Chủ nhật, 7/4/2019 | 23:23 GMT+7

Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang luôn tích cực tham gia xây dựng pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân

LSVNO – Ngày 07/4/2019, Đoàn luật sư (ĐLS) tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tại Hội nghị, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu: “Hoan nghênh và ghi nhận những đóng góp của ĐLS tỉnh Bắc Giang trong hoạt động trợ giúp pháp lý, được các cơ quan chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao".

Tham dự Đại hội có ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp); ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; ông Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang.

lsvn1-5caa2016c9808

Đoàn Chủ tịch Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của Chủ nhiệm ĐLS các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Ninh..., đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang, TP. Bắc Giang và các luật sư thuộc ĐLS tỉnh Bắc Giang.

lsnv2-5caa1ff28ecd2

Các Đại biểu tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ VI (2014 - 2019), ĐLS tỉnh Bắc Giang đã có sự gia tăng đáng kể về đội ngũ luật sư, người tập sự hành nghề luật sư, tổ chức hành nghề luật sư, đã đạt và vượt chỉ tiêu của đề án phát triển đội ngũ luật sư tỉnh Bắc Giang đến năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, ĐLS tỉnh Bắc Giang có 58 luật sư thành viên, 9 người tập sự hành nghề luật sư và 19 tổ chức hành nghề luật sư.

Về hoạt động hành nghề luật sư, tính đến hết ngày 31/12/2018, đội ngũ luật sư tỉnh Bắc Giang đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 7.378 vụ, việc thuộc các lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh tế, lao động, hành chính,... và hôn nhân gia đình; Trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đối tượng chính sách, người chưa thành niên không nơi nương tựa là 1.011 vụ việc.

Trong nhiệm kỳ VI, các luật sư tham gia hoạt động tố tụng chiếm tỷ lệ ngày càng cao. ĐLS tỉnh cũng đã phân công, cử các luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 498 bị can, bị cáo, đối tượng thuộc diện được chỉ định người bào chữa.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vui mừng vì những kết quả mà ĐLS tỉnh Bắc Giang đã đạt được, nhiều luật sư hành nghề rất tốt. Hoạt động của đội ngũ luật sư đã góp phần tích cực xây dựng nhà nước pháp quyền, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Thời gian gần đây, ĐLS đã tích cực tham gia vào công tác trợ giúp pháp lý, giúp người dân hiểu thêm về pháp luật tránh được những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

lsnv3-5caa1ff88c80f

Ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vui mừng vì những kết quả mà ĐLS tỉnh Bắc Giang đã đạt được.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam “hoan nghênh và ghi nhận những đóng góp của ĐLS tỉnh Bắc Giang trong hoạt động trợ giúp pháp lý, được các cơ quan chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao. Đặc biệt, trong quá trình hành nghề, ĐLS không có luật sư nào vi phạm đạo đức hành nghề luật sư. ĐLS cần chú trọng hơn nữa để gia tăng số lượng luật sư trong Đoàn, song song với đó cần đảm bảo chất lượng luật sư đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đồng thời, cần tăng cường công tác truyền thông trong hoạt động của Đoàn”.

lsvn4-5caa201ba6238TS. LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, các sở, ban ngành trong tỉnh tiếp tục hỗ trợ về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động để ĐLS hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp bày tỏ: “Tôi rất vui mừng vì vài năm trở lại đây, điều kiện kinh tế của tỉnh Bắc Giang có những dấu ấn quan trọng, cùng với đó, công tác bổ trợ tư pháp hỗ trợ góp phần bảo vệ công lý của luật sư. ĐLS tỉnh Bắc Giang có nhiều tích cực ở chỗ phát triển về số lượng, chất lượng luật sư được nâng lên. Đặc biệt, đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý, giúp tỉnh trong tư vấn chính sách, giải quyết khiếu nại tố cáo, gánh vác một phần đáng kể cho bộ máy hành chính của tỉnh nhà”.

Cũng tại Đại hội, ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, cho hay: Trong những năm qua, kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh có nhiều thay đổi, điều này có sự đóng góp rất lớn của các luật sư của tỉnh nhà; đội ngũ luật sư góp phần ổn định tình hình, an ninh trật tự trên địa bàn. Về phía tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất để ĐLS hoạt động nghề nghiệp, do vậy các văn phòng luật sư đã thành một địa chỉ tin cậy của người dân.

lsvn5-5caa203282d8a

Ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Đại hội.

Đại hội đã bầu ra 05 luật sư vào Ban Chủ nhiệm nhiệm kỳ VII (2019-2024), gồm các luật sư: Trần Văn An, Phạm Xuân Anh, Hoàng Thị Bích Loan, Giáp Văn Điệp, Giáp Thị Vân.

Luật sư Trần Văn An được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Đoàn, các Phó Chủ nhiệm gồm các luật sư: Phạm Xuân Anh và Hoàng Thị Bích Loan. Đại hội cũng bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật gồm 05 thành viên.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Đại hội lần thứ VII, ĐLS tỉnh Bắc Giang:

lsnv6-5caa1ffd7ebfe

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 lsvn7-5caa202aa5fa2

Bà Đỗ Hoàng Yến – Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 lsvn8-5caa20362e3d9

TS. LS. Đỗ Ngọc Thịnh trao Bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho ĐLS tỉnh Bắc Giang.

lsvn9-5caa203f5b548

lsvn10-5caa20421b93b

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của ĐLS tỉnh Bắc Giang.

 lsvn11-5caa204f3f14e

Văn nghệ chào mừng Đại hội.

Khánh Duy - Đoàn Vĩnh