Thứ sáu, 29/12/2017 | 16:40 GMT+7

Hành trình phá án: Chuyện đời éo le của người phụ nữ bất hạnh

LSVNO- Năm 2017 đi qua, đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để tổng kết lại bức tranh tư pháp của nước nhà trong một năm vừa qua. Có thể nói năm qua, hoạt động tư pháp của nước ta có rất nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Một trong những vụ án hy hữu trong năm, đó là vụ “vợ trộm cắp tiền của chồng” và nguy cơ đối mặt với mức án rất nặng, nhưng khi có sự tham gia của luật sư, vụ án đã có được một kết thúc có hậu.

Người phụ nữ bất hạnh

Nhớ lại khởi nguồn cho câu chuyện đi tìm công lý cho Nguyễn Thị Hải - người phụ nữ trót mang tiếng trộm cắp tài sản của chồng.

1-hanh-trinh-pha-an-5a460c32a2a87

Quyết định khởi tố chị Nguyễn Thị Hải - người vợ mang tiếng trộm cắp tài sản của chồng.

Đó là một ngày gần cuối tháng 7, khi đang chuẩn bị cho một phiên tòa diễn ra vào ngày hôm sau, tôi nhận được thông báo từ bộ phận lễ tân về việc có một khách hàng từ tận Thanh Hóa ra và muốn gặp trực tiếp để được tư vấn.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với vị khách này, đó là một người đàn ông chừng khoảng 60 tuổi với dáng vẻ bề ngoài lam lũ, nhưng gương mặt ông toát lên vẻ hồn hậu. Sâu thẳm trong đôi mắt ông là một vẻ u buồn. Ông cho biết, ông biết tới Văn phòng chúng tôi qua một số vụ án mà Văn phòng đã bảo vệ thành công cho những người có dấu hiệu bị hàm oan. Do vậy ông quyết tâm lặn lội từ Quảng Xương, Thanh Hóa lên Hà Nội để tìm gặp luật sư.

Kể về chuyện của gia đình mình, ông tâm sự, là một người lính cụ Hồ năm xưa, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, trở về địa phương, ông xây dựng gia đình và có tới 5 mặt con. Cuộc sống mưu sinh bằng nghề đi biển rất khó khăn, không có điều kiện cho các con ăn học tới nơi tới chốn nên cái khó bó cái khôn cứ đeo đuổi các con của ông.

Nguyễn Thị Hải là con gái đầu lòng của ông. Là chị cả trong gia đình, không có điều kiện ăn học tới nơi, tới chốn, Hải lam lũ, tần tảo từ nhỏ. Mười tám tuổi, Hải xây dựng gia đình với một người người đàn ông cùng quê. Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, sau khi đứa con đầu lòng đang còn trong bụng mẹ, chồng của Hải bị cơn bão Linda cướp đi trong một chuyến đi biển, để lại vợ dại và đứa con còn c