Thứ tư, 31/1/2018 | 09:20 GMT+7

Đoàn công tác của LĐLSVN kết thúc tốt đẹp chuyến làm việc, nghiên cứu tại Nhật Bản

LSVNO – Như tin đã đưa, được sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), từ ngày 21-30/01, đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) do Luật sư Nguyễn Văn Trung – Phó Chủ tịch LĐLSVN – làm trưởng đoàn đã có chuyến làm việc, nghiên cứu tại Nhật Bản.

img-5979-5a712554e7a13

Đoàn công tác làm việc với Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Fukuoka.

Trong thời gian ở Nhật Bản, đoàn đã tham dự tập huấn, nghiên cứu các chuyên đề về chế độ kỷ luật, chế độ đào tạo, tham gia xây dựng luật và hoạt động quảng bá hoạt động hành nghề luật sư của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Đoàn luật sư tỉnh Fukuoka; khảo sát, nghiên cứu về công tác tổ chức, hoạt động thực tế tại các Đoàn luật sư, tổ chức hành nghề luật sư tại Tokyo, Fukuoka... Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác này, thực hiện kế hoạch của LĐLSVN, đoàn đã tham gia ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa LĐLSVN với Đoàn luật sư Tokyo, tham dự phiên tòa hình sự tại Tòa án tỉnh Fukuoka, gặp gỡ trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn nghề luật sư với các tổ chức hành nghề, luật sư nước bạn.

img-6060-5a712720597e4

Các luật sư Nhật Bản rất hào hứng khi được giới thiệu về Tạp chí Luật sư Việt Nam và Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam trong buổi trao đổi về công tác truyền thông.

Sau 10 ngày học tập, nghiên cứu, ngày 29/1/2018 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Fukuoka, JICA, những vấn đề liên quan đến nội dung chuyến công tác đã được các thành viên của đoàn phân tích, đánh giá làm rõ. Tại cuộc họp này, thay mặt đoàn công tác, Luật sư Nguyễn Văn Trung – Phó Chủ tịch LĐLSVN - phát biểu cảm ơn JICA đã hỗ trợ để LĐLSVN có các đợt tập huấn về pháp luật, nghiệp vụ trong thời gian qua cũng như trong đợt công tác của đoàn lần này. Với chuyến công tác này, cùng với sự chu đáo về tổ chức của JICA, đoàn đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ rất chân thành của Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Đoàn luật sư Tokyo, Đoàn luật sư tỉnh Fukuoka, các tổ chức hành nghề và các luật sư nước bạn. “Sự đón tiếp ân cần cùng với việc các bạn đã tận tình cung cấp cho chúng tôi các kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và phát triển nghề luật sư tại Nhật Bản đã tạo nên ấn tượng không thể nào quên” – Luật sư Trung bày tỏ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch LĐLSVN Nguyễn Văn Trung cho rằng, để xây dựng đội ngũ luật sư Việt Nam thực sự là những chiến sĩ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, xứng đáng với sứ mệnh của mình, để cộng đồng xã hội đặt trọn niềm tin vào luật sư, LĐLSVN mong JICA tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ để các luật sư Việt Nam có thêm nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng đạo đức ứng xử nghề luật sư và xử lý kỷ luật luật sư. Trong đợt tập huấn này, các thành viên trong đoàn rất ấn tượng với phương thức quản lý, hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp đa dạng, phong phú, hiện đại của Nhật Bản... Cùng với nhiều mô hình, cách thức quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp hợp lý, nhằm giữ gìn phẩm giá của nghề luật sư, bằng việc Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, các Đoàn luật sư thành viên cho duy trì, giải quyết kịp thời, linh hoạt những vướng mắc liên quan đến luật sư qua việc hình thành phòng tiếp công dân nhằm hòa giải các bức xúc, phát sinh ngay từ đầu là điều rất mới, rất đáng được nghiên cứu. Việc Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và các Đoàn luật sư thành viên luôn chú trọng đến hoạt động truyền thông, quảng bá hoạt động nghề luật sư đến cộng đồng một cách đa dạng, sáng tạo, thể hiện sự chủ động, khoa học không những giúp cho hình ảnh của luật sư trở nên gần gũi, thân thiện hơn với cộng đồng mà còn cho thấy truyền thông luôn đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần hiệu quả trong việc tạo lập vị thế của nghề luật sư ở Nhật Bản. Vui mừng về những kết quả đạt được của đợt công tác, Luật sư Nguyễn Văn Trung cho biết: “Hy vọng sự hợp tác giữa LĐLSVN với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản và hoạt động của giới luật sư hai nước Việt Nam – Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp. Sự chia sẻ, hỗ trợ của JICA trong thời gian qua và sắp tới được phát huy là động lực, điều kiện quan trọng, góp phần để các luật sư mở rộng quan hệ, nâng cao nghiệp vụ”.

img-5924-5a7125d672ed6

Luật sư Nguyễn Văn Trung tặng quà lưu niệm của LĐLSVN cho Luật sư Reiko Fuchigami - Chủ nhiệm Đoàn luật sư Tokyo - sau khi hai bên ký Biên bản thỏa thuận hợp tác tại Tokyo.

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Đoàn luật sư tỉnh Fukuoka và JICA đều đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, khả năng hiểu biết và sự nỗ lực học tập, nghiên cứu của các thành viên trong đoàn. Các luật sư phía bạn bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, cần tiếp tục mở rộng nhiều hình thức hoạt động phù hợp, sinh động hơn nữa để mối quan hệ, gắn bó giữa LĐLSVN và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản sẽ không ngừng được củng cố, phát triển. Đối với JICA, tổ chức đã đồng hành cùng nhiều hoạt động của LĐLSVN trong thời gian qua, sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả các lớp tập huấn, hoạt động nghiên cứu về nghiệp vụ, kỹ năng cho giới luật sư, đồng thời góp phần tích cực tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa LĐLSVN và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản.

img-6216-5a712667bca37

Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, Đoàn luật sư tỉnh Fukuoka, JICA.

Kết thúc đợt học tập, nghiên cứu, các thành viên trong đoàn công tác đều được đánh giá đạt kết quả xuất sắc và được JICA cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng.

PV