Thứ ba, 17/9/2019 | 12:31 GMT+7

Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các luật sư của tại Thừa Thiên - Huế

LSVNO - Khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư năm 2019 cho các luật sư thuộc 4 Đoàn luật sư do Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 14/9/2019, tại TP. Huế.

Đến dự có ông Phan Văn Hải – Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế; đại diện Sở Tư pháp, các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đông đảo các luật sư, người tập sự hành nghề luật sư của 4 Đoàn luật sư Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Triển khai việc thực hiện Thông tư số 02/2019/TT–BTP (ngày 15/3/2019) của  Bộ Tư pháp thay thế Thông tư số 10/2014/TT–BTP (ngày 07/4/2014) của Bộ Tư pháp quy định nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ của luật sư hàng năm.

1-5d806f460126a

Luật sư đưa ra tình hướng thảo luận tại buổi bồi dưỡng.

Trên cơ sở nội dung chương trình xây dựng theo từng năm đã được Liên đoàn Luật sư Việt Nam phê duyệt, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối kết hợp trên tinh thần hợp tác giữa các Đoàn luật sư 4 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh cùng với sự hỗ trợ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các chuyên gia của Dự án JICA (Nhật Bản), xây dựng nên Kế hoạch lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ chuyên sâu của luật sư năm 2019.

Bắt đầu khóa bồi dưỡng là phần trình bày của PGS. TS. Nguyễn Duy Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật – Đại học Huế giới thiệu chuyên đề: “Thực tiễn giải quyết vụ án hành chính - Khiếu kiện, khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, vấn đề thời hiệu”.

Chuyên đề thứ hai do chuyên gia pháp lý dài hạn của Dự án JICA, Luật sư Edagawa Mitsushi đã trình bày và trao đổi về chủ đề: “Cơ chế giải quyết tranh chấp trong thu hồi đất ở Nhật Bản”.  Đây là chuyên đề hết sức thú vị vì từ đó giúp cho các luật sư tham dự Khóa bồi dưỡng có một cách nhìn tổng quan về Luật thu hồi đất ở Nhật bản và giúp chúng ta có một cách nhìn luật so sánh giữa hệ thống pháp luật  của hai quốc gia - Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là một diễn đàn khoa học với những người làm công tác thực tiễn, cùng nhau học tập, trao đổi và tranh luận về những tình huống áp dụng pháp luật thực tế, những vướng mắc trong quá trình hành nghề luật sư. Cũng như chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong các quy định về quản lý đất đai, về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, của họ tộc, của các pháp nhân hoặc doanh nghiệp được giao đất có thu tiền sử dụng đất trước đây và những hệ lụy còn tồn tại cho đến hôm nay dẫn đến những mâu thuẫn tranh chấp về đất đai...  

2-5d806f4665c11

Quang cảnh Khóa bồi dưỡng.

Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu được các chuyên gia trình bày logic và khoa học, các ý kiến thảo luận đã khai thác triệt để trí tuệ của các chuyên gia để làm giàu thêm vốn kiến thức thực tiễn phong phú của các luật sư thành viên.

Tại buổi bồi dưỡng, các luật sư đã nêu tinh huống, đã tranh luận và trao đổi, cùng nhau tìm cách xử lý các tình huống nghề nghiệp một cách hợp lý và hợp pháp.

Các thành viên tham dự đều cảm thấy phấn khích vì nội dung học tập thật sự thiết thực và hữu ích, nhất là khi thông qua học tập, trao đổi, thảo luận đã làm rõ các vấn đề pháp lý, trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết giúp luật sư xử lý nhạy bén hơn trong việc phân tích các khía cạnh, nhìn nhận vấn đề pháp lý, đánh giá chứng cứ và tạo ra cách hiểu pháp luật thống nhất để dễ dàng áp dụng về sau.

DV