Thứ ba, 11/7/2017 | 09:00 GMT+7
Ghi chép về chuyến đi của Đoàn công tác Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại CHLB Đức:

Kỳ I: Chạm mặt mùa hè Berlin

LSVNO - Nhận lời mời của Quỹ Hợp tác quốc tế Đức về pháp luật (IRZ), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) đã cử đoàn công tác sang thăm, làm việc với Bộ Tư pháp và Đoàn Luật sư CHLB Đức từ ngày 7 đến 15/7/2017.

Tham gia chuyến công tác, thành phần Đoàn gồm có TS. LS Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch VBF) làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên: LS Nguyễn Đình Thơ Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban đào tạo, bồi dưỡng VBF, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa; LS Nguyễn Huy Thiệp - Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư VBF; LS Lê Nết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban đào tạo, bồi dưỡng VBF; LS Phùng Văn Lợi (tức Phùng Khắc Lợi) - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hải Phòng; LS Nguyễn Thị Thanh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên; LS Trần Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội đồng khen thưởng - kỷ luật Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh và LS Hoàng Thị Thanh Thủy - Thành viên Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế VBF. 

33-59642f09c0ef1

Các thành viên trong Đoàn công tác VBF tại trụ sở Bộ Tư pháp chiều ngày 10/7/2017.

Sau hơn 10 giờ đồng hồ trên chuyến bay VN 0037, khởi hành từ Hà Nội vào 23 giờ ngày 7/7/2017, Đoàn đã đến sân bay quốc tế Frankfurt rạng sáng ngày 8/7/2017.

Sau 5 tiếng lên chuyến bay Air Berlin 6580 hạ cánh xuống sân bay Berlin quá giờ trưa cùng ngày. Thời tiết những ngày cuối tuần tại Berlin thật đẹp, mặt trời tỏa nắng vàng trên những cánh đồng lúa mì bát ngát, khiến cho các tòa tháp cổ, cung điện ở Postdam và các công trình kiến trúc cổ xưa của Berlin mang một diện mạo mới giữa mùa hè. Ngay vào trưa chủ nhật, bà Angela Schmeiink (Trưởng bộ phận IRZ tại Berlin) và bà Lilian Widra (thuộc Đoàn Luật sư bang Brandenburg) đã đón tiếp, thống nhất chương trình làm việc với Đoàn và mời bữa ăn trưa thân mật tại “Góc Hà Lan” ở Trung tâm TP. Postdam.

1-59642f06916fa

Toà lâu đài tại TP Postdam trong nắng vàng rực rỡ chiều chủ nhật 9/7/2017

Ngay đầu giờ sáng thứ hai, bà Angela Lummel (thuộc Phòng hợp tác quốc tế) đã đón Đoàn tại Khách sạn Derag Living Hotel GroBer Kunfurst (trung tâm Berlin) để đi tàu điện ngầm đến làm việc tại nơi tiếp khách của Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng (gọi tắt Bộ Tư pháp) CHLB Đức.

Bà Hilal Berk (thành viên Phòng luật về quan hệ luật sư, đại diện sở hữu trí tuệ và công chứng) đã giới thiệu về cấu trúc tổ chức và hoạt động của Bộ Tư pháp, trong đó tên gọi “bảo vệ người tiêu dùng” đã được bổ sung vào năm 2013. Trong Chính phủ liên bang thì Bộ Tư pháp đóng vai trò chủ đạo trong các lĩnh vực pháp luật “truyền thống”, trong đó bao gồm Dân luật (Luật nợ, Luật tài sản, Luật gia đình, Luật thừa kế); Luật Thương mại và doanh nghiệp, Luật bảo hộ kinh doanh và Luật bản quyền tác giả; Luật Hình sự; Luật tổ chức Tòa án và tố tụng cho các loại hình Tòa án (ngoại trừ Tòa án Lao động và Tòa án xã hội); Luật nghề nghiệp và công vụ của Thẩm phán, Công tố viên, Luật sư, Công chứng viên, Luật sư Tòa án sáng chế và nhân viên Tư pháp.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng như Bộ Nội vụ liên bang có quyền tham dự vào các vấn đề thuộc lĩnh vực Luật Hiến pháp, cũng như quyền tham dự vào các vụ xét xử trước Tòa án Hiến pháp Liên bang.

Bên cạnh đó, Bộ cũng có chức năng thẩm tra các dự án Luật và dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật của tất cả các Bộ liên bang khác, cũng như các thoả thuận giữa các quốc gia xem có phù hợp với Hiến pháp, pháp luật Liên minh Châu Âu (EU) và các Công ước quốc tế. Các thành viên trong Đoàn quan tâm và đặt nhiều câu hỏi đề cập đến mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp và Đoàn Luật sư Liên bang trong việc thực hiện các chức năng theo thẩm quyền. 

Ông Rainer Kaul (Trưởng Phòng Luật về quan hệ luật sư, đại diện sở hữu trí tuệ và công chứng) dành thời gian khá dài để trao đổi các kinh nghiệm liên quan đến việc Đoàn Luật sư liên bang và 28 Đoàn Luật sư vùng tại CHLB Đức tham gia vào quá trình góp ý xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp luật, trong đó các văn bản liên quan đến sự phát triển nghề luật sư.

Cụ thể, ở CHLB Đức, tổ chức luật sư được hoàn toàn độc lập, theo nguyên tắc tự quản, Bộ Tư pháp không thực hiện chức năng quản lý về mặt Nhà nước và không can thiệp vào tổ chức và hoạt động của Đoàn Luật sư. Trước khi trình dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp trao đổi với đại diện Đoàn Luật sư, công bố dự thảo trên mạng, gửi đến các tiểu bang, Bộ chuyên ngành quan tâm, trong đó chú tâm đến các vấn đề bảo đảm quyền của luật sư, quyền của bị can và cả nạn nhân trong Bộ luật tố tụng hình sự. Phòng Luật về quan hệ luật sư, đại diện sở hữu trí tuệ và công chứng sẽ tổng hợp ý kiến góp ý của các luật sư, hoàn thiện dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trình Bộ trưởng ký để đưa lên Chính phủ liên bang và trao đổi trong Uỷ ban pháp luật của Nghị viện. Các thành viên trong Đoàn đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến cách thức mà Bộ Tư pháp tiếp nhận các ý kiến từ giới luật sư. Một điều khá thú vị là nhân chuyện Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) có Điều 19.3 gây tranh cãi, bà Hilal Berk cho biết trong Bộ luật hình sự CHLB Đức có điều 38 quy định về trách nhiệm của Luật sư trong việc bảo mật thông tin của khách hàng, ngoại trừ trường hợp liên quan thông tin khách hàng đang hoặc chuẩn bị phạm các tội như phản quốc, giết người và làm tiền giả… 

Vào đầu giờ chiều, Đoàn đã đến thăm trụ sở Bộ Tư pháp, được giới thiệu và tham quan toàn bộ toà nhà với nhiều kiến trúc cổ kính xây dựng trên 200 năm được lưu giữ lại. Các thành viên trong Đoàn cũng được giới thiệu về căn phòng tổ chức họp báo, nơi một yếu nhân trong bộ máy của chính quyền Cộng hoà dân chủ Đức diễn giải sai quy định mới về tự do đi lại, với việc cho phép đi lại tự do trên thực tế, dẫn đến sự kiện sụp đổ “bức tường Berlin” vào ngày 9/11/1989.

22-59642f063ac4e

Phố đi bộ tại Berlin.

Thời tiết Berlin đột ngột chuyển sang âm u và trời đổ cơn mưa lớn vào buổi trưa, nhưng đến chiều trời bắt đầu tạnh ráo. Nhiều thành viên trong Đoàn lần đầu tiên đặt chân đến CHLB Đức đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến ánh mặt trời vẫn chiếu sáng đến hơn 9 giờ tối và phải gần 11 giờ bóng đêm mới ùa đến. Một Berlin cổ kính và hiện đại xen kẽ, với tấm lòng mến khách và thân thiện của các chuyên gia trong Bộ Tư pháp CHLB Đức và Quỹ IRZ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí của các thành viên Đoàn công tác VBF…

Hoài Phan