Thứ tư, 21/8/2019 | 10:04 GMT+7

Đoàn công tác thực hiện Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

LSVNO - Ngày 19/8/2019, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Đảng đoàn Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN).

Đi cùng Đoàn còn có ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Phạm Gia Túc - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Trí Tuệ -  Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ,...

Về phía LĐLSVN có TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN; LS Phan Trung Hoài - Phó Chủ tịch LĐLSVN; LS Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch LĐLSVN cùng đại diện các Ủy ban, Đơn vị trực thuộc LĐLSVN.

1-5d5cb3b1329c3

TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLSVN báo cáo với Đoàn công tác về Đề án tổng kết Nghị quyết 49-NQ/TW và Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư.

Thực hiện Kế hoạch số 03-KH/BCĐ, ngày 11/7/2019 của Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết 49-NQ/TW và Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư. Tại buổi làm việc, TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW và Chỉ thị số 33-CT/TW của LĐLSVN.

Báo cáo khẳng định, đây là các văn bản chính trị quan trọng để xây dựng nền tư pháp dân chủ văn minh, hiện đại. Nhờ đó, thể chế pháp lý của nền tư pháp Việt Nam và thể chế pháp lý về luật sư, nghề luật sư đã định hình, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng, phát triển đội ngũ luật sư, nghề luật sư, tổ chức xã hội - nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

Đội ngũ luật sư có cơ hội đóng góp vào những hoạt động tư pháp, cung cấp dịch vụ pháp lý cho người dân và xã hội. Từ đó, vị thế của nghề luật sư và đội ngũ luật sư đã được xác lập và tạo lập được niềm tin với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội.

2-5d5cb3f303f12

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi làm việc.

Tinh thần và nội dung của Nghị quyết số 49-NQ/TW và Chỉ thị số 33-CT/TW vẫn đang có giá trị dẫn đường cho công cuộc cải cách tư pháp ở Việt Nam sau năm 2020 và xây dựng phát triển nghề luật sư, xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư Việt Nam trong những giai đoạn tiếp theo, khi nước ta đang đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của một số chủ thể chưa thực hiện đầy đủ tinh thần của Nghị quyết số 49-NQ/TW và Chỉ thị số 33-CT/TW, trong đó có một số luật sư.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao sự chuẩn bị của Đảng đoàn LĐLSVN cho cuộc khảo sát, đồng thời, chỉ ra những vấn đề cần hoàn thiện thêm để hoàn thiện nội dung các bản báo cáo tổng kết của Đảng đoàn LĐLSVN, cụ thể:

Về đội ngũ luật sư, đa số luật sư có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức trách nhiệm cao, tích cực góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần tham gia vào công cuộc cải cách tư pháp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, cũng vẫn còn một số luật sư có những biểu hiện và hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

Về vị trí của luật sư, ngay từ rất sớm, Đảng đã rất coi trọng và đánh giá cao vai trò quan trọng của luật sư, kể cả trong văn bản, kể cả trong thực tiễn đời sống.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Phan Đình Trạc cũng đã ghi nhận các ý kiến và kiến nghị của LĐLSVN và sẽ tổng hợp đầy đủ để đề xuất phương hướng, giải pháp trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

DV