dân.

lsvn2-5941fd765a0c5

Cảnh hoang tàn trên vịnh Xuân Đài

Theo chân các ngư dân ra tận các lồng nuôi tôm hùm và cá mú, nhóm PV Luật sư Việt Nam Online mới có dịp được “mục sở thị” về những khó khăn, mất mát mà bà con nơi đây phải gánh chịu sau khi tôm hùm và cá mú bỗng nhiên chết hàng loạt.Nếu trước đây vịnh tấp nập bao nhiêu thì giờ lại bao trùm khung cảnh tiêu điều hoang tàn bấy nhiêu. Hàng trăm chiếc lồng nuôi tôm, cá trống không nằm phơi mình trên bè gỗ, những chiếc còn lại đắm chìm dưới nước sâu, sóng nước mênh mông, vịnh không còn bóng người.

Nếu ai có ghé thăm nơi đây trước khi có hiện tượng tôm chết hàng loạt, khi ánh nắng ban mai vừa lên, cả vịnh Xuân Đài đông vui như chảy hội, tiếng xuồng máy, tiếng hò reo hòa quyện hối thúc bà con đua nhau tiến về phía điểm nuôi trồng. Hứa hẹn một vụ mùa tôm, cá bội thu, nhưng giờ đây, sau một đêm, bao ước ao hi vọng chỉ còn là con số “0” tròn trĩnh.

Là một trong những nạn nhân chịu thiệt hại, tích góp được số tiền khoảng 3 tỷ đồng để dồn hết vào vụ nuôi tôm lần này thì lại xảy ra sự việc, ông Nguyễn Thành Công (thôn Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) buồn bã cho biết: “Chuyện thời tiết thì năm nào cũng có, nhưng cùng lắm thì tôm chỉ bỏ ăn vài ngày (1-2 ngày) hoặc chết 5 – 10 con, những con mà nó yếu chứ còn chết hàng loạt và chết nhanh thì không có thể xảy ra được. Màu nước lúc tôm chết khác rõ rệt, bình thường màu xanh sau đó chuyển sang màu cà phê”.

lsvn4-5941fd76badf0

Bà con trên vịnh Xuân Đài bỏ lồng nuôi sau khi nuôi tôm hùm, cá Mú chết hàng loạt 

Tuy nhiên, theo kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên thì: Nước vùng nuôi này (thời điểm xảy ra tôm chết) có mùi hôi tanh, màu chuyển sang “màu nâu” không bình thường.

Là một nông dân tiêu biểu của xã Xuân Phương, ông Lê Thành Tâm cũng bị thiệt hại lên đến gần 10 tỷ đồng: “Tôi thiệt hại khoảng 5.500 con tôm sao trị giá 1 triệu đồng/con, 20 ngàn con tôm xanh trị giá thành bán là 130 ngàn/con và hàng ngàn con tôm con. Nhân giá thành lên là tôi thiệt hại khoảng hơn 7 tỷ đồng (chưa có lãi). Nếu tính thêm tiền thức ăn và công chăm sóc thì tôi thiệt hại gần 10 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Thanh Vũ (phường Xuân Yên) khẳng định: "Hàng chục năm nay, tôm chết hàng loạt như này là chưa bao giờ có. Trước hai ngày xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt thì các dưới mặt nước khoảng 1,5m có mùi hôi thối và có một làn nước màu đỏ. Thời điểm về trước, ngoài nuôi tôm hùm và cá mú còn có cua, ghẹ để bà con đánh bắt, bây giờ thì không còn gì, đi ghe đánh bắt đều về không hết".

Khi được hỏi về kế sinh nhai hiện tại và tương lai, ông Vũ nước mắt lừng tròng nói: “Dạ, thì giờ nhờ các cấp, các ngành giúp đỡ giùm cho, chứ giờ còn vốn liếng gì đâu mà làm ăn, giờ vợ đòi đi Sài Gòn bán vé số, còn hai đứa con nhỏ biết làm sao?”. Không chỉ riêng gia đình ông Vũ, đa số bà con nơi đây, sau thảm cảnh tôm chết hàng loạt cũng phải “tha phương cầu thực” mưu sinh bằng đủ nghề để kiếm sống qua ngày.

lsvn3-5941fd768ecfd

 Các đìa nuôi tôm hùm, cá Mú bỏ không, nằm trơ trên mặt nước

Được biết, người dân ở xã Xuân Phương và phường Xuân Yên quanh năm chỉ bám vào đầm và nhờ vào nghề nuôi tôm hùm và cá mú. Ngày đêm quanh quẩn bên lồng tôm, đìa cá nên trình độ hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, người dân không biết xử lý cũng như kiến nghị lên các cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân hiện tượng tôm chết hàng loạt trong thời gian qua. Đồng thời, cũng mong muốn chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm chết hàng loạt và có biện pháp khắc phục để cho bà con có thể tiếp tục bám vịnh nuôi tôm trở lại.

Hiện nay, nguyên nhân vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, có hay không việc xả thải của Công ty TNHH Nguyễn Hưng gây ô nhiễm hay tôm hùm và cá mú chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vì thiếu ô xy, hàm lượng chất hữu cơ cao,...?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh – Vương Hưởng – Tuấn Lợi