Thứ năm, 23/8/2018 | 17:25 GMT+7

Bình luận Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 - Một cuốn sách bổ ích

LSVNO - “Bình luận khoa học Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015” - cuốn bình luận mới nhất về Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 do TS. LS Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) và GS.TS. Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh - Cục trưởng Cục pháp chế và Cải cách tư pháp (Bộ Công an) đồng chủ biên vừa ra mắt bạn đọc. Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phát hành và được bán tại các nhà sách trên toàn quốc.

bl-5b7e8b39d894b

Bìa cuốn sách Bình luận Bộ luật TTHS năm 2015.

Đây là cuốn bình luận mới nhất về Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 được Quốc hội  nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Khóa XIII, Kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 gồm 510 điều, chia làm 9 phần với 36 chương, do một tập thể các tiến sĩ, thạc sĩ có nhiều kinh nghiệm trong nghề luật biên soạn.  

Đặc biệt, cuốn sách đã được ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng Ban soạn thảo Dự án sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 viết lời giới thiệu. Cả hai tác giả đồng chủ biên là người trực tiếp tham gia vào tổ biên tập Dự thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi, trong đó Nguyễn Ngọc Anh là tổ phó và  LS Hoài là thành viên tổ biên tập. Điều này đã giúp cho hai tác giả có điều kiện tiếp cận, nắm bắt, tổng hợp  nhiều ý kiến trong quá trình xây dựng, biên tập bản thảo của Dự thảo luật.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, ông Nguyễn Hòa Bình đã xác định: “Từ một số kết quả nghiên cứu và sự trải nghiệm trên các cương vị công tác khác nhau, các tác giả đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp trong quá trình Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự thảo. Các tác giả đã cố gắng diễn giải một cách cụ thể nhưng cô đọng tinh thần và nội dung của từng điều luật, giải quyết các tình huống phát sinh từ thực tiễn trong một quyển sách viết khá công khu. Đây là một tác phẩm không chỉ có giá trị về mặt khoa học pháp lý, mà còn mang tính thực tiễn cao mà các nhà nghiên cứu, các chủ thể tiến hành và tham gia tố tụng, các cán bộ trong các cơ quan pháp luật và các sinh viên ngành luật có thể tham khảo trong quá trình công tác, học tập của mình”.

Phương pháp bình luận của các tác giả là nêu từng điều luật rồi bằng lý luận và thực tiễn, phân tích, giải thích những nội dung cơ bản của điều luật đó, có  so sánh những điểm khác biệt với nội dung các điều khoản trong Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 để người đọc có điều kiện hiểu được những căn cứ và tinh thần những nội dung sửa đổi theo yêu cầu thực tiễn của hoạt động tố tụng hình sự.

Bạn đọc đã từng được cảm nhận những tâm sự, trải nghiệm xúc động, đầy tính nhân văn của LS Hoài khi viết về thân phận con người bị mắc vào vòng lao lý trong “Bút ký luật sư” thì trong cuốn sách này, có thể nói 510 điều luật đã được bình luận ngắn gọn một cách khoa học, có tính lý luận và thực tiễn, bảo đảm tính logic, nhưng cũng không kém phần sinh động, tránh cho người đọc cảm giác khô khan, mệt mỏi của tâm lý đọc các cuốn sách luật.

Hiện sách đã được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phát hành tại các nhà sách trong toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là một tác phẩm bổ ích cho các luật sư đồng nghiệp và bạn đọc xa gần.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm

Có thể nói, trong giới luật sư Việt Nam, TS. LS Phan Trung Hoài là một trong số các luật sư  có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tranh tụng, đặc biệt là tranh tụng  hình sự, từng tham gia rất nhiều vụ án hình sự lớn, các “đại án” như giới truyền thông thường gọi. Ngoài hoạt động nghề nghiệp, LS Hoài còn tích cực tham gia giảng dạy, trao đổi tại các lớp bồi dưỡng kỹ năng hành nghề luật sư do LĐLSVN và các Đoàn luật sư tổ chức. Trong hoạt động khoa học, LS Hoài còn hướng dẫn và tham gia các Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ luật học cho các nghiên cứu sinh. Tưởng chẳng còn thời gian để làm việc khác, nhưng thực tế, LS Hoài còn viết báo, viết sách về nghề luật với một niềm say mê đáng trân trọng.

Ngoài hàng ngàn bài báo đăng trên các báo Trung ương trong gần 30 năm qua, LS Hoài còn là tác giả của nhiều tập sách, trong đó có các tập như “Bút ký luật sư”, “Khung cửa Tư pháp”, “Kỹ năng hành nghề luật sư trong các vụ án hình sự”…  hoặc tham gia chủ biên các cuốn sách khác như “Tuyển tập các bài bào chữa điển hình”, “Sổ tay luật sư” của LĐLSVN… đã được giới luật sư và nhiều người quan tâm tìm đọc để tham khảo trong hoạt động nghề nghiệp.